Cách kết nối âm thanh sân khấu đúng chuẩn 2019

 

Hướng dẫn cách kết nối âm thân sân khấu đúng chuẩn theo các thiết bị

Cách kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn là thế nào? Với một sân khấu hay hội trường tổ chức sự kiện thì dàn âm thanh là một trong những nhân tố chủ đạo không thể thay thế. Kết nối âm thanh sân khấu ngoài trời hay trong nhà chính là việc chúng ta kết nối các thiết bị âm thanh có sẵn lại với nhau để chúng có thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên với những chuyên gia kĩ thuật thì dễ nhưng với những người bình thường thì đây là một việc không hề đơn giản. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu cao cấp đúng chuẩn 2019.

Các thiết bị cần có cho giàn âm thanh sân khấu

Để có thể hoàn thành cách kết nối âm thanh sân khấu thì trước hết, bạn không thể thiếu những thiết bị cơ bản như loa, cục đẩy công suất, các thiết bị xử lí,… Nhưng cách kết nối chúng lại với nhau để có âm thanh lớn lại không đơn giản, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số đồ nghề sau:

Loa

Trong một giàn âm thanh chuẩn, loa âm thanh sân khấu là một thiết bị có thể coi là chủ đạo. Tuy nhiên, người dùng cần phân biệt được những loại loa khác nhau, vì trên một sân khấu, mỗi loại loa sẽ đảm nhiệm một vai trò, nên việc nắm rõ chúng là vô cùng quan trọng. Đồng thời, để loa hoạt động tốt, người tổ chức cần lắp đặt bộ amly, Pre, power đúng chuẩn.

Loa full: đây được coi là loa chính trong dàn loa bộ âm thanh sân khấu. Vai trò của nó là phát ra âm thanh và truyền tải chúng đến tai người nghe một cách chân thực và rõ nét. Bên cạnh đó, với vai trò chủ đạo, nên loa full đặc biệt có khả năng điều chỉnh đầy đủ ba mức âm là cao, vừa và thấp, qua đó chất lượng mà người nghe cảm nhận được sẽ vô cùng chân thực và sống động.

Loa sub: đây là một loa phụ với âm siêu trầm, đảm nhận vai trò cấp phát âm thanh thuộc tần số thấp, bên cạnh đó nó cũng bổ sung âm trầm cho loa chính.

Loa monitor: đây là loại loa với công dụng kiểm âm. Đây cũng là loại loa có chức năng sử dụng đặc biệt nhất trong hệ thống loa, khi những loại loa khác hướng về khan giả thì loại loa này lại quay mặt về sân khấu. Trọng trách mà nó đảm nhiệm là đảm bảo cho người biểu diễn nghe thấy âm thanh mà mình trình diễn, để từ đó biết tự điều chỉnh tông giọng cho đúng chuẩn.

Cục đẩy công suất

Đây là một thiết bị sân khấu đảm nhận trách nhiệm khuếch đại âm thanh, khiến âm thanh trở nên to hơn. Do đó số lượng cục đẩy công suất tương ứng với số loa trên sân khấu. Lưu ý khi sử dụng và lắp đặt là phải chọn cục đẩy công suất phát ra công suất lớn hơn loa.

Ngược lại nếu người thi công chọn cục đẩy có công suất bé hơn loa thì sẽ khiến cho người nghe cảm thấy âm thanh nhỏ đi, hụt hơi và bị rè.

Mixer

Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng dàn âm thanh sân khấu. Công dụng của nó như sau: tất cả các tín hiệu âm thanh đều phải đi qua thiết bị này trước rồi sau đó mới truyền đến các thiết bị khác và cuối cùng là đi ra loa. Mixer có khả năng điều chỉnh âm thanh, giúp âm thanh trở nên trong hơn và hay hơn. Người lắp đặt phải biết cách kết nối dàn âm thanh sân khấu dựa vào loại hình sân khấu mà để có thể chọn analog mixer hoặc digital mixer.

Các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Các thiết bị này bao gồm vang số, equalizer và crossover.Đầu tiên, chúng ta nói về vang số. Đây là thiết bị có tác dụng xử lí tiếng vang và quan trong là tạo hiệu ứng âm thanh đặc sắc, phù hợp với màn biểu diễn.

Equalizer chính là thiết bị lọc tần số của dàn âm thanh sân khấu. Nó có chức năng chính là cân bằng tần số âm thanh, khiến âm thanh trở nên hài hòa hơn. Crossover là thiết bị phân tầng âm thanh, nó phân chia tín hiệu thành các tần số cao, thấp và vừa. Cuối cùng, nhiệm vụ của nó là truyền những tín hiệu âm thanh đến các thiết bị có chức năng tương ứng trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu.

Micro

Trong dàn âm thanh, thiết bị này đóng vai trò như một thiết bị đầu vào hay còn gọi là input, nhiệm vụ của nó là thu giọng hát ca sĩ, âm thanh của ban nhạc sau đó truyền đến mixer để xử lý. Chính vì vậy, cần lựa chọn micro chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng âm thanh thu được là tốt nhất. Đồng thời, người tổ chức cũng cần một đầu phát tốt cho micro hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, dàn âm thanh sân khấu chủ yếu sử dụng micro kết nối không dây bởi vì sự tiện lợi khi sử dụng và chúng giúp người cầm mic có thể thoải mái, tự do di chuyển trên sân khấu mà không sợ bị vướng dây và những sự cố không đáng có.

Cách kết nối âm thanh sân khấu

Một điều rõ ràng là độ lớn của dàn âm thanh sân khấu cao cấp phụ thuộc vào quy mô của chương trình và còn là địa điểm sân khấu ngoài trời hay trong nhà để người lắp đặt biết thêm thiết bị nào hay giảm thiết bị nào không cần thiết, chính vì lí do đó mà người ta có những cách chuẩn bị sân khấu khác nhau.

Đầu tiên, người thi công thực hiện kết nối các thiết bị input hay còn gọi là thiết bị đầu vào như micro, máy vi tính vào mixer. Sau đó, kết nối đầu ra tức là ouput của mixer với đầu vào input của vang số và equalizer. Tiếp theo, nối đầu ra của cục đẩy công suất với đầu vào của cụm loa chính, tức là những loại loa kể trên. Thực hiện nối đầu ra của vang số vào input của crossover và mixer. Tiếp tục nối output của crossover với input của cục đẩy cống suất. Bước cuối cùng người thì công lắp đặt dàn loa sân khấu phải làm là nối đầu ra output của cục đẩy công suất với đầu vào của loa monitor.

=========================

Trên đây là cách kết nối dàn âm thanh sân khấu một cách tỉ mỉ và chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu để phòng khi cần thiết là không có chuyên gia kĩ thuật nhé!

Được đăng vào

Viết bình luận