Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Giới thiệu cho bạn đọc về thiết bị amply bán dẫn

Chủ Nhật, 19/05/2019
Bá Hùng Audio

Những điều cần biết về thiết bị amply bán dẫn

Amply bán dẫn có những đặc điểm gì? Amply bán dẫn có thông số như thế nào? Như chúng ta đã biết thì trên thị trường amply hiện nay, có cực kì đa dạng những chủng loại amply với những mục đích sử dụng khác nhau. Chính vì lí do này àm người dùng phân vân và không biết nên lựa chọn sản phẩm nào với nhu cầu của mình. Một trong những thiết bị được người dùng thắc mắc nhiều nhất chính là amply bán dẫn.

Ở bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc chi tiết về những thông tin của thiết bị amply bán dẫn.

Lịch sử hình thành của amply bán dẫn

Nếu như bạn là một người đam mê với những thiết bị âm thanh thì chắc chắn sẽ biết đến sự ra đời của dòng amply bán dẫn này. Từ những năm 1930 thì thiết bị amply đèn ba cực được coi là dòng thiết bị amply đèn bóng huyền thoại đến từ thương hiệu Leak. Thiết bị này sở hữu công suất từ 5 cho đến 7W.

Một điều hạn chế lúc bấy giờ đó là người ta chỉ chế tạo được loa có trở kháng ở mức rất cao, thông thường thì sẽ là hơn 1000Ohm, còn với những công nghệ tiên tiến ngày nay thì mức trở kháng của loa sẽ là 4 cho đến 8 Ohm mà thôi.

Phải đến những năm đầu của thập niên 1960 thì thiết bị amly bán dẫn mới được nhiều người biến đến và trở thành dòng sản phẩm cực kì phổ biến và được phát triển mạnh mẽ.

Người ta đã sử dụng dòng amply bán dẫn vào hầu hết những mục đích sử dụng khác nhau. Và cuối những năm của thập niên 1980 thì amply bán dẫn mới được các nahf sản xuất chú tâm và phát triển theo một định hướng rõ ràng.

Những loại amply bán dẫn phổ biến hiện nay

Với mỗi loại amply khác nhau với một loại chức năng thì người ta sẽ đặt tên theo một cách riêng biệt. Những ký hiệu mà nhà sản xuất đặt cho thiết bị của mình sẽ cho phép người dùng hiểu được những thông số của amply cũng như là chất lượng của chúng.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc những dòng amply cơ bản nhất.

Đầu tiên sẽ là pre amply. Người dùng còn biết đến dòng amply này với cái tên amply khuếch đại. Như tên gọi của nó thì thiết bị này đảm nhận vai trò khuếch đại tín hiệu ở mức vừa nhận được lên mức tín hiệu cao hơn.

Tiếp theo sẽ là Power amply. đây được biết đến là amply công suất, nó có vai trò khuếch đại tín hiệu ở mức vừa nhận được từ amply để có thể có được mức tín hiệu cao hơn khi phát ra thiết bị loa.

Amply dual mono amply là một dòng khác của dòng amply tích hợp. Nó được nhà sản xuất thiết kế để tạo sự đối xứng cho hai kênh L&R riêng biệt và độc lập với nhau.

Những thông số mà người dùng nên biết của một amply

Không chỉ với amply mà với bất kì thiết bị điện tử nào thì người dùng cũng cần quan tâm đến yếu tố công suất, đây là một yếu tố được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn một amply.    

Với khái niệm công suất của amply thì bạn nên nắm rõ hai loại đó là công suất đỉnh và công suất hoạt động. Với những thông số mà nhãn hãng đưa ra khi quảng cáo và giới thiệu sản phẩm thì đó sẽ là công suất đỉnh của thiết bị. Còn khi sử dụng trong thực tế thì công suất mà người dùng có được sẽ ít hơn nhiều, đó chính là công suất thực hay còn gọi là công suất hoạt động.

Tiếp theo đó là khái niệm về độ lợi công suất. Độ lợi của công suất sẽ cho người dùng biết được khả năng khuếch đại của thiết bị amply đó đến mức như thế nào. Cách tính thông số này đó là bạn sẽ lấy hàm logarit của công suất đầu vào và công suất đầu ra.

Tiếp theo sẽ là hiệu suất của sẩn phẩm. Hiệu suất của một thiết bị amply sẽ cho người dùng biết được khả năng tiêu hao năng lượng của thiết bị đó. Đây cũng chính là tỉ lệ đưa ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào của một chiếc amply.

Trong thời gian sử dụng thực tế thì bạn có thể hiểu rằng không phải là tất cả công suất sản sinh của thiết bị đều được sử dụng như tên gọi của nó. Chỉ một phần trong công suất tổng đó được khuếch đại ra công suất thực của âm thanh. Với những amply thuộc class A thì hiệu suất tương đối thấp, nó chỉ nằm vòa khoảng từ 10 cho đến 25%.

Còn những amply thuộc class AB lại có hiệu suất lên đến 50%. Và tốt nhất là nên dùng amply Class D vì hiệu suất làm việc của chúng lên đến 90%, thật sự chất lượng và ấn tượng.

Với những thống kế như này thì người dùng nên lựa chọn amply class D để góp phần tiết kiệm pin cũng như là giảm độ tiêu hao năng lượng một cách đáng kể.

===================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ chi tiết của chúng tôi gửi đến bạn đọc về thông chi chi tiết về đặc điểm của thiết bị amply bán dẫn. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này và đưa ra cho mình sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng của mình.

Viết bình luận của bạn