Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Tư vấn cho người dùng nên chọn analog mixer hay digital mixer?

Thứ Hai, 15/04/2019
Bá Hùng Audio

Sự lựa chọn nào là phù hợp nhất analog mixer hay là digital mixer?

Nên chọn analog mixer hay digital mixer cho dàn âm thanh? Có thể nói rằng đây đang là thắc mắ chung của rất nhiều chơi âm thanh. Để đưa ra được câu trả lời thì người sử dụng nên hiểu rõ chức năng cũng như độ tương thích thiết bị của từng loại. Có như vậy thì bạn mới có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Ở bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho các bạn về những tính năng của từng loại thiết bị analog mixer và digital mixer.

Thiết bị Analog mixer

Trước hết, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ analog mixer là gì và thiết bị này có nguyên lí hoạt động ra sao, đòng góp vai trò gì cho dàn âm thanh của bạn. Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm của analog mixer.

Đặc điểm của thiết bị Analog mixer

Có thể nói, trong giới chơi âm thanh thì đây đang là loại mixer phổ biến, thông dụng nhất được người dùng tin dùng nhất từ trước đến nay. Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng dàn âm thanh karaoke với quy mô gia đình thì đây sẽ là thiết bị nên tin tưởng.

Bên cạnh đó thì nó được sử dụng phổ biến từ dàn âm thanh quy mô sân khấu cho đến những quán kinh doanh cà phê và phòng trà nhạc sống. Người dùng có thể nhận ra thiết bị này dễ dàng chính là nhờ vào việc người sử dụng dùng các tác vụ căn chỉnh ẩm thanh ngay trên các nút vặn hoặc là cần đẩy được nhà sản xuất tích hợp vào thiết bị.

Nguyên lí hoạt động của thiết bị Analog mixer

Nếu như các bạn chưa được biết thì thiết bị này được hoạt động dựa trên nguyên lí như sau: Khi người dùng phát ra âm thanh và đi qua thiết bị micro thì nhờ thiết bị này mà nó có thể chuyển đổi thành tín hiệu điện dưới dạng biểu đồ hình sin. Tiếp theo, tín hiệu này sẽ được truyền qua dân dẫn và ổ cắm kết nối trước khi vào thiết bị mixer.

Đến giai đoạn này, thiết bị analog mixer sẽ tiến hành lấy tín hiệu điện ở mẫu sóng ban đầu để điều chỉnh các tác vụ như là tăng hay giảm cho đến khi người nghe có được âm thanh chuẩn như mong muốn.

Nhược điểm của thiết bị Analog mixer

Bên cạnh những ưu điểm không thể chối cãi thì mixer sử dụng công nghệ analog vẫn tồn tại những mặt hạn chế như là người dùng phải thực hiện thủ công việc căn chỉnh, nó không cho phép người dùng đi sâu vào từng chi tiết nhỏ và cụ thể hơn. Điều này sẽ gây khó chịu cho người chơi âm thanh chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm.

Trong trường hợp dòng điện không đáp ứng được nhu cầu thì âm thanh sẽ có hiện tượng méo tiếng khi phát ra, nó sẽ cúp nguồn tự động và điều này có thể tác động đến nhưng thiết bị khác như amply trong bộ dàn âm thanh.

Thiết bị Digital mixer

Có thể thấy rằng, xu hướng hiện nay của người sử dụng ở các dàn âm thanh quy mô lớn như hội trường hay là hòng thu âm chuyên nghiệp là sử dụng thiết bị digital mixer này. Chúng cùng có chung một đặc điểm chính là việc sử dụng nhiều nhạc cụ kết hợp và nguồn âm khác nhau.

Nguyên lí hoạt động của thiết bị Digital mixer

Thiết bị digital mixer này hoạt động dựa trên nguyên lí là khi người dùng truyền âm thanh qua micro thì dòng tín hiệu analog sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đến mixer và người ta gọi là xung vuông. Tín hiệu này được biểu diễn dưới dạng nhị phân, cũng chính là ngôn ngữ mà máy tính xử lí được hiện nay.

Yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa hai thiết bị này chính là quá trình chuyển đổi từ analog sang digital sẽ gây ra đọ trễ nhất định và người dùng có thể đo được bằng đơn vị mini giây.

Ưu điểm của thiết bị Digital mixer

Với những đánh giá nếu trên thì như vậy có thể nói rằng, thiết bị mixer digital đảm bảo cho người dùng thực hiện việc căn chỉnh chuyên sâu và chi tiết hơn analog mixer. Bên cạnh đó thì việc xử lí tín hiệu số hóa được tiến hành một cách cực kì chuẩn xác. Và chính những ưu điểm này là điều khiến cho nó có giá cao hơn là thiết bị analog cùng loại.

Kết luận nên chọn analog mixer hay digital mixer

Thật ra mà nói, không có người sử dụng nào có thể chứng mình hay là kết luận được việc sử dụng thiết bị âm thanh nào sẽ là tuyệt vời hơn. Cũng chẳng ai kết luận được thiết bị nào mang lại lợi ích và sự tiện nghi cho dàn âm thanh hơn. Chính xác là phải ùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chính bạn để đưa ra sự lựa chọn chính xác và hoàn hảo nhất.

Không chỉ phụ thuộc vào đặc điểm của nhu cầu sử dụng, nó còn phụ thuộc vào cách mà mỗi người thưởng thức âm nhạc. Cụ thể là nếu bạn muốn dàn âm thanh của bạn gọn hơn và ít thiết bị phức tạp hơn ngoài loa thì nên lựa chọn analog mixer. Và ngược lại, hiệu quả sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn chọn digital mixer cho dàn âm thanh quy mô lớn như là hội trường hay là ngoài trời.

=========================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi gửi đến bạn đọc về vấn đề nên lựa chọn analog mixer hơn hay là digital mixer hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất để có trải nghiệm âm thanh chân thực và chất lượng cao.

 

 

Viết bình luận của bạn