Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới bắt đầu 2019

Thứ Sáu, 15/03/2019
Bá Hùng Audio

Mách nhỏ bạn những cách chỉnh dây đàn guitar chính xác nhất

Cách chỉnh dây đàn guitar chính xác là gì? Chỉnh dây đàn guitar cho người mới tập chơi? Có thể nói rằng, đối với những người mới cầm cây guitar thì muốn thành thạo nó, trước hết bạn phải biết cách căng chỉnh dây chuẩn xác và hợp lí. Có như vậy, âm thanh của những cung đàn mới chuẩn và bạn cũng sẽ không gặp những sự cố như chùng dây hay đứt dây trong khi biểu diễn hay luyện tập.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề hướng dẫn cách đọc nốt nhạc thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục gợi ý cho bạn những cách chỉnh dây đàn guitar một cách chính xác nhất.

Nguyên tắc chung khi chỉnh dây, lên dây đàn

Dù là chỉnh dây hay là những thao tác luyện tập khác từ cơ bản đến nâng cao, thì muốn đạt được hiệu quả và chất lượng tốt nhất, bạn đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc bất di bất dích.

Có như vậy mới mau chóng thành thạo và có những thao tác chuẩn xác. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về vấn đề này.

Dây đàn chuẩn được chỉnh theo thứ tự các nốt sau

Dây 1: E tức là âm Mí chính là dây mỏng nhất

Dây 2: B tức là âm Si

Dây 3: G tức là âm Sol

Dây 4: D tức là âm Rê

Dây 5: A tức là âm La

Dây 6: E tức là âm Mì chính là dây dày nhất.

Vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ

Đúng vậy, rất dễ nhớ, nếu vặn khóa đàn thì vặn theo chiều kim đồng hồ, và ngược lại, nếu muốn nhả dây ra bớt thì vặn theo chiều kim đồng hồ. Đây là nguyên tắc cơ bản mà rất nhiều bạn mới tập bị nhầm lẫn.

Nếu bạn vặn ngược lại với nguyên tắc trên thì rất có thể khi ai đó mượn đàn của bạn, dây đàn sẽ có nguy cơ bị đứt do họ quen chỉnh dây theo cách chung.

Những cách chỉnh dây đàn chuẩn

Hiện nay, với việc chỉnh dây đàn, đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ một cách rất chính xác. Những máy chỉnh dây đàn không chỉ đơn giản mà còn có độ chính xác rất cao. Để sử dụng công cụ tuner, bạn chỉ việc kẹp máy lên trên đầu cần sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim chỉ vào giữa đúng với nốt của dây tương ứng là được.

Các loại tuner mới hiện nay không chỉ thể hiện nốt mà bạn đang đánh mà còn thể hiện bạn đang đánh dây số mấy để chỉnh được chính xác. Trên thị trường hiện nay, bạn nên mua loại tuner mới hiện nay có hỗ trợ màn hình LED để dễ chỉnh hơn,

Dùng phần mềm tuner

Với cách này, bạn sẽ không cần phải tốn tiền mua tuner mà vẫn có thể chỉnh được dây đàn rất đơn giản, cách hoạt động gần giống với máy lên dây bình thường nhưng phần mềm hiện nay đa số đều đo dây bằng cách thu lại tiếng dây đàn qua loa sau đó hiển thị đã chuẩn hay chưa.

Với lợi thế là hiện nay, đa số mọi người đều sở hữu smart phone và laptop nên việc tìm cho mình một phần mềm chỉnh dây đàn guitar online không hề khó thế nhưng tất nhiên, nhược điểm phần mềm đó là nếu bạn ở những nơi ồn ào và có nhiều tạp âm thì sẽ không thể chỉnh dây đúng.

Trên thực tế thì thì không phải lúc nào bạn cũng mang theo laptop hoặc điện thoại bên mình để chỉnh dây guitar, đặc biệt là khi biểu diễn trên sân khấu vậy nên nếu bạn là người muốn sự chắc chắn về nhu cầu cũng như bạn muốn theo đuổi nghiêm túc sự nghiệp với guitar thì Bá Hùng Audio vẫn khuyên bạn nên mua một chiếc tuner để bỏ túi.

