Những mẹo hay hỗ trợ cách đọc nốt nhạc khi bắt đầu chơi piano

Cách đọc sheet piano và ghi nhớ nhanh nốt nhạc cho người mới bắt đầu

Cách đọc nốt nhạc chính xác là gì? Hướng dẫn cách đọc nốt nhạc cơ bản? Với những người vừa mới bắt đầu học đàn thì việc đọc thành thạo nốt nhạc có thể xem là việc ưu tiên hàng đầu. Thật ra một người có năng khiếu về cảm âm tốt thì hoàn toàn không cần biết đến sheet nhạc cũng như cách đọc nốt nhạc mà vẫn có thể chơi một bản nhạc hay. Nhưng nếu bạn không thuộc số ít đó thì việc học những kiến thức này là điều bắt buộc.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm về cách đọc tag guitar thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn cho bạn cách đọc nốt nhạc piano.

Sheet nhạc cho đàn piano

Về nhạc lý, sheet nhạc dành cho đàn piano thật ra có đôi chút khác biệt so với các loại nhạc cụ khác như đàn guitar ở chỗ loại nhạc cụ này sử dụng khuôn nhạc liên hiệp. Nói dễ hiểu hơn là một khuôn nhạc dành cho tay trái và một khuôn nhạc dành cho tay phải, trong đó khuông nhạc dành cho tay trái được bắt đầu bằng khoá Fa và tay phải là khoá Sol. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách đọc các loại khóa chính này. Đây cũng là những kiến thức đầu tiên của nhạc lý cơ bản.

Cách đọc khoá Sol

Đây chính là nốt nhạc nằm trên dòng kẻ thứ hai từ dưới lên sẽ là nốt Sol, từ đó, theo kiến thức về các nốt thì bạn có thể dễ dàng tìm ra những nốt nhạc còn lại.

Áp dụng cách nhận diện nhanh nốt nhạc bạn sẽ nhanh chóng biết được các nốt nhạc được biết trên khoá Sol. Theo đó, bạn cần nhớ 3 nốt nhạc ở 3 mốc chính tại dòng kẻ dưới cùng, dòng kẻ giữa và dòng kẻ trên cùng của khuôn nhạc theo thứ tự gồm có E, B, F.

Cách đọc khoá Fa

Lưu ý là khóa này sẽ có ký hiệu khác với khoá Sol, dòng kẻ thứ 2 từ trên là nốt F, từ đó bạn có thể tìm lại những nốt nhạc còn lại. Đến đây, bạn cần nhớ ba nốt nhạc tại 3 dòng kẻ ở vị trí dưới cùng, chính giữa và trên cùng, và dễ dàng suy ra được theo thứ tự từ dưới lên sẽ là G, D, A.

Nếu như bạn nắm rõ những quy tắc cũng như những lí thuyết này bạn có thể dễ dàng đọc được tất cả những nốt nhạc có trong sheet nhạc dành cho đàn piano. Bạn cần luyện tập kết hợp khả năng vừa nhìn sheet nhạc vừa đánh đàn, mách bạn một cách luyện tập nâng cao hiệu quả là vừa đọc to và rõ các nốt khi chơi sẽ giúp bạn luyện tập có hiệu quả hơn với loa.

Những cách ghi nhớ nốt nhạc nhanh hiệu quả

Nhìn chung, với tất cả các loại nhạc cụ, và không loại trừ piano thì muốn hcoj được thành thạo, yêu cầu đầu tiên là bạn cần ghi nhớ và nhận biết được chính xác các nốt nhạc. Tất nhiên, với những lần đầu nhìn vào sheet nhạc thì bạn sẽ có cảm giác rối bời, cho nên để đọc được một nốt nhạc phải mất một khoảng thời gian khá lâu.

Tuy nhiên, trên khuôn nhạc thực chất chỉ có bảy nốt nhạc cơ bản, và chúng chỉ khác ở cao độ. Sau đây, Bá hung Audio sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản để nhận biết nhanh nốt nhạc dựa vào vị trí.

Cách đọc nốt nhạc nhanh thứ nhất

Như chúng ta đều biết, một khuôn nhạc có năm đường kẻ, những trong đó thì bạn chỉ cần ghi nhớ ba vị trí chủ chốt trên khuôn nhạc đó là đường kẻ dưới cùng, đường kẻ ở giữa và đường kẻ trên cùng.

Đối với khoá Sol

Nên ghi nhớ rõ nốt nhạc tại đường kẻ dưới cùng là nốt Mi, và từ đó bạn dịch xuống sẽ là nốt Rê, dịch lên là nốt Pha. Tiếp theo, nốt nhạc tại đường kẻ ở giữa là Si, dịch xuống là nốt La và dịch lên thì ta sẽ được là nốt Đô. Tương tự, tại đường kẻ trên cùng sẽ là nốt Pha, dịch xuống là Mi và dịch lên sẽ là Sol. Nếu bạn để ý một chút thì việc ghi nhớ này quá đơn giản. Điều này khá phổ biến trong các bài nhạc tình yêu hay.

Đối với khoá Pha

Ghi nhớ đầu tiên là nốt nhạc tại đường kẻ dưới cùng là nốt Sol, bạn dịch xuống sẽ gặp ngay nốt Pha, còn dịch lên sẽ là nốt La. Tiếp theo, chú ý tại đường kẻ giữa sẽ là nốt Si đối với trường hợp khoá Sol, còn với khoá Pha, đó sẽ là nốt Rê, có một cách giúp bạn có thể thử kiểm tra đó là dùng nốt Sol ở vị trí đường kẻ cuối cùng và đếm dần lên. Tại nốt Re này bạn dịch xuống sẽ là nốt Đô, dịch lên là nốt Mi. Cuối cùng, nốt nhạc tại đường kẻ trên cùng của khoá Pha là nốt La, dịch xuống sẽ là nốt Sol và dịch lên là nốt Si.

Bạn nên cố gắng tập ghi nhớ theo cách này thì chúng tôi tin rằng chỉ cần một thời gian rất ngắn thì bạn sẽ thuần thục nhận diện được các nốt nhạc một cách rất nhanh chóng, không cần tới sự hỗ trợ của amply.

Cách đọc nốt nhạc nhanh thứ 2

Một điều mà ai cũng biết là một khuôn nhạc thì có 5 dòng. Giả sử bạn dùng bàn tay phải và duỗi thẳng các ngón, sau đó úp bàn tay lên khuôn nhạc sao cho 5 ngón tay trùng với tất cả năm dòng kẻ theo như ảnh.

Với cách này, ngón cái sẽ đại diện cho nốt Mi, đến khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ là nốt Fa, tiếp đến ngón giữa là nốt Sol và cứ thế  bạn tăng dần lên hoặc giảm dần xuống thì sẽ nhớ được vị trí các nốt nhạc.

Lưu ý với khoá Pha thì vị trí ngón tay cái sẽ là nốt Sol bạn nhé, cứ như thế bạn dịch lên hoặc dịch xuống sẽ lần ra được những nốt nhạc khác.

=====================================

Trên đây là những lưu ý cũng như kinh nghiệm cực kì hữu ích mà Bá Hùng Audio chia sẻ cho qúy bạn đọc về cách đọc nốt nhạc. Hy vong rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ thì bạn hoàn toàn nắm được các kĩ thuật để hiểu hơn về nhạc lý cũng như khởi đầu suôn sẻ trong việc học đàn.

Được đăng vào

Viết bình luận