Cách chỉnh amply karaoke airang chuẩn mà bạn cần nắm rõ

Những thao tác chỉnh amply chuẩn như chuyên gia

Cách chỉnh amply karaoke Arirang chuẩn là gì? Chỉnh amply như thế nào để cho chất lượng âm thanh hay nhất? Như các bạn đã biết, giọng hát không chỉ phụ thuộc vào chất giọng riêng của bạn, mà nó còn có sự phụ thuộc lớn vào những thiết bị của dàn karaoke như loa và micro. Bên cạnh đó, amply cũng đóng một vai trò thiết yếu, nếu biết cách hiệu chỉnh chính xác, bạn mới thực sự trải nghiệm được chất lượng tối ưu của dàn karaoke.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã giới thiệu cho bạn đọc về vấn đề cách hát được những nốt cao thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho bạn cách hiệu chỉnh amply phù hợp để có được chất lượng âm thanh sống động và trung thực nhất.

Những vấn đề thường gặp khi bạn không chỉnh amply

Những vấn đề thường gặp khi bạn không chỉnh amply

Khi bạn không chỉnh amply hoặc không biết cách chỉnh thì khi hát sẽ gặp những vấn đề sau đây. Trong trường hợp khi tiếng micro thiếu sẽ làm người hát rất mệt. Bên cạnh đó, khi các tiếng hát cao và tiếng hát trầm bị thiếu, tiếng nhạc thiếu làm bộ dàn của bạn giảm đi 30% chất lượng âm thanh. Còn khi tiếng micro bị quá, làm giọng hát bị xé, vỡ, méo tiếng, đến mức bạn không nhận ra giọng của mình nữa.

Mặt khác, khi tiếng nhạc treble và bass không cân bằng người nghe sẽ rất mệt. Trong trường hợp tiếng, vang quá làm tiếng hát bị lộ, ít vang quá làm người hát rất mệt, và thậm chí là khó hát. Đặc biệt, khi tiếng nhạc và tiếng micro không hoà vào nhau sẽ làm người hát không có nhịp để hát, tiếng hát sẽ rời rạc, thiếu động lực.

Cách chỉnh Amply karaoke hay nhất cho gia đình đúng chuẩn

Cách chỉnh Amply karaoke hay nhất cho gia đình đúng chuẩn

Trước hết, trong khâu chỉnh amply karaoke đúng chuẩn thì đầu tiên bạn phải điều chỉnh tất cả các núm vặn ở mặt trước amply về hướng 12 giờ. Sau đó, bạn mới tiến hành căn chỉnh Micro tức là khu vực màu xanh lam. Tiếp theo, chỉnh nút Volume(số 3)  rồi nói thử "alo, alo", thử cho đến khi đủ đến tai người nghe, nếu chỉnh thiếu thì bạn nghe sẽ cảm thấy bị mệt, đuối, mờ hơn nhạc.

Bạn chú ý nút BAL(số 4) điều chỉnh độ cân bằng giữa 2 loa, nên để ở vị trí giữa. Bên cạnh đó, nút ECHO (độ vang - số 5) nếu nhiều quá thì dễ dẫn đến tình trạng hú rít từ mic. Chỉnh nút LO (âm dải thấp - số 6) nói "Bốn" và "Bảy" sao cho tiếng trầm vừa đủ nghe, nếu thừa tiếng mic trầm sẽ bị ù ù, nếu chỉnh thiếu thì giọng hát bị thiếu âm trầm, và lư ý là nên chỉnh theo hướng chiều kim đồng hồ, bao giờ tiếng méo vỡ thì lùi lại.

Chỉnh nút MI tức là âm dải trung- số 7, sau đó bạn thử nói "Hai" sao cho tiếng nghe từ loa tròn nhất. Tiếp đến là chỉnh nút HI (âm dải cao - số 8) nói "Sáu" và "Chín" sao cho tiếng treble đủ, nếu thừa thì tiếng bị xé khi ở dải cao, nếu thiếu thì tiếng thiếu độ bay bước này bạn cũng chỉnh theo chiều kim đồng hồ, khi nào nghe tiếng treble bị xé thì lùi lại.

