Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những điều cần biết về amply class C trong dàn âm thanh

Thứ Sáu, 24/05/2019
Bá Hùng Audio

Giới thiệu chi tiết về đặc điểm và tính năng của amply class C

Amply class C có những ưu điểm nào nổi bật? cấu tạo và hoạt động của dòng amply class C là gì? Như chúng ta đã biết thì với những yếu tố như là công suất đầu vào và đầu ra thì người ta đã chia amply thành những phân khúc khác nhau.

Để có thể có được chất lượng âm đỉnh cao và chuyên nghiệp nhất thì bắt buộc người dùng phải lựa chọn được một thiết bị amply thích hợp cho nhu cầu của mình. Và amply class C cũng là một dòng amply ẩn chưa nhiều thắc mắc của người dùng về cả cấu tạo lẫn tính năng của nó.

Ở bài viết ngày hôm nay thì Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc những điều cần biết về cấu tạo, đặc điểm chính của dòng amply class C.

Những thông tin cơ bản về amply class C

Là một trong những loại amply chất lượng nhất, amply class C là một dạng khuếch đại có phân tử hoạt động hay còn gọi là bóng bán dẫn dẫn ít hơn tín hiệu đầu vào một nửa chu kỳ. Người dùng có thể hiểu là so với những dòng amply thông thường hiện nay thì thiết bị này sẽ sở hữu sự chuyển đổi âm thanh ít hơn một chu kỳ.

Với việc sở hữu góc dẫn bé hơn 180 độ, giá trị tiêu biểu của loại thiết bị này cũng dao động trong khoảng từ 80 cho đến 120 độ.

Chính vì góc dẫn được thiết kế bé hơn cho nên đã mang lại những dấu hiệu tích cực, như là hiệu suất làm việc của nó đã được cải thiện đáng kể với phạm vi hoạt động lớn, Tuy nhiên một số thường hợp xảy ra khi mà người dùng gặp phải những biến dạng không mong muốn.

Trên thực tế thì với amply class C thì hiệu quả tối đa mà bộ khuếch đại này thực hiện được là 90%. Như chúng ta đã biết thì sự tuyến tính, mức tăng tín hiệu và độ hiệu quả, công suất đầu ra chính là những yếu tố và đặc tính riêng để đánh giá chất lượng của một thiết bị amply. Mặc dù vậy nhưng giữa nhưng thông số mà chúng tôi đã đề cập thì luôn có một mối liên hệ tương quan lẫn nhau.

Cấu tạo và hoạt động của amply class C

Đối với amply class C thì trong tín hiệu đầu ra thì nó sẽ không có mặt của những thành phần trong tín hiệu đầu vào. Giải thích cho vấn đề này đó chính là việc khi biên độ tín hiệu đầu vào lớn hơn điện áp cơ sở thì thiết bị bóng bán dẫn mới có thể hoạt động được.

Khi gặp trường hợp này thì cuộn cảm L1 và tụ điện C1 sẽ kết hợp với nhau và tạo thành mạch bế. Điều này có tác dụng hỗ trợ khai thác tín hiệu từ đẩu ra của xung thiết bị bóng bán dẫn một cách hiệu quả.

Chúng tôi sẽ nói rõ hơn cho bạn đọc về quá trình này. Bóng bán dẫn sẽ thực hiện việc triển khai và sinh ra một loạt các xung, và chúng sẽ được đưa chảy qua mạch cộng hưởng. Những giá trị của L1 và C1 được lựa chọn để sinh ra hiện tượng cộng hưởng ở mạch ở tần số đầu vào.

Khi đó thì tần số ở mạch sẽ có hiện tượng suy giảm đáng kể và với những điều chỉnh phù hợp thì tần số đầu ra sẽ đạt yêu cầu. Bộ lọc bổ sung sẽ đảm nhiệm vai trò lọc hết những tín hiệu không có sự tương thích và không phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của Amply Class C

Đầu tiên, để cói về ưu điểm thì chúng ta không thể phủ nhận rằng hiệu suất cao cũng như là hiệu quả tuyệt vời khi sử dụng amply C class. Đối với những ứng dụng RF thù có thể khẳng định dòng amply này chính là một giải pháp cực kì tuyệt vời.

Với thiết kế nhỏ gọn, khiên tốn và đơn giản thì đây là dòng amply có khả năng tiêu thụ năng lượng và điện năng tốt nhất hiện nay. Đây cũng chính là ưu điểm khiến cho người dùng vô cùng hài lòng với thiết bị này.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì amply này cũng đang tồn tại những điểm trừ cần khắc phục. Đầu tiên đó là do đặc điểm của bộ khuếch đại âm thanh class C này sở hữu độ tuyến tính thấp và giảm dải rộng cho nên sẽ không thực sự là lựa chọn thích hợp cho những ứng dụng âm nhạc.

Như chúng tôi đã nói ở trên thì nó sẽ cực kì thích hợp với RF tuy nhiên thì người dùng cần lưu ý những rủi ro cũng như là những ung nhiễu xảy ra trong quá tình sử dụng với loa. Không chỉ có vậy, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn để có được cuộn cảm cảm ứng và biến đổi khớp nối đặc trưng.

Ứng dụng của Amply Class C

Với độ biến dáng không nhỏ mà thiết bị này tạo ra thì chúng ta có thể nói nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ứng dụng âm thanh.

Với những đặc điểm mà chúng tôi đã trình bày thì rõ ràng amply C class chỉ thích hợp khí sử dụng với bộ khuếch đại RF hay là máy phát FM.

=================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi gửi đến bạn đọc về vấn đề những thông tin cơ bản cũng như chức năng của amply class C. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có thể hiểu hơn về thiết bị này cũng như đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng của mình.

 

Viết bình luận của bạn