Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Cách tính công suất loa dựa theo diện tích phòng chính xác nhất 2019

Thứ Tư, 06/03/2019
Bá Hùng Audio

Hướng dẫn cách xác định công suất loa đơn giản, chính xác nhất cho người sử dụng

Cách tính công suất loa như thế nào? Phương pháp cách xác định công suất loa chính xác và đơn giản nhất cho người sử dụng như thế nào? Trong bài viết trước, Bá Hùng Audio chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin về phần mềm chỉnh âm thanh chuyên nghiệp.

Trong bài viết này, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các cách tính công suất loa theo diện tích phòng chính xác nhất để có thể lựa chọn loa cho bản thân và gia đình các loại loa phù hợp với căn phòng nhà mình nhất cùng như đạt được chất lượng tốt nhất. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Tại sao công suất loa và diện tích phòng cần tương thích?

Trong số các ưu tiên chọn lựa về các loại mẫu mã, kích thước, tính năng cũng như công suất của loa thì việc chọn lựa công suất loa cũng như diện tích phòng phù hợp với nhau luôn được xem là yếu tố quan tròn hàng đâu.

Cách tính công suất phụ thuộc và diện tích phòng quan trọng như vậy bởi lẽ đối với một căn phòng nhỏ, loa nhỏ sẽ tránh gây lãng phí cũng như tạo ra cho người nghe cảm giác chói tai. Trong khi đó, đối với các căn phòng có diện tích lớn, việc sử dụng loa có công suất lớn mới có thể đảm bảo âm thanh t xuất ra tròn đều khắp căn phòng của gia đình bạn cho dù bạn đọc đang ngồi ở vị trí nào.

Thêm nữa, việc chọn lựa công suất loa với diện tích phòng phù hợp sẽ tráng cho người sử dụng sự lãng phí điện năng cũng như kéo dài tuổi thọ của loa, đồng thời, đảm bảo tính thẩm mỹ của căn phòng.

Cách chọn công suất loa theo diện tích phòng

Chọn công suất loa hay Amply phù hợp với căn phòng phụ thuộc vào đa dạng các yếu tố như diện tích, chiều cao, chất liệu trần, tường, vách ngăn, vật cản và cách bố trí các vật dụng khác trong phòng… Thế nhưng, diện tích phòng được cho là yếu tố quan trọng nhất mang tính quyết định việc chọn lựa công suất của loa.

Cụ thể, cách tính công suất loa theo diện tích căn phòng gia đình người sử dụng như sau. Trước hết, đối vơics các căn phòng có điện tích khoảng 10 mét vuông, người sử dụng chỉ càn cho lắp đặt một bộ loa có công suất khoảng vài chục watt. Vậy watt là gì? Đây là một đơn vị đo công suất loa quy ước quốc tế.

Trong khi đó, với một căn phòng có diện tích tầm 20 mét vuông, gia chủ có thể cần các bộ loa có công suất từ 100 – 150 watt như dòng loa Das Artec-306T. Bên cạnh đó, khi căn phòng có diện tích vào khoảng 20 đến 30m2, gia chủ cần cho lắp đặt các bộ loa có công suất vào khoảng 150 đến 200W như dòng sản phẩm loa Soundking KA10A là được.

Còn đối với những căn phòng lớn hơn, với diện tích từ 50m2 trở lên, để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất và đầy đủ tới tất cả các vị trí trong phòng, gia chủ cần cho lắp đắt các dòng sản phẩm dàn loa công suất lớn. Nếu không, gia chủ cần sử dụng nhiều loại loa cùng lúc.

Một số lưu ý khác khi lựa chọn dòng loa phù hợp với căn phòng

Số người thường xuyên có mặt trong cùng một căn phòng

Bên cạnh việc chọn công suất loa theo diện tích căn phòng, gia chủ cũng cần lưu ý đến một số đặc điểm khác. Đặc điểm đầu tiên mà Bá Hùng Audio chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là số lượng người thông thường có mặt trong căn phòng cùng một lúc.

