Mách bạn cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng đúng đắn nhất

Phương pháp hiệu chỉnh equalizer để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất

Cách chỉnh qualizer nhạc vàng như thế nào là đúng kĩ thuật? Cách chỉnh đầu lọc âm thanh hiệu quả? Nếu bạn là một người có đam mê với âm thanh, có niềm cảm hứng với việc tự mình hiệu chỉnh để có trải nghiệm âm thanh tốt nhất, thì một lời khuyên là bạn nên quan tâm đến thiết bị equalizer. Nếu như bạn bỏ qua bộ điều chỉnh tần số này thì thực sự là bạn đã bỏ qua nhiều điều thú vị.

Nếu như ở bài trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề học đàn organ thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn cách chỉnh equalizer một cách phù hợp và chính xác nhất.

Vì sao phải hiệu chỉnh thiết bị equalizer?

Nếu bạn đã có một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhưng nó sẽ có thẻ hoàn hảo hơn nữa thì tại sao bạn không thử. Một trong những cách đơn giản nhất để điều chỉnh âm thanh một cách hiệu quả đó chính là làm việc với bộ điều chỉnh tần số, hay còn gọi là equalizer.

Một bộ cân bằng âm thanh stereo, thường được gọi là 'điều khiển EQ,' cho phép người dùng có thể điều chỉnh các dải tần số cụ thể. Ngoài ra, thiết bị này có thể cung cấp nhiều lựa chọn như: phẳng, pop, rock, buổi hòa nhạc, giọng hát, điện tử, nhạc dân gian, jazz. Đây cũng chính là cách chỉnh đầu lọc âm thanh.

Giống như cách thưởng thức hương vị của thức ăn, nghe nhạc là một kinh nghiệm chủ quan và nó tùy thuộc rất lớn vào cảm nhận mỗi người. Cho dù một người nghe bình thường hoặc audiophile chuyên dụng, người dân có xu hướng có sở thích nào đó.

Nhưng với cá tính riêng của mình thì chắc hẳn, một số người sẽ đưa ra cho mình một gu nhạc, hay nói cách khác là một cách cảm nhận khác biệt. Trước khi đi vào cách điều chỉnh cục đẩy tần số thì bạn phải biết một điều rằng chỉ có bạn mới hiểu phong cách âm nhạc của mình là gì.

Trước khi bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh Equalizer hay amply, thêm một điều nữa các bạn hãy nhớ rằng cách tốt nhất để điều chỉnh Equalizer là bằng tai. Nó sẽ giúp bạn tạo ra một chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho riêng bạn mà không cần phải giống như những gì đã có sẵn. Mỗi người đều có cách điều chỉnh và cách cảm nhận âm thanh khác nhau, để điều chỉnh được EQ các bạn làm theo các bước sau đây:

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng đúng cách

Đảm bảo vị trí đặt loa đúng

Một điều rõ ràng mà bạn phải kiểm tra kĩ trước khi bạn bắt tay vào điều chỉnh bộ tần số âm thanh, chỉnh Equalizer, đó chính là đảm bảo rằng rằng tất cả các loa được đặt một cách chính xác. Nếu như các loa chưa được định vị để âm thanh tốt nhất, điều chỉnh các điều khiển cân bằng sẽ không tạo ra các tác động sau khi các bạn chỉnh EQ. 

Nếu bạn không biết làm thế nào để hoặc không chắc chắn, hãy làm theo các hướng dẫn vị trí thích hợp để giúp loa đúng quy định. Bằng cách đó, bạn sẽ được bắt đầu từ âm thanh tốt nhất có thể trong phòng nghe của bạn.

Thiết lập các điều khiển cân bằng để trung hòa

Bắt đầu với các điều khiển cân bằng áp dụng cho cả phần cứng và phần mềm đặt ở trung tính hoặc '0' vị trí. Bạn không biết ai có thể chạm vào chúng trước, vì vậy nó luôn luôn thận trọng để kiểm tra mức độ đầu tiên. Mỗi thanh trượt điều chỉnh một băng tần số cụ thể, dán nhãn hertz (Hz), với sự gia tăng các chuyển động thẳng đứng đồng thời, giảm decibel (dB) đầu ra. 

