Cách bấm các nốt nhạc trên guitar và những điều bạn cần biết

Những mẹo hay để thành thạo bấm nốt nhạc trên guitar

Cách bấm các nốt nhạc trên guitar thế nào là đúng kĩ thuật? Học các nốt nhạc trên guitar bắt đầu từ đâu? Nếu bạn đang bắt đầu với nhạc cụ này, kĩ thuật để nhớ vị trí của các nốt nhạc là thực sự rất cần thiết. Nếu muốn sử dụng chúng một cách tự nhiên và thành thục thì đòi hỏi bạn phải có một sự luyện tập chăm chỉ và kiên trì. Phải để nó trở thành một thói quen, một kĩ năng thì mới có thể thành công.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề cách chỉnh amply karaoke Arirang thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn về kĩ thuật bấm các nốt nhạc trên guitar. 

Học nốt Nhạc guitar trên các dây mở

Học nốt Nhạc guitar trên các dây mở

Với điều này, bắt đầu từ dây thứ sáu tức là dây trầm nhất, gảy từng dây một mà không bấm vào một phím đàn nào. Khi gảy các dây đàn, hãy gọi tên từng dây một. Từ dây trầm nhất đến dây cao nhất, là Mi – La – Rê – Sol – Si – Mi (E – A – D – G – B – E).

Khi mới tập chơi, bạn cần tập bài tập đơn giản này một vài lần mỗi ngày, từ dây trầm nhất đến dây cao nhất và ngược lại. Việc nhớ tên trên dây mở là rất quan trọng để bạn có thể dùng chúng như là những điểm mốc khi học hợp âm và giai điệu.

Khi đã nắm rõ và hoàn thành bài học nốt nhạc guitar cơ bản trên, bạn sẽ tiếp tục học cách ghi nhớ các nốt nhạc trên cần đàn.

Làm chủ các nốt nhạc trên cần đàn guitar

Làm chủ các nốt nhạc trên cần đàn guitar

Trước khi bước vào bài tập thứ hai, có một vài thứ mà bạn cần chuẩn bị trước:

Đầu tiên, khi bắt đầu bài tập này, bạn sẽ phải có một biểu đồ thể hiện tất cả các nốt nhạc trên cây đàn guitar. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn trong thời gian luyện tập. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra sự chính xác của mình.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy một số kí hiệu nốt nhạc chuyên ngành mà bạn có thể không biết. Kí hiệu "#" biểu thị một nốt thăng (ví dụ: F #), và "b" biểu thị một nốt giáng (ví dụ: Gb). Nếu bạn nghĩ về các nốt nhạc khi chúng được đặt trên một cây đàn piano hay keyboard, những nốt nhạc này sẽ là những phím đàn màu đen. Mỗi phím màu đen có cả tên giáng (b) và thăng (#) tương ứng.

Bài tập học nốt nhạc Guitar trên cần đàn

Bài tập học nốt nhạc Guitar trên cần đàn

Bây giờ bắt tay vào tập luyện, bước thứ nhất là bạn cần học và nằm lòng 12 nốt nhạc đầu tiên trên đàn guitar. Trong đó, bạn sẽ chơi năm nốt nhạc đầu tiên trên dây thứ sáu (dây Mi trầm). Bắt đầu với nốt nhạc trên dây mở và di chuyển lên từng phím một, tên các nốt nhạc là Mi, Fa, Fa thăng (Sol giáng), Sol, Sol thăng (La giáng); hay E – F – F# – G – G#.

Sau khi bạn chơi Sol thăng tức là La giáng trên phím thứ tư, chuyển xuống dây thứ năm (dây La). Bạn tiếp tục làm tương tự như trên, năm nốt nhạc tiếp theo là La, La thăng (Si giáng), Si, Đô, và Đô thăng (Rê giáng); hay A – A# – B – C – C#.