Cụ thể, đối với các không gian như các quán cà phê, nhà hàng, phòng họp, phòng khách hay phòng ngủ, các địa điểm này có số người thường xuất hiện hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, loại loa được lắp đặt cho các khu vực này cũng có công suất khác nhau.

Về lý thuyết, âm thanh trong một căn phòng tiêu chuẩn là 3.5W một người. Chính vì vật, khi lựa chọn công suất loa theo diện tích phòng, người sử dụng cần cân đối để sao cho công suất đó phải lớn hơn 3.5W nhân với số lượng người có mặt trong phòng cũng như để chừa yếu tố trừ hao.

Độ hở của phòng

Một yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng tới việc cách tính công suất loa trong việc lựa chọn dòng sản phẩm loa cho gia đình là độ hở của căn phòng.

Gia chủ cần xác định xem phòng âm thanh của gia đình bạn tầm khoảng bao nhiêu m2 và trong đó, gia chủ cần chú ý cộng thêm nếu căn phòng chứa loa của gia đình bạn là phòng hở ít nhất từ 5 đến 10m2 nữa. Thậm chí, đối với các căn phòng mà độ mở lớn, gia chủ cần cộng thêm từ 10 đến 15m2. Như vậy mới có thể bảo đảm âm thanh từ loa lan tỏa rộng khắp căn phòng.

Độ hút âm của phòng

Yếu tố cuối cùng có thể gây ảnh hướng tới cách tính công suất loa mà Bá Hùng Audio chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn đọc là độ hút âm của căn phòng.

Cụ thể, trong trường hợp căn phòng đặt loa của gia đình bạn chứa một lượng lớn các thiết bị đồ đạc, gia chủ nên cho lắp đặt các dòng sản phẩm loa với công suất loa lớn hơn. Điều này là do âm thanh đến tai chúng ta là sự tổng hợp của các âm thanh được phát ra từ loa cùng với những âm phản xạ khác. Chính vì vậy, một căn phòng nhiều đố sẽ tạo ra cho người nghe các cảm giác khó nghe hơn so với các căn phòng nhỏ, ít đồ.

Bằng cách này, âm thanh từ dàn âm thanh của gia đình bạn mới có thể được đảm bảo lan tỏa rộng khắp nơi. Bạn đọc cũng chú ý cộng theo công suất loa với các căn phòng chứa nhiều vải nhé.

Cách tính công suất amply để phù hợp với loa

Như chúng ta đã biết, cũng như cách tính công suất loa theo diện tích phòng thì amply cũng cần được tính toàn kỹ càng nhất để có thể mang lại chất lượng hoàn hảo cho trải nghiệm âm thanh của bạn. Vậy thì ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những yếu tố quyết định khi chọn amply để phù hợp với công suất của loa.

Công suất thực và công suất ảo

Trên thực tế thì cách quảng cáo công suất của sản phẩm amply đến từ các nhà phân phối và hãng sản xuất không phản ánh đúng những gì mà đưa vào sử dụng. Thực chất thì nếu như bạn chưa biết, công suất được nhà sản xuất ghi trên thiết bị được gọi là công suất nhạc đỉnh đầu. và con số này chỉ là ảo mà thôi.

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm sử dụng và phối ghép amply thì bạn phải biết rằng, nếu như sử dụng thì công suất sản sinh thực tế chỉ bằng 1/20 của công suất được in lên sản phẩm mà thôi. Với công suất thực thì nó sẽ được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với cường độ dòng điện được đưa qua tải loa đó.

Người dùng muốn biết được chính xác công suất thực ở một mức nào đó thì có thể tiến hành như sau:

Bạn sẽ dùng một voltmetre và xoay chiều đo trực tiếp của điện áp với hai đầu cọc loa khi máy trong thời gian vận hành và sử dụng công thức tính sau:

Công suất thực = U2/R. Với U alf chỉ số điện áp và R là trở kháng của loa.

Bạn phải hiểu rằng chính vì những lí do như là tín hiệu âm thanh luôn có sự thay đổi cho nên là sẽ có sai số ở phép tính này. Muốn có được số liệu chính xác nhất, bạn cần sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ như là điện trở mẫu hay là máy tạo sóng âm tần.

Không phải công suất lớn là hay

Dù là với loa hay là amply thì mức tiêu thụ điện sẽ một một chỉ số hiệu suất nhất định. Cũng như tính công suất loa theo diện tích phòng thì với amply, bạn cũng cần có được chỉ số công suất đúng và thích hợp nhất. Tùy theo mạch công suất để biết amply của bạn hoạt động theo chế độ nào. Nhưng trên thực tế thì rõ ràng rằng, công suất thực của một amply sẽ không thể lớn hơn công suất tiêu thụ điện của nó.

Chỉ số của công suất amply không tỉ lệ thuận với chất lượng của âm thanh. Bạn nên biết điều này. Vì nó sẽ tương tự như tính công suất loa theo diện tích phòng, nhưng có một điều là các hãng amply lại muốn hướng đến tất cả các đối tượng khách hàng ở cùng phân khúc cho nên là amply cũng vậy.

Với dòng amply bán dẫn thì công suất càng cao thì càng đắt tiền và chất âm càng hay, tuy nhiên thì nó chỉ đúng khi bạn so sánh những sản phẩm trong cùng một hãng thôi nhé.

Ví dụ như với amply đèn, chất lượng của âm thanh mà nó mang lại cho người dùng lại không phụ thuộc vào công suất mà lại dựa vào thiết kế mạch để đánh giá chính xác nhất. Bên cạnh đó còn có các yếu tố phụ đi kèm như là chất lượng bóng đèn, các phụ kiện đi kèm và cả bóng đèn.

Nếu như bạn đã sở hữu loa có độ nhạy cao kết hợp với amply đèn thì hãy dành tiền để sắm cho mình một amply công suất bé thì sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần.

Những yếu tố khi lựa chọn công suất cho amply

Nếu như loa thì bạn phải dựa vào tính công suất loa theo diện tích phòng những với amply thì bạn sẽ cần xem xét đến những yếu tố như là độ nhạy của loa và các đại lượng về môi trường. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm để có thể chọn được mẫu amply hoàn hảo nhất.

Độ nhạy và trở kháng của loa

Nếu như bạn có loa sở hữu độ nhạy cao thì amply bạn cần sẽ có công suất bé mà thôi. Ngược lại thì những dòng loa có độ nhạy bé thì công suất của amply lại phải lớn. Đây chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi chọn cho mình một amply có mức công suất phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu như bạn có sự tương thích hợp lý giữa độ nhạy của loa cùng với công suất thì chắc chắn rằng trải nghiệm âm thanh của bán sẽ càng hoàn hảo hơn.

Kích cỡ và diện tích phòng hát

Tiếp theo, bạn cần tính toán đến diện tích phòng hát của gia đình mình. Nếu như phòng có diện tích lớn hay là chứa nhiều đồ đạc thì bạn sẽ cần đến amply có công suất lớn. Phòng hát càng rộng và chứa nhiều đồ thì nó sẽ ảnh hưởng tới sự suy giảm âm thanh phản xạ, như vậy sẽ có cảm giác âm bé hơn những phòng có diện tích nhỏ. Điều này cũng giống như tính công suất loa theo diện tích phòng.

Một yếu tố nữa mà bạn cần để ý chính là khoảng cách từ loa cho đến tai người nghe. Nhân tố này có đặc điểm chính là nó không phụ thuộc vào diện tích phòng mà lại phụ thuộc vào khoảng cách từ vị trí bạn ngồi cho đến loa. Nếu như bạn ngồi xa loa ở trong phòng bé thì bạn vẫn sẽ cần đến một amply công suất lớn.

============================

Trên đây là những chia sẻ của Bá Hùng Audio về cách tính công suất loa theo diện tích phòng cũng như các yếu tố liên quan khác. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể nắm bắt được các hiểu biết cơ bản cũng như cách tính toán công suất loa cần thiết nhằm lắp đặt cho không gian phòng của mình nhé.

 

Viết bình luận của bạn