Lưu ý là tần số thấp (bass) đang ở trên bên trái, mức cao (treble) ở bên phải, và tầm trung có vị trí ở giữa, hay các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chỉnh lọc xì.

Điều chỉnh kiểm soát cân bằng 

Bạn hãy thực hiện điều chỉnh nhỏ tức là tăng hoặc giảm với một sự kiểm soát tần số tại một thời điểm thích hợp, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn hoặc cũng có thể tham khảo ý kiến người khác nếu bạn chưa chắc chắn. Hãy chắc chắn để chơi nhạc mà bạn đang quen thuộc, do đó bạn có thể chắc chắn về những âm thanh kết quả. 

Ngay cả một điều chỉnh nhỏ có thể làm cho một tác động lớn, như tất cả các tần số tương tác với nhau và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Đây cũng chính là cách chỉnh equalizer karaoke.

Đánh giá chất lượng âm thanh

Sau khi thực hiện những thao tác về việc điều chỉnh, bây giờ các bạn hãy nghe và cảm nhận sự thay đổi, nếu chưa thấy hài lòng, các bạn nên điều chỉnh EQ sao cho hợp lý và đưa ra quyết định, các bạn có thể tăng âm lượng loa to nhỏ để giúp bạn có thể nghe nhạc ở mọi mức cho tai của bạn. 

Thực hiện điều chỉnh thêm

Sau khi đã thực hiện điều chỉnh được EQ, nếu như các bạn vẫn muốn kết quả tốt hơn nữa hoặc thích mày mò khám phá những điều mới lạ thì các bạn tiến hành điều chỉnh nhỏ sao cho EQ có thể hoạt động tốt hơn, Với cách kiểm tra là các bạn có thể mở nhiều bài nhạc và chỉnh sao cho chất lượng âm thanh đạt tới mong muốn. 

Đừng sợ để chơi và thử nghiệm với tất cả các thiết lập cân bằng.

Bí quyết chỉnh Graphic Equalizer hay nhất

 

Nếu như bạn là một người yêu thích âm thanh thì chắc chắn rằng không thể bỏ qua cái tên Equalizer. Nói về công dụng thì chắc chắn ai cũng biết nhưng để nói về vấn đề chỉnh những thông số equalizer và cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng để có được chất âm hay nhất thì chưa chắc nhiều người nắm rõ được những quy tắc riêng của nó.

Như chúng ta đều biết thì phần tone trên các thiết bị pre-amp thực chất là một loại EQ đơn giản. Hiện nay, sự phổ biến và thông dụng nhất vẫn là EQ 2031, thiết bị này gồm có 2 x 31 bands cho hầu hết các dải tần mà chúng ta có thể nghe được từ 20 cho đến 18khz. Chúng ta sẽ có dòng cao cấp là digital EQ và loại phổ biến bình dân hơn đó chính là Graphic EQ.

Vậy sau đây, chúng ta sẽ nói kỹ hơn về graphic EQ. Đây cũng chính là một trong những thắc mắc mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Những tính năng phụ của Graphic EQ

Để có thể nắm được cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng chính xác thì người dùng cần có sự hiểu biết và vốn kiến thức nhất định về các thông số cũng như là mức âm chuẩn. Nói về graphic EQ thì chúng ta sẽ kể đến những tính năng phụ điển hình của chúng như sau

Tính năng của Input và Output

Đầu tiên đó là input và output. Hầu hết thì các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đều có mức chuẩn trong việc giáo tiếp giữa các thiết bị là mức 0. Bạn phải hiểu rằng, khi thiết bị trước EQ có đầu ra ở mức 0dB thì người dùng cũng cần phải hiệu chỉnh mức đầu vào để thỏa mãn điều kiện đèn VU metter cũng về lại mức 0 làm chuẩn.

Tương tự thì chúng ta cũng tiến hành tương tự với mức đầu ra. Qua những thoa tác trên thì bạn đã tiến hành setup EQ không khuếch đại. Nhìn chung thì khi bai biến trở này nằm ở giữa tức là mức 0dB thì thiết bị EQ đã đạt mức chuẩn.