Chỉnh theo âm chuẩn

Chỉnh theo âm chuẩn nghĩa tức là bạn phải nghe và ghi nhớ chính xác âm thanh của một cây đàn chuẩn sau đó chỉnh dây làm sao cho giống với âm thanh của cây đàn đó. Vậy tìm nguồn có âm thanh chuẩn ở đâu là một điều không phải ai cũng biết. bạn hoàn toàn có thể tìm ở những web site về chỉnh dây guitar.

Và trong trường hợp nếu bạn không có internet thường xuyên thì mình khuyên bạn nên tải ít nhất là âm chuẩn của một dây về máy.

Chỉnh theo cách truyền thống

Thật ra, nếu như đã khá thành thạo với việc nghe âm chuẩn và chỉnh dây đàn guitar, mỗi lần cần lên dây, bạn chỉ cần chỉnh đúng một dây duy nhất là bạn có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại rồi.

Ví dụ như bạn đã chỉnh chuẩn dây thứ sáu là nốt E rồi thì bạn chỉ việc chỉnh dây thứ năm làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 dây 6.

Cảm âm

Thật ra chỉ có những người đã thành thạo guitar mới có thể thực hiện cách này. Cách này chỉ dành cho những người đã chơi đàn rất lâu rồi, với nhiều người thì họ chỉ cần cầm cây đàn lên là biết ngay cây đàn đó đúng hay là sai dây như amply.

Đơn giản là họ đã tập luyện nghe tiếng đàn thường xuyên để có thể chỉnh dây mà không cần sự hỗ trợ của bất cứ công cụ hay là một âm thanh chuẩn nào. Đôi tai của họ đã đạt được đến mức chuẩn xác về độ cao của âm ngang máy móc.

Sự khác nhau giữa đàn acoustic và đàn classic

Thường thì trong giai đoạn mới học đàn, một điều mà nhiều người mới học sẽ lầm tưởng đó chính là không phân biệt được đàn guitar classic và guitar acoustic. Thực ra, nói về cách chơi và tác dụng thì đây là hai loại đàn hoàn toàn khác nhau tuy nhiên thì do bề ngoài khá giống nhau cho nên nhiều người mới học nhìn qua sẽ nghĩ rằng chúng là một.

Một cách rất đơn giản để có thể phân biệt với hai loại đàn này bạn có thể dễ dàng làm được đó chính là những yếu tố như cần to là guitar classic, cần nhỏ hơn sẽ là guitar acoustic. Và đặc trưng của dòng đàn guitar classic là để thể hiện những bản nhạc cổ điển nên dây thường được làm bằng nilon, còn dây kim loại sẽ gắn liền với dòng đàn guitar acoustic, không giống loa.

Dù hai loại đàn guitar mà chúng tôi vừa đề cập ở trên có tên gọi khác nhau nhưng vẫn là những loại nhạc cụ được nhiều người đam mê âm nhạc và nhạc cụ yêu thích và tìm hiểu để học. Song song với đó, yếu tố mà người học cần không chỉ dừng lại ở sự kiên trì, cố gắng luyện tập mỗi ngày. Mà bên cạnh đó, bạn cũng cần dành chút thời gian mỗi ngày để chịu khó tìm hiểu về cách lên dây đàn, cách điều chỉnh dây đàn guitar classic và guitar acoustic khác nhau ra sao, có nên dùng phần mềm chỉnh dây đàn guitar cho laptop?

Trên thực tế thì có rất nhiều người học thường không tuân theo một cách học nguyên tắc. Họ sẽ tự ý làm theo ý mình dẫn đến trình độ không được cải thiện, nâng cao, không hiểu sâu về đàn và từ đó sẽ trở nên chán nản, bỏ cuộc.

Vì sao cần chỉnh cây đàn guiar?

Như chúng ta đều biết thì mỗi giai điệu bài hát sẽ ứng với một âm vực, phổ nhạc khác nhau. Chính vì vậy cho nên trước khi chơi một bản nhạc nào đó thì một điều gần như là không thể thiếu đó chính là người chơi sẽ điều chỉnh dây đàn guitar sao cho có được sự phù hợp nhất, êm tai và cuốn hút được người nghe.

