Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Cách khắc phục tiếng hú âm thanh trong hội trường

Thứ Hai, 22/03/2021
Bá Hùng Audio

Trong một buổi biểu diễn, một trong số những điều gây khó chịu cho người nghe nhất chính là lỗi kỹ thuật về âm thanh khi có tiếng hú vô cùng chói tai. Không chỉ khiến gây cảm giác khó chịu cho khán giả mà cũng là một nguyên nhân lớn dẫn đến việc hư hỏng loa.

Dưới bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ hướng dẫn bạn một cách vô cùng hữu ích để  khắc phục tiếng hú âm thanh trong hội trường 

                                                                                

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về Bá Hùng Audio

Nguyên nhân dẫn đến tiếng hú âm thanh trong hội trường

Để xử lý triệt để vấn đề này thì trước tiên cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tiếng hú. Một micro khi hoạt động thường thu được 3 loại âm thanh chủ yếu: Một là âm thanh người sử dụng micro, hai là âm thanh loa phát ra dội lại và ba là âm thanh phản xạ từ các mặt tường của không gian đó. Loại âm thanh thứ hai và thứ ba là âm thanh hồi nguồn trong hệ thống. Và khi âm thanh hồi nguồn này đủ lớn thì loa sẽ phát ra những tiếng hú, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của dàn âm thanh. Và như thế sẽ có 2 nguyên nhân phát ra tiếng hú tiêu biểu nhất:

- Micro: Thiết kế của các dạng micro trên thị trường hiện nay thường sẽ có những lỗ thoát hơi phía sau màng nhún. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà những lỗ thoát hơi này bị bịt kín thì âm thanh thu được sẽ bị cộng hưởng dội ngay bên trong micro, gây ra những tiếng "hú". 

- Hệ thống amply và loa: Đôi khi nguyên nhân cũng là do việc amply cung cấp thiếu công suất cho loa, khiến loa hoạt động với âm lượng khuếch đại không đủ nên phát sinh các tiếng hú. Hoặc khoảng cách giữa loa và micro cũng là một nguyên nhân rất phổ biến. Nếu bạn để ý thì đôi khi người sử dụng micro đứng sát với loa cũng gây ra những tiếng hú, như trong các lần hát karaoke thường rất hay bị. 

                                                                                   

Ngoài ra đôi khi những tiếng hú này còn được gây ra bởi việc thao tác không hiệu quả của các kỹ thuật viên âm thanh, điều chỉnh các thiết bị không hợp lý, cẩn thận như là :

- Tăng giảm đột ngột âm lượng 

- Công suất thiết bị khuếch đại âm thanh yếu 

- Âm thanh được cân chỉnh không hợp lý 

- Bố trí vị trí đặt loa và Micro chưa phù hợp

>>>Xem thêm: Loa JBL 4430 Hàng demo đẹp xuất sắc

Cách khắc phục tiếng hú âm thanh trong hội trường

Có rất nhiều cách để khắc phục những tiếng hú cho dàn âm thanh hội trường, các bạn có thể áp dụng đồng thời các mẹo dưới đây đều có thể mang lại hiệu quả.

- Chọn dùng micro và loa có tính định hướng để thu âm thanh từ phía nguồn âm. Micro có tính định hướng tốt sẽ có lợi cho việc nâng cao độ khuếch đại của micro trong hội trường. Loa hội trường có tính định hướng cũng giảm âm hồi nguồn cho micro tới mức nhỏ nhất.

- Không đặt micro quá xa so với người nói, để có thể thu đủ âm thanh, không chỉ giúp giảm tiếng hú mà còn mang lại âm thanh đầy đặn, vang vọng cho hội trường. Và đây cũng là cách để giảm bớt âm thanh hồi nguồn do micro gây ra. 

                                                                             

>>>Xem thêm : Amply - Amply Nghe Nhạc - Pre Pow - Thiết bị amply tuyển chọn 

- Hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc. Đôi khi trong quá trình diễn ra sự kiện, bạn phải sử dụng cùng lúc 7-10 micro, hãy giảm bớt âm lượng của các micro này để tránh gây ra những tiếng hú do trùng tần số. Và cắt bớt các micro khi đã sử dụng xong để đảm bảo hệ thống âm thanh vận hành ổn định nhất. 

- Chọn dùng micro và loa có đặc tính tần số tương đối ổn định. Đặc biệt cần tránh dùng micro và loa mà đường cong hưởng ứng tần số của nó có nhiều trị số đỉnh rõ rệt, vì ở những tần số trị số đỉnh này sẽ có dao động tự kích mà sinh ra tiếng hú, do đó sẽ giảm thấp độ khuếch đại của micro.

- Sử dụng những thiết bị hỗ trợ việc khuếch đại tín hiệu âm thanh như: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha... sẽ hỗ trợ cho quá trình khuếch đại tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả nhất, tránh tình trạng ampli cung cấp công suất không đủ cho loa, gây ra tiếng hú. 

- Sử dụng Equalizer: Sử dụng equalizer giúp cho người dùng dễ dàng kiểm soát được tần số âm thanh và hạn chế được những tần số không như mong muốn, gây ra âm thanh hú của hệ thống. 

- Điều chỉnh âm lượng từ tốn: Không nên tăng đột ngột một nguồn âm nào đó khi bạn muốn nó to lên, mà hãy điều chỉnh từ từ để biết đâu là giới hạn, nếu vượt quá những giới hạn này sẽ gây ra những tiếng hú không như ý. 

- Chú ý đến khoảng cách giữa loa và micro: Đây là mẹo đơn giản và dễ thực hiện nhất, hãy tính toán trước vị trí của loa so với người sử dụng micro để hạn chế tối đa âm thanh hồi nguồn gây ra trong trường hợp này. Và cũng đừng vì lí do này mà đặt loa quá xa hay khác hướng với người nghe, vì như thế tuy giảm được tiếng hú nhưng hiệu quả âm thanh lại không còn. 

                                                                                  

>>>Xem thêm: Bảng giá loa nghe nhạc - loa bãi tại Bá Hùng 

Bá Hùng Audio - Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh trong hội trường 

Và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những lỗi kỹ thuật trong âm thanh. Đấy chính là chất lượng của từng thiết bị âm thanh. 

Hiện nay trên thị trường, hàng giả, hàng nhái được bán tràn làn khiến cho nhiều khách hàng không may mắn gặp phải những trường không may ấy. 

Vậy cho nên, chúng tôi - Bá Hùng Audio là lựa chọn tốt nhất cho quý khách hàng chuyên cung cấp những thiết bị âm thanh chất lượng, nhập khẩu nguyên chiếc, đầy đủ tem và giấy chứng nhận nguồn gốc

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao đảm bảo sẽ đưa ra cho bạn những lời tư vấn mang tính xây dựng nhất. Bên cạnh đó, Bá Hùng Audio còn đem lại cho quý khách hàng với những mặt hàng tốt nhất với giá cả  vô cùng cạnh tranh kèm theo ưu đãi bất ngờ.

Mọi thông tin và thắc mắc về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Website: https://bahungaudio.com/

Viết bình luận của bạn