Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những điều cần biết về amply class B trong dàn âm thanh

Thứ Sáu, 24/05/2019
Bá Hùng Audio

Amply class B có chức năng và chất lượng như thế nào?

Amply class B có những đặc điểm gì đáng chú ý? Cách phần loại class amply như thế nào? Như chúng ta đều biết thì amply là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi bộ dàn âm thanh. Thiết bị này đóng vai trò quyết định đến chất lượng âm thanh của bạn. Tùy vào mỗi chức năng mà sẽ có nhiều loại amply khác nhau.

Dựa vào công suất cũng như là chất lượng của amply, người ta phân chia thành nhiều nhóm amply chính. Amply class B là một trong số đó và nó có vai trò cực kì quan trong để nâng cao nguồn âm của bạn trở nên chân thực và sống động hơn.

Ở bài viết ngày hôm nay thì Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về chức năng và đặc điểm của dòng amply class B.

Amply là gì và cách phân loại amply như thế nào?

Không còn xa lạ nữa, amply là một thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu của âm thanh phát ra. Khi người dùng đưa những tín hiệu ban đầu vào thì thiết bị này sẽ thực hiện việc khuếch đại nó lên và truyền đến những thiết bị đảm nhận trách nhiệm phát âm thanh như là tai nghe hay là loa.

Dựa vào công suất đầu ra thì người ta sẽ chia các dòng amply thành những class khác nhau. Chính vì thế mà những class khác nhau sẽ ứng với một công suất khác nhau. Có thể bạn chưa biết thì sau đây sẽ là công thức để tính tỉ lệ công suất đầu vào và đầu ra của amply.

Nếu như có một công suất đầu vào giống nhau thì công suất đầu ra càng lớn tức là amply đó sẽ có mức tiêu thụ điện năng lớn hơn và ngược lại.

Để đánh giá chất lượng của một thiết bị amply thì người ta sẽ dựa vào công suất của nó. Nhưng người dùng nên biết rằng, âm thanh sẽ bị bóp méo nhiều hơn nếu như công suất của nó càng lớn. Chính vì lí do này mà dựa vào công suất lớn để đánh giá chất lượng của amply là hoàn toàn chưa hợp lí.

Và để có thể đánh giá chính xác những tính năng của một thiết bị amply có thể mang lại cho người dùng thì người ta sẽ đánh giá qua sự cân bằng của những thông số kỹ thuật của nó.

Những thông tin cơ bản về amply class B

Trên thực tế, amply này là dòng thiết bị được dùng phổ biến trong amply topology kéo đẩy. Người dùng sẽ tiến hành nối đầu ra của amply với một bóng đèn bán dẫn tích cực và tiêu cực. Khi đó thì mỗi bóng bàn sẽ sản sinh ra một nửa dạng sóng tín hiệu để có thể đi qua đầu vào của thiết bị amply bạn đang sử dụng.

Nếu như xét về hiệu suất của thiết bị này thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng, với lượng điện ăng mà thiết bị này tiêu thụ thì đây là dòng class có khả năng tiêu thụ thiết kiệm nhất hiện nay, cụ thể đó là chỉ 20% dành cho quá trình tỏa nhiệt và Hiệu suất thực của nó lên tới 80%, thực sự ấn tượng.

Chất lượng âm thanh và sò công suất của amply class B

Nếu như nói về chất lượng âm thanh thì bạn phải hiểu rằng, đây là một thiết bị sở hữu công suất cao cho nên chất lượng âm thanh mà thiết bị này mang lại chưa chiếm được trọn cảm xúc của người dùng. Chính vì lí do này mà ở những dàn âm thanh cao cấp thì người ta sẽ không lựa chọn thiết bị này.

Vê sò công suất thì ở amply class b thì nó sẽ được tạo ra từ hai sò đó là Bipolar hay FET. Dạng pp chính là dạng mà dạng sóng hai sò này phát ra. Và hơn nữa, mỗi thiết bị sò công suất sẽ đảm nhiệm một chức trách đó là khuếch đại một nửa sóng dưới dạng output.

Nguyên lí hoạt động của sò công suất amply class B

Sò bias của amply class b khi mà nhận thấy tín hiệu đầu vào có giá trị tương đương và đủ lớn. Khi có giá trị âm thì sò công suất sẽ hoạt động trở lại. Một thông tin thú vị rằng chỉ khi nạp được đủ điện năng yêu cầu thì sò công suất của thiết bị này mới có thể hoạt động bình thường.

Chính vì những lí do này mà với phần dạng sóng đang ở mức khoảng 0,7V thì việc sử dụng thiết bị amply này không thực sự đạt kết quả cao lắm. Có thể nói rằng những mặt hạn chế của thiết bị này sẽ được khắc phục trong tương lai.

So với ampluy class A thì thiết bị này sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn tầm 50%. Vì vậy mà mức sai số của thiết bị này sẽ cao hơn của class A.

==============================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi gử đến bạn đọc về những thông tin cơ bản cũng như chức năng của amply class B. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có thể hiểu hơn về thiết bị này cũng như đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng của mình.

Viết bình luận của bạn