Và đặc biệt, trong thời gian sử dụng loại nhạc cụ này, có thể bạn làm rơi hoặc có những tình huống khiến cho đàn guitar bị va chạm dẫn đến việc âm của guitar không chuẩn. Vì lý do này, việc người chơi tiến hành kiểm tra âm guitar và điều chỉnh dây đàn thực sựlà một trong những kiến thức căn bản, thao tác nhất định phải biết mà người học nên biết.

Cách chỉnh dây đàn guitar về drop D

Nếu như bạn có chút tìm hiểu thì sẽ thấy rằng trong nhiều thập kỉ gần đây, những thể loại như rock hay là mental rock đang khá phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn. Đây cũng chính là lý do mà người chơi nhạc có thể chơi các thể loại âm nhạc với sự hỗ trợ đến từ power chords còn được biết đến là âm thanh sử dụng các hợp âm có 2 nốt là âm trưởng và âm bậc 5. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về việc chỉnh dây đàn guitar về drop D và cả cách dùng phần mềm chỉnh dây đàn guitar cho laptop.

Điều chỉnh bằng tuner

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc điều chỉnh bộ dây mặc định cùng phần mềm chỉnh dây đàn guitar cho laptop. Với những ai chưa có kinh nghiệm dày dạn hay là mới tập chơi thì rõ ràng là tuner luôn là sự lựa chọn dễ dàng nhất. Và bên cạnh đó thì việc điều chỉnh bộ dây mặc định cũng không hề có gì khó khăn. Nếu như chỉ có một nốt có sự khác biệt trong quá trình chỉnh dây thì nó sẽ chỉ yêu cầu bạn chỉnh lại đúng dây đó mà thôi.

Và hướng dẫn này sẽ chỉ phù hợp với việc người chơi đã thực sự làm quen và thành thục với bộ dây mặc định cơ bản. Chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn từng dây một để các bạn có dược một ghi nhớ bỏ túi thật hữu dụng.

Dây thứ 6 (lớn nhất): E

Dây thứ 5: A

Dây thứ 4: D

Dây thứ 3: G

Dây thứ 2: B

Chỉnh dây thứ 6 thành gốc tham chiếu tông D

Người chơi sẽ cần thực hiện việc sử dụng sự hỗ trợ của tuner để chỉnh về tone D. Hoặc cách khác đó chính là người chơi có thể sử dụng tone D có được từ dây thứ 4. Khi người chơi tiến hành điều này, thì hãy luôn nhớ rằng là tone D của dây thứ 6 phải ở vị trí thấp hơn một quãng tám so với tone D của dây thứ 4. Bên cạnh đó thì một vài phần mềm tuner có khả năng tự điều chỉnh để cho bạn tone D có được vị trí chính xác và nếu như bạn chưa biết thì tone này thường được gọi là “D3”.

Trong trường hợp tuner của bạn không thể điều cách chỉnh dây đàn guitar để có tone D3, thì bạn đừng quên rằng, bên cạnh đó còn có rất nhiều tone cho bạn tham khảo. Không chỉ thế nó không có bất kỳ khó khăn nào để truy cập được bằng bất kì con số nào từ chương trình cân bằng tuner online.

Điều chỉnh các dây còn lại như bình thường

Nếu như bạn đã thấy rằng, sự khác biệt giữa tone dây mặc định và chỉnh tone dây theo Drop D chính là dây thứ 6, thì cũng chính là lúc guitar của người chơi nên được chỉnh theo đúng kĩ thuật của nó.Tất nhiên rằng, đây thực sự cũng là một thói quen vô cùng tốt để chỉnh đúng dây thường xuyên hơn cho các dây còn lại, không cần đến amply.

Lưu ý cho người chơi chính là hãy nhớ rằng, từ khi dây thứ 6 được hiệu chỉnh sang tone D, người chơi bắt buộc phải sử dụng ngăn thứ 7 trên đàn (dây 5 là sai) để tinh chỉnh tiếp cho dây thứ 5. Và tất nhiên là các dây còn lại thì vẫn có thể chỉnh như bình thường với việc sử dụng phần mềm chỉnh dây đàn guitar cho laptop.

 

=============================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề cách chỉnh dây đàn guitar. Hy vọng rằng với bài viết này thì bạn hoàn toàn có thể có kĩ năng tự chỉnh dây mà không cần dụng cụ hỗ trợ nào. Như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ cây guitar của mình.

 

Viết bình luận của bạn