Cách đấu 4 loa vào 1 amply đơn giản và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 amply hiệu quả và an toàn nhất cho người dùng

Cách đấu 4 loa vào 1 amply như thế nào? cách đấu nhiều loa vào amply? Mất tiếng khi đấu loa vào amply hay loa sau khi đấu lúc được lúc mất. Đó không phải là những điều hiếm gặp khi đấu loa vào amply, chỉ đơn giản là bạn có thể đã làm sai cách. Nếu không phải là người hiểu biết và quen làm những việc kĩ thuật thì đây không phải là điều dễ dàng.

Nếu như bài trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề Tăng cường tiếng bass của loa trong windows 10 thì hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply an toàn, hiệu quả và chi tiết nhất, giúp bạn tránh khỏi những lỗi thương gặp.

Những vấn đề chính cần lưu ý khi đấu loa vào amply

Trong những việc liên quan đến đồ điện tử, khi bạn làm sai quy trình dủ chỉ là một bước nhỏ thôi cũng khiến cho thiết bị của bạn gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Không chỉ dừng lại ở việc thiết bị của bạn không thể hoạt động như ý muốn thì một số hậu quả khác nghiêm trọng hơn rất nhiều cũng có thể xảy ra chính là thiết bị sẽ bị cháy, cụ thể là dàn loa và bộ amply.

Trở kháng của loa và amply

Thật ra cách kết nối amply với loa khá đơn giản nếu bạn học thuộc được cách làm, kể cả người không am hiểu nhiều về thiết bị điện âm thanh. Mặc dù vậy nhưng với Cách đấu 4 loa vào 1 amply thì bạn không thể bỏ qua vấn đề về trở kháng.

Nếu hiểu rõ trở kháng là gì và công dụng của nó thì việc kết nối loa với amply lại vô cùng đơn giản. Việc lựa chọn trở kháng không phù hợp với dàn loa và bộ amply sẽ khiến cho bộ thiết bị này có sự cố, thậm chí là chập cháy. Hiện tượng những sự cố này vẫn có thể xảy ra kể cả khi bạn đã tính toán để công suất của loa nhỏ hơn công suất của amply.

Bạn cần nằm lòng công thức tính trở kháng giữ amply và loa như sau: P=U^2/R. Trong công thức này, R là điện trở, U là hiệu điện thế và P chính là công suất cần tính toán. 1 amply 4 loa sẽ được kết nối thành công khi 2 công suất bằng nhau, đó là công suất của amply và công suất của loa. Tức là như sau: (U1)²/R1=(U2)²/R2. V hiệu điện thế U giữa hai thiết bị là không đổi nên ta dễ dàng suy ra R1=R2.

Công suất của loa và amply

Đây là yếu tố thứ 2 vô cùng quan trọng cùng với trở kháng của loa mà bạn cần nắm rõ. Hiện nay, nhiều người có quan điểm là chọn amply có công suất tiêu thụ lớn gấp đôi công suất trung bình của dàn loa để đảm bảo độ chịu truyền tải của amply trong hầu hết trường hợp xảy ra. Vì vốn dĩ, điện trở của loa càng cao thì có thể truyền tải được dòng điện có giá trị càng thấp.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các dòng loa đặc trung và chuyên dụng cho kinh doanh karaoke, loa chuyên dụng phục vụ hội trường đều được sản xuất với trở kháng phổ biến ở 3 mức 4 Ohm, 8 Ohm, 15 Ohm, và nếu được nối vào cùng 1 Amply thì loa có trở kháng 4 Ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất do tải được dòng điện lớn nhất.

Cách nối 4 loa vào 1 amply

Thông thường, chúng ta sử dụng 2 cách nối cơ bản để thực hiện kết nối 1 amply với 4 loa. Đó chính là đấu nối tiếp và đấu song song. Có thể nói rằng với mỗi cách thực hiện kết nối đều có những ưu điểm đi kèm những nhược điểm riêng.

Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ cho bạn về những cách làm này.

Đấu dây loa nối tiếp và song song

Có thể nói, cách đấu dây loa nối tiếp hay là song song là hai hình thức đấu nối phổ biến nhất, để đấu nối 4 loa vào 1 Amply và nếu thực hiện theo những hình thức này, bạn phải nắm rõ hai công thức tính điện trở sau đây:

Đấu nối loa song song: 1/R=(1/R1) + (1/R2) +…+(1/Rn)

Đấu nối loa nối tiếp: R=R1+R2+…+Rn

Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R=1 Ohm (<4 Ohm) chứng tỏ cách đấu song song không phù hợp.

Vậy không thể nối 4 loa song song. Nếu ta nối 4 loa nối tiếp R=16 Ohm (>4 Ohm) cũng không thỏa mãn. Vậy là ta cũng không thể nối 4 loa theo cách đấu nối tiếp.

Thêm điện trở vào mạch nối

Nếu vì một vấn đề nào đó mà loa của bạn chỉ có thể nối song song với nhau, đừng lo lắng, chúng ta vẫn có một cách giải quyết khác cho tình huống này, đó chính là thêm tụ trở. Cách này khá đơn giản, chi tiết như sau: Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R=1 Ohm.

Tuy nhiên trở kháng của Amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm, để loa vẫn ghép nối phù hợp, rất đơn giản, chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc nối tiếp với khối loa, như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối phù hợp.

Những lưu ý cần biết

Một điều nên biết là bạn không nên đấu thẳng loa có điện trở 4 ohm vào amplifier có công suất (output) 8 ohm, cũng không nên 2 loa vào 1 nhánh của amp âm thanh có thể sẽ bị rè hoặc loa sẽ bị hư sau 1 thời gian, bạn cần 1 switcher để chuyển đổi từ 8 ohm thành 6 ohm hoặc 4 ohm và cách đấu chéo (parallel) bạn có thể kết nối từ 4 đến 10 loa.

================================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết và cực kì đầy đủ của Bá Hùng Audio cho quý bạn đọc về cách đấu 4 loa vào1 amply. Hi vọng rằng với những kinh nghiệm về đồ điện này thì bạn hoàn toàn có thể thao tác ngay với bộ thiết bị của mình mà không cần tốn công nhờ đến chuyên gia kĩ thuật.

Và cũng mong rằng với những chia sẻ chính xác và tường tận của chúng tôi thì bạn sẽ thực hành đúng cách, tránh gây hỏng hóc và những vấn đề đáng có cho bộ thiết bị của mình.

Được đăng vào

Viết bình luận