Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Tìm hiểu về amply class D và những thông tin cần biết

Thứ Năm, 23/05/2019
Bá Hùng Audio

Giới thiệu chi tiết về đặc điểm và công dụng của amply class D

Amply class D có những đặc điểm như thế nào? Loại amply này có cơ chế hoạt động và chức năng như thế nào? Như chúng ta đã biết thì mỗi loại amply đều có một đặc điểm riêng. Mỗi loại đều có một ưu điểm và nhược điểm riêng của nó.

Người dùng muốn lựa chọn được thiết bị amply phù hợp với dàn âm thanh của mình thì bạn bắt buộc phải hiểu rõ nhu cầu sửu dụng của mình là gì. Loại amply mình cần là loại nào để phù hợp nhất với chức năng chính mà người dùng cần.

Ở bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin cơ bản cũng như đặc điểm chính của dòng amply class D.

Khái niệm Amply Class là gì?

Như chúng ta đều biết thì sự tuyến tính, mức tăng tín hiệu hay là công suất output là những đặc tính quan trọng của một thiết bị amply. Và để có thể phân biệt được những đặc tính cũng như là các phương thức hoạt động riêng của những loại amply thì người ta sẽ dùng khái niệm Class.

Hiểu sâu hơn thì đây còn là khái niệm để chỉ tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra của một thiết bị amply trong dàn âm thanh. Tỷ lệ công suất là đại lượng đặc trưng và riêng biệt cho mỗi loại amply class. Dựa vào những yếu tố này thì người dùng hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng cũng như thông số của thiết bị amply đó.

Nếu như bạn chưa biết thì khi hai amply có cùng công suất đầu vào thì amply nào có công suất đầu ra nhỏ hơn thì điện năng tiêu thụ cho amply đó càng cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng méo âm trên loa. Một amply sở hữu công suất đầu ra lớn thi bạn cũng chưa thể khẳng định được chất lượng âm thanh do amply này tạo ra là chất lượng.

Để có được một chất âm trung thực và cuốn hút người nghe thì nhiệm vụ của nhà sản xuất đó chính là phải tính toán và xem xét tỉ mỉ để có được sự cân bằng giữa những thông số đặc trưng của amply. Khi này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lượng điện năng tiêu thụ, Ngoài ra thì chất lượng âm thanh cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

Tìm hiểu về amply class D

Nếu như bạn chưa biết thì đây là một loại Amplyfier switching phi tuyến tính hay còn được biết đến với cái tên mplyfier PAWM. Ở các ứng dụng di động ngày nay thì chúng ta có thể thấy sự phổ biến cũng như lớn mạnh của dòng amply này.

Chính vì lí do là sử dụng cho những ứng dụng di động mà nó còn được người dùng cũng như chuyên gia đánh giá rất cao về yếu tố hiệu suất và cả lượng điện năng tiêu thụ.

Cơ chế hoạt động của Amply class D

Đây là dòng amply được nhà sản xuất sử dụng kỹ thuật điều chế, những vi mạch của thiết bị này được tinh chỉnh cực kì nhỏ gọn và tiện lợi cho người dùng. Thành phần bóng bán dẫn trong amply class D luôn ở trong một trong hai tình trạng đó là đóng hoặc là mở trong cùng một chuỗi xung.

Những yếu tố trên chính là điều quyết định và làm cho dòng amply class D đạt được hiệu suất làm việc cực kì ấn tượng. Nếu như chúng ta so với những dòng amply khác thì hiệu suất đạt được của thiết bị này lên đến 80%.

Không dừng lại ở đó, nếu như ở trong tình trạng điều kiện thíc hợp thì chỉ số hiệu suất này có thể lên đến 97%. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng trái ngược kiểu dáng nhỏ gọn của thiết bị này, nó lại sở hữu một công suất sản sinh rất lớn.

Chính vì lí do công suất rất ấn tượng cho nên sự hao phí trên tầng khuếch đại ở dòng amply class D là không đáng kể. Với công suất như thế này thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng amply class D không cần đến chất liệu chôm tản nhiệt như ở những thiết bị khác. Không chỉ chất lượng tốt hơn mà trọng lượng cũng được cắt giảm đáng kế, thực sự tiện lợi khi bạn có nhu cầu di chuyển cao.

Những hạn chế của amply class D

Bên cạnh những điều tuyệt vời àm chúng tôi đã nói ở trên thì thiết bị này vẫn có tồn tại những mặt hạn chế khó có thể giải quyết. Đầu tiên chính là việc amply class D sở hữu chương trình chạy thuật toán nhị phân. Chính vì vậy mà hệ thống này khó có thể tái tạo lại bản tín hiệu chính xác và đầy đủ của âm thanh.

Với nhiều người dùng thì họ đánh giá chưa cao chất lượng âm thanh với thiết bị amply này, với cảm giác chất âm khá thô và không cảm nhận được đầy đủ cảm xúc.

Ứng dụng của amply class D

Hiện nay, với những công nghệ tiên tiến nhất thì những thiết bị như là điện thoại thông minh hay là laptop thì amply Class D đang là sự lựa chọn hàng đầu. Với hiệu suất làm việc cao thì khó có thể có được thiết bị nào thay thế được nó một cách tối ưu nhất.

Đây chính là điều mà các nhà sản xuất thiết bị thông minh muốn sử dụng amply class D để góp phần tăng cường tuổi thọ pin cho thiết bị của mình.

======================================

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về dòng amply class D. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này và đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng của mình.

Viết bình luận của bạn