Cách chính dây đàn guitar cho người mới bắt đầu 2019

Mách nhỏ bạn những cách chỉnh dây đàn guitar chính xác nhất

Cách chỉnh dây đàn guitar chính xác là gì? Chỉnh dây đàn guitar cho người mới tập chơi? Có thể nói rằng, đối với những người mới cầm cây guitar thì muốn thành thạo nó, trước hết bạn phải biết cách căng chỉnh dây chuẩn xác và hợp lí. Có như vậy, âm thanh của những cung đàn mới chuẩn và bạn cũng sẽ không gặp những sự cố như chùng dây hay đứt dây trong khi biểu diễn hay luyện tập.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề hướng dẫn cách đọc nốt nhạc thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục gợi ý cho bạn những cách chỉnh dây đàn guitar một cách chính xác nhất.

Nguyên tắc chung khi chỉnh dây, lên dây đàn

Dù là chỉnh dây hay là những thao tác luyện tập khác từ cơ bản đến nâng cao, thì muốn đạt được hiệu quả và chất lượng tốt nhất, bạn đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc bất di bất dích.

Có như vậy mới mau chóng thành thạo và có những thao tác chuẩn xác. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về vấn đề này.

Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau

Dây 1: E tức là âm Mí chính là dây mỏng nhất

Dây 2: B tức là âm Si

Dây 3: G tức là âm Sol

Dây 4: D tức là âm Rê

Dây 5: A tức là âm La

Dây 6: E tức là âm Mì chính là dây dày nhất.

Vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ

Đúng vậy, rất dễ nhớ, nếu vặn khóa đàn thì vặn theo chiều kim đồng hồ, và ngược lại, nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn.

Nếu bạn vặn ngược lại với nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, dây đàn sẽ có nguy cơ bị đứt do họ quen chỉnh dây theo cách chung.

Những cách chỉnh dây đàn chuẩn

Hiện nay, với việc chỉnh dây đàn, đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ một cách rất chính xác. Những máy chỉnh dây đàn không chỉ đơn giản mà còn có độ chính xác rất cao. Để sử dụng công cụ tuner, bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được.

Các loại tuner mới hiện nay không chỉ thể hiện nốt mà bạn đang đánh mà còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để chỉnh được chính xác. Trên thị trường hiện nay, bạn nên mua loại tuner mới hiện nay có hỗ trợ màn hình LED để dễ chỉnh hơn,

Dùng phần mềm tuner

Với cách này, bạn sẽ không cần phải tốn tiền mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được dây đàn rất đơn giản, cách hoạt động gần giống với máy lên dây bình thường nhưng phần mềm hiện nay đa số đều đo dây bằng cách thu lại tiếng dây đàn qua loa sau đó hiển thị đã chuẩn hay chưa.

Với lợi thế là hiện nay, đa số mọi người đều sở hữu smart phone và laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây đàn guitar online không hề khó thế nhưng tất nhiên, nhược điểm phần mềm đó là nếu bạn ở những nơi ồn ào và có nhiều tạp âm thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

Trên thực tế thì thì không phải lúc nào bạn cũng mang theo laptop hoặc điện thoại bên mình để chỉnh dây guitar, đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu vậy nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn về nhu cầu cũng như bạn muốn theo đuổi nghiêm túc sự nghiệp với guitar thì Bá Hùng Audio vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc tuner để bỏ túi.

Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa tức là bạn phải nghe và ghi nhớ chính xác âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy tìm nguồn có âm thanh chuẩn ở đâu là một điều không phải ai cũng biết. bạn hoàn toàn có thể tìm ở những web site về chỉnh dây guitar.

Và trong trường hợp nếu bạn không có internet thường xuyên thì mình khuyên bạn nên tải ít nhất là âm chuẩn của một dây về máy.

Chỉnh theo cách truyền thống

Thật ra, nếu như đã khá thành thạo với việc nghe âm chuẩn và chỉnh dây đàn guitar, mỗi lần cần lên dây, bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi.

Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây thứ sáu là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây thứ năm làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6

Cảm âm

Thật ra chỉ có những người đã thành thạo guitar mới có thể thực hiện cách này. Cách này chỉ dành cho những người đã chơi đàn rất lâu rồi, với nhiều người thì họ chỉ cần cầm cây đàn lên là biết ngay cây đàn đó đúng hay là sai dây như amply.

Đơn giản là họ đã tập luyện nghe tiếng đàn thường xuyên để có thể chỉnh dây mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ công cụ hay là một âm thanh chuẩn nào. Đôi tai của họ đã đạt được đến mức chuẩn xác về độ cao của âm ngang máy móc.

=============================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề cách chỉnh dây đàn guitar. Hy vọng rằng với bài viết này thì bạn hoàn toàn có thể có kĩ năng tự chỉnh dây mà không cần dụng cụ hỗ trợ nào. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ cây guitar của mình.

 

Được đăng vào

Viết bình luận