Tìm hiểu về By pass và Low-hi cut

By pass là một nút mà khi người dùng thao tác, người dùng sẽ không sử dụng những hiệu chỉnh mà mình đã thực hiện nữa. Mặc dù pre- amp vẫn nguyên vẹn và không có ựu thay đổi nào những nó sẽ tiến hành việc nối mạch giữa đầu vào và đầu ra mà không đi qua tầng effect.

Lo cut và Hi cut là điều thứ 3 mà chúng tôi muốn nói. Như chúng ta đã biết thì lọc âm thanh alf quá trình sẽ để lại những tần số đáp ứng trong dải nghe được của con người. Với quá trình low cut thì thì hệ thống sẽ tiến hành lọc được những tần số từ 20,25hz trở xuống còn với hi cut thì nó sẽ lọc được từ 18khz trở lên.

Trong trường hợp người dùng không có sự hỗ trợ của loa super high thì nó cũng sẽ cắt luôn tới 15, 16khz, như vậy thì thiết bị sẽ không cần phải hao tốn công suất amply cho dải tần đó.

Cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến đó là Range. Đây còn được biết đến là tác dụng thay đổi biên độ effect ở mức ±12 dB cho đến ±15 dB. Bạn sẽ cần sử dụng ±15 dB khi cần hiệu chỉnh và thay đổi mạnh về mặt âm sắc chứ còn ở điều kiện bình thường và nhu cầu sử dụng hằng ngày thì chỉ cần duy trì ở mức ±12 dB là ổn định.

Cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng: 31 biến trở cho 31 bands âm tần

Với việc này, đầu tiên, người dùng phải thực hiện công đoạn đưa 31 biến trở về vị trí làm chuẩn flat tức là ở 0 dB. Sau đó, bạn sẽ cần khởi động tất cả thiết bị bạn đang có, thử cho đĩa CD mà bạn lựa chọn hoặc là yêu thích vào Player. Một mẹo nhỏ mách bạn đó là nên tìm CD nào có nội dung hòa âm, phối khí, với sự góp mặt của nhiều loại nhạc cụ thì như vậy chắc chắn sẽ có nhiều giải tần hơn để xử lý.

bên cạnh đó, người dùng cần đến một quá trình để luyện tập, làm quen và thành thạo trong việc định dạng thẩm âm nghe nhạc. Quá trình này đòi hỏi ở những người có chuyên môn cũng như là có niềm đam mêm với âm thanh, nó còn được gọi là luyện tai.

Người dùng hãy tiến hành tìm mốc của âm thanh nghe thật nhiều để tạo thành thói quen và sau đó thì tìm hiểu chi tiết về đặc điểm nổi bật và cách nhận biết các voice cơ bản. Những voice cơ bản nhất xuất hiện trong bản nhạc sẽ giúp bạn có được sự cảm nhận tốt nhất có thể.

Đừng nản chí bởi vì đây chính là mấu chốt và cũng là bước khó nhất của những người theo đuổi âm thanh. Một số người đạt được thành công sau thời gian ngắn là nhờ vào việc bẩm sinh và có cấu tạo tai tuyệt vời từ trước, và phần còn lại là do luyện tập rất nhiều lần đến mức điêu luyện.

Nhìn chung để có thể hiệu chỉnh được Graphic EQ một cách chính xác và hay nhất thì người dùng nên có sự luyện tập để đạt được sự cảm âm đến mức chuyên nghiệp. Khi đó thì bạn chính là thước đo của chuẩn mực âm thanh. Như vậy mới có thể tiến hành hiệu chỉnh các thông số một cách hoàn hảo nhất có thể. Hy vọng rằng, bạn sẽ thành công và có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất trong cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng.


=========================
Trên đây là những chia sẻ hữu ích cho bạn đọc về cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng mà Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm này thì bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh âm thanh cho mình để có trải nghiệm tốt nhất cũng như thỏa mãn về phong cách âm nhạc của mình.

 

Được đăng vào

Viết bình luận