Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Cách đấu nối loa sub vào amply Jarguar chính xác nhất

Thứ Năm, 21/03/2019
Bá Hùng Audio

Chia sẻ cho bạn đọc sự kết hợp hoàn hảo giữa loa siêu trầm và amply Jaguar

Cách đấu nối loa sub vào amply Jarguar như thế nào? Làm sao để đấu nối loa sub vào amply Jarguar để có chất lượng âm thanh tốt nhất? Chắc hẳn rằng, với những người có niềm đam mê với âm thanh đã chơi lâu hay vừa mới bước chân vào nghề thì có thể nói rằng, khi đấu loa siêu trầm vào amply Jarguar sẽ là một trải nghiệm cho chất lượng âm cực hay và ấn tượng.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề loa sub bán chạy nhất thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn cách đấu nối loa sub vào dòng amply Jarguar một cách chính xác nhất.

Khi đấu nối nên sử dụng thiết bị hỗ trợ nào?

Khi đấu nối nên sử dụng thiết bị hỗ trợ nào?

Như chúng ta đều biết, vì amply Jarguar Suhyoung chỉ có đầu ra công suất theo chế độ Stereo mà trên thực tế, mức công suất cũng không quá cao nên ta chỉ cần sử dụng với sub điện là phù hợp. Theo kinh nghiệm của những người chơi âm thanh lâu năm thì những dòng sub hơi nên dùng với cục đẩy công suất ở chế độ Bridge Mono để có hiệu quả cao nhất.

Sau đây sẽ là cách kết nối amply Jarguar Suhyoung với một loa sub điện bằng dây AV (bông sen trắng/đỏ).

Cách sắp đặt vị trí của loa sub phù hợp với không gian phòng

Cách sắp đặt vị trí của loa sub phù hợp với không gian phòng

Trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc lựa chọn loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm chất lượng để người dùng có thể có được trải nghiệm tốt nhất thì việc sắp xếp vị trí của dòng loa này cũng cực kì quan trọng. Có ba cách thông thường khi đặt vị trí cho loa sub trong không gian phòng, chúng tôi sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cách thứ nhất: loa đặt hướng ra phía trước. Điều này sẽ cho phép người nghe cảm nhận được âm trực tiếp.

Cách thứ hai: sắp xếp loa kiểu hướng xuống đất khi đó âm thanh sẽ tỏa ra bốn hướng, tràn đều khắp gian phòng. Trên thực tế sử dụng thì đây được coi là kiểu đặt loa tiêu chuẩn hiện nay. Theo các chuyên gia âm thanh cũng như kinh nghiệm của người sử dụng lâu năm, với thiết kế vị trí đặt loa mới nhất này âm thanh sẽ được trải đều.

Cách cuối cùng: kiểu nằm trong hộp cộng hưởng chia thành hai ngăn. Loa nằm ở vách giữa, mặt loa nằm bên hộp kín, đuôi loa nằm bên hộp hở do có lỗ thông hơi và lỗ cộng hưởng của loa. Đây là một cách bố tri độc đáo và cực kì khoa học, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn cảm giác trải nghiệm âm thanh sống động và bất ngờ.

Cách sử dụng loa sub đúng cách

Thật ra, loa sub không chỉ dùng để xem phim, mà thật ra với những ai đam mê âm thanh, dòng loa này còn dùng để tăng cường bass cho nhạc Ste, hát Karaoke. Nhạc Ste có âm trầm trên cả hai kênh, do đó đường tín hiệu vào trên Sub phải có cả 2 kênh L,R, điều này lý giải tại sao trên Sub có cả cổng Left và Right.

Khi loa dùng để tăng cường bass nghe nhạc Ste/Hát karaoke nếu Amply Ste/Karaoke có cổng Line out hoặc Rec out thì dùng đường tín hiệu, cắm Rack RCA Stereo đấu từ Line out/Rec out vào Line in trên Sub, chính điều này sẽ lý giải tại sao đấu Sub vào cổng Rec out của Amply.

Nếu Amply Ste/Karaoke có cổng Line out/Rec out đã dùng cho thiết bị khác, ví dụ người dùng có nhu cầu chơi thêm 1 PowAmp Ste nữa thì dùng Rack chữ Y để trích tín hiệu Line out/Rec out song song một đường cho PowAmp, một đường đấu vào Sub. Nó chính là lý giải tại sao dùng Rack chữ Y để đấu Sub.

Nếu Amply Ste, Karaoke không có cổng Line out/Rec out mà chỉ có đường công suất ra (+, - cho kênh L, R) thì phải đấu đường công suất (+, - cho kênh L, R) này vào đường công suất Input (+, - cho kênh L, R) trên Sub, rồi mắc loa Front vào đường công suất (+, - cho kênh L, R) Output trên Sub.

 Cách sử dụng loa sub đúng cách

Có thể gọi là Sub mượn và trả đường công suất cho front. Tại sao lại là Front, vì trong trường hợp này là nhạc Ste. Mà nhạc Ste chỉ phát ra ở đôi loa Front. Nên phải mượn công suất của đường Front. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc tại sao trên Sub lại có đường công suất Front in và Front out.

Một vấn đề nữa là khi xem phim, cắm đường tín hiệu từ Front Out vào Line in của Sub, rồi dùng đường công suất ra cho Front để mắc Front vào đó cũng được. Có điều như vậy thì Sub chỉ lọc và phát ra âm trầm của kênh Front mà thôi. Nếu kênh Rear, Center mà có trầm, Sub cũng không lấy được mà phát.  

Tất nhiên nếu cắm theo đường tín hiệu Sub out thì lại lấy được do AVR đã cắt phần trầm đẩy vào đó. Đây là câu trả lời cho câu hỏi tại sao khi đấu xem phim không nên dùng Sub mượn đường công suất của kênh Front mà nên đấu Sub vào đường tín hiệu Sub out.

Một điều nữa bạn nên hiểu rõ là khác với nghe nhạc hai kênh, âm trầm có trên cả L và R. Tín hiệu Sub và Center từ AVR chỉ có 1 kênh Mono. Do đó chỉ cần cắm đường tín hiệu bao gồm một dây RCA Mono từ cổng Sub out trên AVR vào kênh L trên Sub. Đây chính là lý do tại sao trên một số Sub có ghi 5.1 hay 7.1.

==================================

Trên đây là những chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề cách đấu nối loa sub với amply Jaguar. Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và các thủ thuật để có cho mình sự trải nghiệm âm thanh hoàn hảo nhất.

 

Viết bình luận của bạn