Sau đây, bạn sẽ tiến hành căn chỉnh âm thanh ECHO - Vang (khu vục màu xanh lục)

Cách chỉnh Amply karaoke hay nhất cho gia đình đúng chuẩn

Nút LO (số 11) tăng/giảm vang của tiếng mic trầm. Tiếp theo là nút HI (số 12) tăng/giảm vang của tiếng mic cao. Nút RPT (Viết tắt của Repeat - Số 13) chỉnh độ lặp của tiếng micro, khi nút vặn về chính giữa 12 giờ thì có 6 tiếng lặp lại (vị trí khuyên dùng bình thường).

Nếu ai hát tốt có độ luyến láy thì vặn ngược chiều kim đồng hồ lại để giảm độ ngân này. Nút DLY (Viết tắt của Delay - số 14) điều chỉnh tốc độ của giọng hát, khi hát thì tốc độ của tiếng hát chậm hơn tiếng nhạc nên cần tăng tốc lên thì bạn có thể điều chỉnh thêm 1 chút từ 12h30 - 13h cho vừa ý.

Đến đây, bạn sẽ tiến hành căn chỉnh MUSIC - Nhạc tức là khu vục màu xanh lam sáng. Nút VOL (số 16) là chỉnh âm lượng nhạc, nên để tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro một chút thì nghe tiếng hát rõ hơn, hát đỡ mệt. Nút LO (số 17) tiếng trầm cân bằng với tiếng treble, không để quá ù.

Nút MID (số 18) nút này nên để theo hướng từ 9-10h để tránh đè tiếng của mic. Nút HI (số 19) chỉnh âm treble lớn lên tới khi tiếng âm cao bị xé rè vỡ thì vặn ngược lại, cũng không nên để thấp quá vì nghe rất buồn.

Bước cuối cùng trong cách chỉnh amply hát karaoke bạn sẽ căn chỉnh hàng MASTER - Âm lượng tổng tức là khu vực màu hồng. Nút VOL (số 20) có tác dụng chỉnh âm lượng tổng của cả nhạc và mic, điều chỉnh to/nhỏ âm ra loa ở đây. Chỉ dùng 3 nút LO (số 21), MID (số 22) và HI (số 23) khi đã chỉnh ở Micro, nhạc nhưng chưa vừa ý.

Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về cách chỉnh amply hay theo giọng hát:

Nếu thấy giọng hát bị nặng thì hãy tăng (vặn theo chiều kim đồng hồ) nút MID của phần Mic, hãy vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột quá sẽ gây ra hú loa. Nếu muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì hãy tăng một chút ở nút HI trên đường Micro và đường Echo tổng. Nếu nghe tiếng hát không dày hãy tăng nhẹ nhàng nút ECHO của phần Mic và nút LO trên đường Echo tổng. 

Lưu ý bạn cằn nắm rõ khi sử dụng Amply karaoke

Lưu ý bạn cằn nắm rõ khi sử dụng Amply karaoke

Một số lưu ý như sau khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh tình trạng bị hú và nó sẽ làm hư loa.

Trong trường hợ dàn âm thanh bị hú, để xử lý nhanh nhất là giảm một chút nút VOL(số 3) hay ECHO (số 5) trên đường Micro. Loa bị hú rít cũng do một phần nguyên nhân là micro kém chất lượng, vì thế hãy chọn đúng loại micro có chất lượng tốt nhất.

===============================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất mà Bá Hùng Audio gửi tới quy bạn đọc về cách chỉnh amply karaoke Arirang chính xác nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc hoàn toàn có kinh nghiệm để căn chỉnh thiết bị amply, để có cho mình trải nghiệm âm thanh trung thực và sống động nhất.

 

Được đăng vào

Viết bình luận