Tiếp theo là thực hiện chuyển dây một lần nữa, và kết thúc với 2 nốt nhạc trên dây thứ tư (dây Rê). Nốt nhạc trên dây mở là Rê (D), và trên phím đầu tiên là Rê thăng (Mi giáng) (D#). Chơi 12 nốt nhạc này một vài lần và đọc tên chúng khi chơi.

Sau khi bạn đã học và thành thạo 12 nốt nhạc guitar trên, bước tiếp theo là tìm hiểu các định nghĩa về “quãng tám” (octave) trên đàn guitar. Bắt đầu ở phím đàn ngay sau 12 nốt nhạc bạn vừa chơi, tên các nốt nhạc được lặp lại, với nốt Mi trên phím đàn thứ hai của dây thứ tư. Khoảng cách giữa nốt Mi đầu tiên và nốt Mi thứ hai này được gọi là “quãng tám”.

Mục tiêu tiếp theo của bạn là chơi mỗi nốt nhạc trong tổng số 12 nốt ở tất cả mọi nơi mà chúng được lặp lại. Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn ở đây là nhận ra các quãng tám được phân bố trên cây đàn guitar như thế nào. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn sẽ thấy được dạng cơ bản của các quãng tám trên guitar.

Để có được hiệu quả cao thì hãy bắt đầu thật chậm, không cần vội vàng và dành thời gian để bấm từng nốt nhạc thật chính xác. Không sao cả nếu bạn phải cần đến biểu đồ tất cả nốt nhạc. Nhưng hãy thử xem bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nốt nhạc cơ bản như thế nào với các dạng quãng tám.

Mách bạn cách để học nốt nhạc Guitar 

Mách bạn cách để học nốt nhạc Guitar 

Việc cố gắng học tất cả các nốt nhạc trên đàn guitar cùng lúc có thể dẫn đến quá tải và gây sự nhầm lẫn. Tốt nhất là hãy bắt đầu thật đơn giản với chỉ một dây đàn. Trước khi học nốt nhạc guitar, bạn cần phải nhớ được tên của từng dây đàn trước đã.

Tập Trung Vào Các Nốt Nhạc Tự Nhiên Trước

Khi học nốt nhạc guitar, hãy học bảy nốt nhạc tự nhiên trước. Một khi đã thuộc những nốt nhạc này, bạn có thể áp dụng lên một dây đàn khác với amply. Khi nhìn vào dây B (Si), bạn sẽ bắt đầu với nốt B và chỉ gọi tên các nốt nhạc tự nhiên, để lại các nốt thăng và giáng cho đến khi chạm tới nốt B tiếp theo trên phím thứ 12.

Xuôi Và Ngược

Một mẹo khác để học nốt nhạc guitar là tập tìm chúng cả từ dưới lên lẫn từ trên xuống. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn làm việc theo cả hai chiều khi phải tìm một nốt nhạc trên một dây đàn.

Nhảy Nốt

Nhảy nốt có thể là một cách hữu dụng để nhớ tên các nốt nhạc. Nó sẽ buộc bạn phải tìm các nốt nhạc mà không dựa vào bảng chữ cái như loa. Điều này giúp bạn nhạy bén hơn và biến các kĩ năng trở thành thói quen. 

Ngoài ra một mẹo nhỏ nữa là ghi nhớ nốt nhạc theo chiều dọc. Để thay đổi một chút, một ý tưởng hay là học thuộc tên các nốt nhạc theo chiều dọc, nghĩa là chỉ học các nốt trên một phím đàn cùng lúc.

================================

Trên đây là một số phương pháp hay giúp bạn rèn luyện kĩ năng về cách bấm các nốt nhạc trên guitar mà Bá Hùng Audio chia sẻ cho các bạn, nhất là những người mới bắt đầu với nhạc cụ này. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc sẽ thành thạo và có những kĩ năng hoàn thiện nhất.

Được đăng vào

Viết bình luận