Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Tìm hiểu các cách bố trí loa phổ biến và thông dụng nhất

Thứ Hai, 08/04/2019
Bá Hùng Audio

Cách bày trí loa cho quán café, hội trường và cho thuê, ngoài trời

Cách bố trí loa cho quán café như thế nào? Cách ài trí này có khác gì so với không gian hội trường hay ngoài trời? Đâu là các phương pháp bố trí các thiết bị loa thông sụng nhất?

Chúng ta đều biết rằng, các thiết bị loa chỉ có thể phát huy được hết các tính năng, đặc điểm vượt trội của chúng khi được đặt vào đúng các không gian phù hợp cũng như được sử dụng phù hợp với chức năng của thiết bị. Điều này là bởi các sản phẩm loa khác nhau có những công dụng khác nhau để phù hợp với các môi trường sử dụng khác nhau.

Do đó, việc bố trí loa vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho người sử dụng có thể đạt được tối đa hiệu quả âm thanh. Đồng thời, chúng cũng giúp gia tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tiết kiệm diện tích sử dụng.

Trong bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các phương pháp bố trí loa thông dụng nhất. Cách bố trí này áp dụng cho những không gian như quán cà phê acoustic hay khu vực hội trường, sân khấu cũng như những sự kiện ngoài trời…Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Cách bố trí loa cho quán cafe acoustic

Những dàn âm thanh của các quán cafe acoustic thông thường sẽ có guitar cùng trống cajon cũng như đôi khi có sự tham gia của đàn organ hay piano điện... Các quán này thông thường không có không gian lớn mà thay vào đó là một không ấm cúng. Điều này khiến cho người hát cùng với người nghe sẽ gần nhau hơn.

Phương pháp bố trí các thiết bị loa phổ biến tại các không gian quán café thường là bố trí loa trên chân loa nhằm gia tăng độ cao cho loa trelbe. Đồng thời, việc này cũng giúp phóng âm thanh đi xa hơn và việc định hướng âm thanh một cách dễ dàng hơn tới vị trí tai người nghe.

Hiện nay, một số quán cafe thông thường còn được trang bị thêm thiết bị loa siêu trầm (hay còn được biết đến là loa Sub). Sự sắp xếp này có khả năng nâng cao hiệu quả âm thanh cho những loại trống cũng như tiếng hát và tiếng đàn. Việc này cho phép chất âm sâu cũng như dày hơn.

Bởi lẽ những sóng âm siêu trầm (hay sóng âm với tần số thấp) thông thường không sở hữu tính định hướng. Do đó, chúng không quá bị phụ thuộc đáng kể vào vị trí loa được đặt.

Chính vì vậy, đối với môi trường này, người sử dụng có thể sắp xếp chồng các thiết bị loa full range lên bên trên loa Sub. Nhờ vậy mà không chỉ giá trị thẩm mỹ được tăng cao mà còn khiến cho chất lượng âm thanh thêm phần chất lượng.

Trong khi đó, đối với các quán café được thiết kế dài, sân khấu của quán thông thường chỉ nằm tại một góc. Do đó, nếu chúng ta chỉ đặt loa tại một vị trí trung tâm thì âm thanh khó có thể bao phủ được hết không gian.

Do đó, để giải quyết tình huống, người sử dụng nên rải loa tại các vị trí phù hợp. Nhờ đó, âm thanh sẽ có thể lan tỏa tới tai người nghe một cách hiệu quả hơn. Đồng thời, người sử dụng cũng có khả năng sắp xếp trên chân loa cũng như treo loa lên tường.

Trong quá trình bố trí, gia chủ cần lựa chọn các dòng loa nhẹ nhàng cũng như gọn gàng để cho phép việc tháo, gỡ hay treo lắp được diễn ra một cách dễ dàng hơn. Khi treo, gia chủ cần chú ý tính toán độ trễ của mỗi thiết bị loa sao cho phù hợp nhằm đảm bảo âm thanh lệch. Nếu không, có thể diễn ra hiện tượng dội âm.

Cách bố trí loa trong hội trường

Đối với những hội trường hội họp, âm thanh chỉ đòi hỏi cần thiết cho nhu cầu phát biểu. Do đó, môi trường này phù hợp nhất khi bố trí treo loa dọc theo 2 bên tường của hội trường. Điều này cho phép âm thanh có khả năng bao phủ được toàn bộ không gian hội trường.

Đồng thời, thiết bị loa có khả năng được gắn dọc theo những cây cột trong các khán phòng cũng như có thể được treo trên trần nhà. Thế nhưng, người sử dụng cần chú ý về chiều cao và góc phóng của thiết bị loa. Điều này nhằm giúp người nghe có thể đạt được âm thanh chất lượng nhất.

Khi này, người sử dụng nên dùng các thiết bị giá treo loa chuyên dụng đồng thương hiệu với thiết loa nhằm gia tăng tính thẩm mỹ. Đồng thời, người sử dụng nên lựa chọn các giá treo có khả năng thay đổi độ nghiêng trong quá trình treo loa. Do đó, không gian cụ thể có thể được tận dụng hiệu quả nhất.

Cách bố trí loa trong dàn âm thanh cho thuê, ngoài trời

Cách bố trí loa đối với một dàn âm thanh cho thuê hay các môi trường ngoài trời để trình diễn là những sự kiện thông thường được bố trí với không gian và quy mô lớn. Nếu với một không gian và quy mô nhỏ, người sử dụng chỉ cần sử dụng một cặp loa cùng với chân loa. Chúng ta cũng có khả năng thay thế chân loa với loa sub hay amply nếu sự kiện chỉ đòi hỏi việc ca hát và trình diễn thông thường.

Đối với những đám cưới hay các tiệc ngoài trời, người sử dụng nên chọn chồng loa lên rồi sắp xếp thành 2 cụm. Đối với mỗi cụm có số lượng lớn loa đặt sát nhau, việc này sẽ gia tăng chất lượng âm thanh sống động và mạnh mẽ.

Khi không gian quá dài, người sử dụng có khả năng bố trí thêm các thiết bị loa dọc theo chiều dài nhằm bảo đảm bảo âm thanh vẫn có thể tới những người tham dự dù ngồi ở phía xa.

===============================

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi cùng bạn đọc về các thông tin cơ bản nhất về một số các phương pháp thực hiện các cách bố trí loa phổ biến nhất như cách sắp xếp cho quán café, hội trường hay môi trường ngoài trời. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin về thiết bị âm thanh thú vị và hữu dụng.

 

Viết bình luận của bạn