Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh Analog - Digital khác nhau ở đâu

Thứ Ba, 27/12/2022
Bá Hùng Audio

Trong bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ giúp bạn tìm hiểu về các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh Analog - Digital khác nhau ở điểm nào? Từ đó, sẽ giúp bạn biết được truyền tin hiệu bằng âm thanh bằng cách nào sẽ cho ra chất lượng cao nhất. Cùng tìm hiểu ngay nào với những thông tin hữu ích dưới đây. 

Các dạng tín hiệu âm thanh phổ biến hiện nay 

Tín hiệu âm thanh là gì? Theo lý thuyết, âm thanh truyền trong không gian được thể hiện dưới dạng sóng âm. Có 2 dạng tín hiệu là Analog và Digital. 

Về tín hiệu Analog (hình sóng): Âm thanh được phát ra với tín hiệu nhỏ. Sau đó, dưới tác động của âm ly khuếch đại. Âm thanh được kích to lên rồi được phát ra bên ngoài. Đơn vị độ lớn dưới dạng tín hiệu này được đo bằng dB (viết tắt của Decibel).

Về tín hiệu Digital (số học dưới dạng bit nhị phân 0 và 1): đây chính là những files nhạc mà bạn lưu trữ trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, đĩa nghe nhạc, ổ cứng,...

Cụ thể, hai dạng tín hiệu nào khác nhau ra sao, cách thức phát như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ trong phần tiếp theo. 

Tham khảo: BÁ HÙNG AUDIO CHUYÊN CUNG CẤP NGUỒN PHÁT ĐẦU CD, DAC, MUSIC SERVER, NETWORK PLAYER CHÍNH HÃNG, GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

Tìm hiểu về các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh Analog - Digital khác nhau ở điểm nào? Tín hiệu Analog

Âm thanh Analog là gì? Tín hiệu này thường được thu lại trực tiếp trên băng cối hay đĩa than. Đây là hình thức mà một số người có đam mê tìm kiếm và sưu tầm cực nhiều. 

Với băng cối

Sóng được Micro thu lại, chuyển thành tín hiệu điện. Các tín hiệu điện được lưu trên mặt băng từ bằng một đầu từ. Cục nam châm trên đầu từ sẽ thay đổi lực từ tín hiệu đèn đưa vào, mặt bằng từ sẽ thay đổi mức độ nhiễm và biến đổi thành tín hiệu điện analog. 

Với đĩa than

Đầu ghi đĩa sử dụng đầu kim nhọn cùng với các vật liệu cứng để ghi lại trên các mặt đĩa đá, đĩa  nhựa. Tốc độ ghi đa dạng, giao động từ 33,45 hay 78 rpm (ký hiệu của số vòng trên 1 phút). Đĩa ghi làm bằng nhựa tổng hợp, màu đen (đĩa than), kim nhon ghi lại dựa trên các rãnh nhỏ trên bề mặt. 

Việc đọc và phát âm thanh được thực hiện bởi các đầu đọc đĩa than, kim than được sử dụng từ Saphire hoặc Diamond,...

Quá trình kim đọc đĩa hoạt động trên các rãnh hình dung nó tương tự như việc lấy móng tay cào trên mặt bàn hay mặt nhám. Việc phát âm thanh ban đầu rất nhỏ. Sau khi chuyển thành tín hiệu điện sẽ được thiết bị tiền khuếch đại (Phono Box) kích tín hiệu lên trước khi đưa ra loa hay kết nối với amply để phát ra bên ngoài. 

Sau khi tìm hiểu về âm thanh tín hiệu công nghệ Analog, các bạn cũng có thể hình dung được chất lượng âm thanh phần lớn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, công nghệ thu, ghi âm,... thiết bị đọc, phát.

Với đặc tính và cách thức hoạt động mà âm thanh Analog mộc mạc, gần với âm thanh thực nhất. 

Tìm hiểu về các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh Analog - Digital khác nhau ở điểm nào? Tín hiệu Digital

Digital Audio là gì? Trái ngược với tín hiệu âm thanh Analog chính là Digital. Vẫn là sóng âm được thu lại bởi mic, sau đó chuyển thành tín hiệu điện. Tiếp đến, tín hiệu điện này được biến đổi thành dãy số bit nhị phân trên một thiết bị điện tử. 

Dãy số 101010111100,.. sẽ được lưu lại trên ổ cứng của các thiết bị. Nó được lưu dưới file dữ liệu, nhạc. Sau khi được thu âm và  nén lại ở dạng dung lượng thấp được gọi là lossless.

Chất lượng file âm thanh tín hiệu này được thể hiện dưới đơn vị kHz, MHz. Dữ liệu được lấy trong 1 giây càng nhiều thì file sẽ càng nặng. Các file dung lượng lớn có khả năng khôi phục và chuyển đổi âm thanh có độ chính xác cao và ngược lại đối với các file dung lượng thấp. 

Các con số trên thực tế chúng ta thường thấy là 32, 64, 128, 320 kps. Độ nén tỉ lệ nghịch với con số thể hiện. 

Chất lượng âm thanh Digital phụ thuộc vào chất lượng thu âm (thiết bị chuyển đổi tín hiệu), chất lượng bộ giải mã DAC từ số sang tương tự. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào hệ thống âm thanh gồm có dây dẫn, ampli, đầu lọc nguồn, jack cắm hay nhiều yếu tố phụ khác. 

Xem thêm: Bật mí top 05 kinh nghiệm chọn loa nghe nhạc giao hưởng

Lời kết

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về các dạng tín hiệu âm thanh, âm thanh Analog - Digital khác nhau ở điểm nào? Mong rằng sau bài viết, quý độc giả sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất về âm thanh Analog và Digital. 

Bá Hùng Audio chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh. Chúng tôi luôn hỗ trợ, tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh chính hãng, đúng kỹ thuật. Các sản phẩm được bán với chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất. Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc hay mong muốn được hỗ trợ thì mọi người đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

Ship COD toàn quốc

Tặng dây loa hoặc dây tín hiệu

Miễn phí setup, lắp đặt nội thành

Miễn phí ship khi thanh toán trước

Trả góp chỉ từ 1%, thủ tục đơn giản

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức