Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Cách bấm các nốt nhạc trên guitar và những điều bạn cần biết

Thứ Sáu, 22/03/2019
Bá Hùng Audio

Những mẹo hay để thành thạo bấm nốt nhạc trên guitar

Cách bấm các nốt nhạc trên guitar thế nào là đúng kĩ thuật? Học các nốt nhạc trên guitar bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang bắt đầu với nhạc cụ này, kĩ thuật để nhớ vị trí của các nốt nhạc là thực sự rất cần thiết. Nếu muốn sử dụng chúng một cách tự nhiên và thành thục thì đòi hỏi bạn phải có một sự luyện tập chăm chỉ và kiên trì. Phải để nó trở thành một thói quen, một kĩ năng thì mới có thể thành công.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề cách chỉnh amply karaoke Arirang thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn về kĩ thuật bấm các nốt nhạc trên guitar. 

Học nốt Nhạc guitar trên các dây mở

Học nốt Nhạc guitar trên các dây mở

Với điều này, bắt đầu từ dây thứ sáu tức là dây trầm nhất, gảy từng dây một mà không bấm vào một phím đàn nào. Khi gảy các dây đàn, hãy gọi tên từng dây một. Từ dây trầm nhất đến dây cao nhất, là Mi – La – Rê – Sol – Si – Mi (E – A – D – G – B – E).

Khi mới tập chơi, bạn cần tập bài tập đơn giản này một vài lần mỗi ngày, từ dây trầm nhất đến dây cao nhất và ngược lại. Việc nhớ tên trên dây mở là rất quan trọng để bạn có thể dùng chúng như là những điểm mốc khi học hợp âm và giai điệu.

Khi đã nắm rõ và hoàn thành bài học nốt nhạc guitar cơ bản trên, bạn sẽ tiếp tục học cách ghi nhớ các nốt nhạc trên cần đàn.

Làm chủ các nốt nhạc trên cần đàn guitar

Làm chủ các nốt nhạc trên cần đàn guitar

Trước khi bước vào bài tập thứ hai, có một vài thứ mà bạn cần chuẩn bị trước:

Đầu tiên, khi bắt đầu bài tập này, bạn sẽ phải có một biểu đồ thể hiện tất cả các nốt nhạc trên cây đàn guitar. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn trong thời gian luyện tập. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra sự chính xác của mình.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy một số kí hiệu nốt nhạc chuyên ngành mà bạn có thể không biết. Kí hiệu "#" biểu thị một nốt thăng (ví dụ: F #), và "b" biểu thị một nốt giáng (ví dụ: Gb). Nếu bạn nghĩ về các nốt nhạc khi chúng được đặt trên một cây đàn piano hay keyboard, những nốt nhạc này sẽ là những phím đàn màu đen. Mỗi phím màu đen có cả tên giáng (b) và thăng (#) tương ứng.

Bài tập học nốt nhạc Guitar trên cần đàn

Bài tập học nốt nhạc Guitar trên cần đàn

Bây giờ bắt tay vào tập luyện, bước thứ nhất là bạn cần học và nằm lòng 12 nốt nhạc đầu tiên trên đàn guitar. Trong đó, bạn sẽ chơi năm nốt nhạc đầu tiên trên dây thứ sáu (dây Mi trầm). Bắt đầu với nốt nhạc trên dây mở và di chuyển lên từng phím một, tên các nốt nhạc là Mi, Fa, Fa thăng (Sol giáng), Sol, Sol thăng (La giáng); hay E – F – F# – G – G#.

Sau khi bạn chơi Sol thăng tức là La giáng trên phím thứ tư, chuyển xuống dây thứ năm (dây La). Bạn tiếp tục làm tương tự như trên, năm nốt nhạc tiếp theo là La, La thăng (Si giáng), Si, Đô, và Đô thăng (Rê giáng); hay A – A# – B – C – C#.

Tiếp theo là thực hiện chuyển dây một lần nữa, và kết thúc với 2 nốt nhạc trên dây thứ tư (dây Rê). Nốt nhạc trên dây mở là Rê (D), và trên phím đầu tiên là Rê thăng (Mi giáng) (D#). Chơi 12 nốt nhạc này một vài lần và đọc tên chúng khi chơi.

Sau khi bạn đã học và thành thạo 12 nốt nhạc guitar trên, bước tiếp theo là tìm hiểu các định nghĩa về “quãng tám” (octave) trên đàn guitar. Bắt đầu ở phím đàn ngay sau 12 nốt nhạc bạn vừa chơi, tên các nốt nhạc được lặp lại, với nốt Mi trên phím đàn thứ hai của dây thứ tư. Khoảng cách giữa nốt Mi đầu tiên và nốt Mi thứ hai này được gọi là “quãng tám”.

Mục tiêu tiếp theo của bạn là chơi mỗi nốt nhạc trong tổng số 12 nốt ở tất cả mọi nơi mà chúng được lặp lại. Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn ở đây là nhận ra các quãng tám được phân bố trên cây đàn guitar như thế nào. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn sẽ thấy được dạng cơ bản của các quãng tám trên guitar.

Để có được hiệu quả cao thì hãy bắt đầu thật chậm, không cần vội vàng và dành thời gian để bấm từng nốt nhạc thật chính xác. Không sao cả nếu bạn phải cần đến biểu đồ tất cả nốt nhạc. Nhưng hãy thử xem bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nốt nhạc cơ bản như thế nào với các dạng quãng tám.

Mách bạn cách để học nốt nhạc Guitar 

Mách bạn cách để học nốt nhạc Guitar 

Việc cố gắng học tất cả các nốt nhạc trên đàn guitar cùng lúc có thể dẫn đến quá tải và gây sự nhầm lẫn. Tốt nhất là hãy bắt đầu thật đơn giản với chỉ một dây đàn. Trước khi học nốt nhạc guitar, bạn cần phải nhớ được tên của từng dây đàn trước đã.

Tập Trung Vào Các Nốt Nhạc Tự Nhiên Trước

Khi học nốt nhạc guitar, hãy học bảy nốt nhạc tự nhiên trước. Một khi đã thuộc những nốt nhạc này, bạn có thể áp dụng lên một dây đàn khác với amply. Khi nhìn vào dây B (Si), bạn sẽ bắt đầu với nốt B và chỉ gọi tên các nốt nhạc tự nhiên, để lại các nốt thăng và giáng cho đến khi chạm tới nốt B tiếp theo trên phím thứ 12.

Xuôi Và Ngược

Một mẹo khác để học nốt nhạc guitar là tập tìm chúng cả từ dưới lên lẫn từ trên xuống. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn làm việc theo cả hai chiều khi phải tìm một nốt nhạc trên một dây đàn.

Nhảy Nốt

Nhảy nốt có thể là một cách hữu dụng để nhớ tên các nốt nhạc. Nó sẽ buộc bạn phải tìm các nốt nhạc mà không dựa vào bảng chữ cái như loa. Điều này giúp bạn nhạy bén hơn và biến các kĩ năng trở thành thói quen. 

Ngoài ra một mẹo nhỏ nữa là ghi nhớ nốt nhạc theo chiều dọc. Để thay đổi một chút, một ý tưởng hay là học thuộc tên các nốt nhạc theo chiều dọc, nghĩa là chỉ học các nốt trên một phím đàn cùng lúc.

Tìm hiểu về nốt nhạc trong nhạc lý guitar

Nếu như bạn muốn nhớ được chính xác các nốt nhạc và đặc điểm của nó chũng như cách bấm nốt nhạc trên guitar thì việc đầu tiên là bạn phải có sẵn cho mình những hiểu biết và kiến thức nhất định về các nhạc lý cơ bản của đàn guitar. Cũng tương tự như các loại nhạc cụ khác, đàn guitar cũng sẽ bao gồm những nốt nhạc: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Để thể hiện dễ nhớ hơn thì nó sẽ được lý hiệu lần lượt là C, D, E, F,G, A, B.

Việc bạn cố gắng để có thể ghi nhớ được 7 nốt này không khó, thậm chí là chỉ cần một chút để ý là được. Vấn đề ở đây chính là việc để ghi nhớ chính xác và đầy đủ được vị trí các nốt trên từng phím đàn lại là điều không hề đơn giản. Sẽ không phải là ngày một ngày 2 mà bạn có thể làm được ngay nếu như bạn không nắm được quy luật của nó, trừ khi bạn có năng khiếu thật sự.

Định nghĩ về cung trong nhạc lý

Trong âm nhạc thì định nghĩa Cung là đơn vị có tác dụng đếm cao độ giữa các nốt nhạc, nếu như chúng ta xét về phương diện vật lý âm thanh thì đây chính là kết quả tạo ra từ những dao động. Và đã là dao động thì khi chúng có tần số càng cao thì rõ ràng rằng kết quả sẽ là âm thanh nghe được sẽ càng cao. Bên cạnh đó thì bạn nên nhớ rằng mỗi nốt nhạc đều sở hữu một mức tần số xác định và hoàn toàn giống nhau cho dù bạn chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào đi nữa.

Mặc dù về lý thuyết thì chúng ta sẽ có tận 7 nốt nhạc cơ bản nhưng bạn phải nhớ rõ rằng là khoảng cách về giữa các nốt nhạc lại không hề giống nhau. Chẳng hạn, một ví dụ cho bạn dễ hình dùng chính là nốt A và nốt C có cách nhau 1 cung nhưng trong khi đó thì nốt B và C lại có khoảng cách là nửa cung, khác với loa.

Ký hiệu về các nốt đàn

Nếu như các bạn đã hiểu về cung thì chúng ta sẽ đi tìm ý nghĩa của các ký hiệu. Cụ thể thì chúng ta sẽ có được quan hệ giữa các nốt nhạc như sau:

Các ký hiệu là a biểu thị 1 cung, b biểu thị nửa cung. Như vậy, từ nốt Xi lên Đô và từ Mi lên Fa sẽ là khoảng cách tương ứng với nửa cung

Về việc xác định nốt thăng và nốt giáng 

Ngoài 7 nốt chính trên đàn guitar, chúng ta còn các nốt thăng và nốt giáng. Trong đó, bạn sẽ hiểu là nốt thăng (ký hiệu: #), nó sẽ cps vị trí cao hơn nốt chính nửa cung

Nốt giáng có ký hiệu: b, vị trí của nó thấp hơn nốt chính nửa cung.

Ví dụ cụ thể trong khuôn nhạc như sau: Nốt C# sẽ có vị trí cao hơn nốt C khoảng cách là nửa cung, nốt Db sẽ có vị trí thấp hơn nốt D nửa cung. Bên cạnh đó, nốt C# là nốt Db là một bởi 2 nốt chính C và D cách nhau với khoảng cách đúng cung.

Như vậy, nếu như chúng ta dựa vào các quy tắc trên, bạn sẽ thấy rõ rằng sẽ không có nốt Cb hoặc B#, lý do chính là vì 2 nốt này có khoảng cách chỉ nửa cung. Thực ra thì Cb chính là nốt B và B# chính là nốt C. Với cách lý giải tương tự thì cũng sẽ không có nốt E# và Fb. Đây chính là kiến thức cơ bản để bạn hiểu rõ cách bấm nốt nhạc trên guitar

Vị trí các nốt trên đàn Guitar

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của các dây đàn. Như chúng ta đã biết thì cấu trúc đàn Guitar có 6 dây và mỗi dây hiện hữu là mỗi nốt nhạc nhất định. Để dễ nhớ thao tác thì chúng được đánh số từ 1 cho đến 6 theo thứ tự là E B G D A E. Cụ thể như sau:

Dây số 1=E (Mi cao), đây chính là dây nhỏ nhất trên đàn

Dây số 2=B (si)

Dây số 3=G (sol)

Dây số 4=D (rê)

Dây số 5=A (La)

Dây số 6=E (Mi trầm), đây chính là dây to nhất trên đàn, khác với amply.

Các ngăn phím của guitar

Nếu như bạn chưa biết thì các ngăn phím trên đàn guitar sẽ được đánh số theo thứ tự 1,2,3,4,…các số này sẽ tương ứng với các phím đàn. Phím đàn đầu tiên thì sẽ có tên gọi là lược đàn, và nó sẽ được quy ước là phím số 0. Tiếp theo, với những dây còn lại thì các phím được đánh số từ 1,2,3,4,…. Và theo quy ước có sẵn, ngăn phím thứ nhấtđược quy định sẽ là nằm giữa phím số 0 và phím số 1. Tiếp theo, ngăn phím thứ 2 sẽ nằm giữa phím số 1 và phím số 2.

Bạn phải hiểu rằng ứng với mỗi ngăn phím trên cần đàn guitar sẽ được hiểu là nửa cung, tức là khoảng cách giữa 2 ngăn phím cạnh nhau sẽ là nửa cung. Để bạn dễ hiểu hơn thì chúng ta sẽ có ví dụ sau đây, dây số 1 là dây E, thì có nghĩa là nốt nhạc ở ngăn phím đầu tiên sẽ cách nốt E nửa cung nên vị trí đó sẽ là nốt F. Tương tự thì chúng ta sẽ có nốt nhạc ở ngăn phím thứ 2 sẽ là nốt F#, nốt nhạc ở ngăn phím thứ 3 là nốt G,… Lưu ý rằng, tính từ ngăn phím thứ 13, các nốt nhạc sẽ được tính lặp lại giống với ngăn phím thứ nhất.

Như vậy, nếu như người chơi guitar nắm rõ được quy tắc này, bạn sẽ có thể thành thạo và dễ dàng suy ra được các nốt nhạc trên cùng 1 dây đàn và trên các dây còn lại. Từ đó thì sẽ dễ dàng hơn trong việc học cách bấm nốt nhạc trên guitar.

================================

Trên đây là một số phương pháp hay giúp bạn rèn luyện kĩ năng về cách bấm các nốt nhạc trên guitar mà Bá Hùng Audio chia sẻ cho các bạn, nhất là những người mới bắt đầu với nhạc cụ này. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc sẽ thành thạo và có những kĩ năng hoàn thiện nhất.

Viết bình luận của bạn