Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Hướng dẫn bạn đọc lựa chọn thiết bị Power Amplifier thích hợp

Thứ Hai, 22/04/2019
Bá Hùng Audio

Một thiết bị Power Amplifier phù hợp với dàn âm thanh cần những yếu tố gì?

Power Amplifier thế nào là đủ tiêu chuẩn? Nên dựa vào những yếu tố nào để lựa chọn Power Amplifier cho dàn âm thanh của mình? Như các bạn đã biết, người dùng phải thực sự có những am hiểu nhất định về thông số cũng như kỹ thuật liên quan đến các thiết bị kết hợp mới có thể lựa chọn được Power Amplifier. Không chỉ vậy, nó còn liên quan đến giá cả, phi phí đầu tư cũng như tính năng âm thanh mà thiết bị này mang lại.

Ở bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc về cách lựa chọn một thiết bị Power Amplifier thích hợp nhất với dàn âm thanh của bạn.

Thông số kĩ thuật của Power Amplifier phù hợp với loa

Cũng giống như là thiết bị amply, công suất của thiết bị Power Amplifier cũng được tính toàn dựa trên nguyên tắc tính tổng công suất của loa lớn hơn tầm 100W. Người dùng không nên lắp đặt Power Amplifier hay pre Power Amplifier  có công suất mạnh hơn hay là yếu hơn công suất của loa quá nhiều vì như vậy sẽ xảy ra hiện tượng méo tiếng.

Tác hại của công suất Power Amplifier chênh lệch lớn với loa

Nếu như công suất của thiết bị này nhỏ quá thì màng loa luôn ở trạng thái giãn mà không co. Điều này khiến cho côn loa phải hấp thụ một lượng nhiệt lớn và dẫn tới sự cố cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Còn nếu công suất quá lớn thì ngược lại.

Điều đầu tiên mà một thiết bị âm thanh phải đáp ứng được chính là tạo ra âm thanh có chất lượng trong trẻo và trung thực. Chính vì điều đó mà main công suất hay còn gọi là Power Amplifier cũng phải đáp ứng được yêu cầu đó.

Người dùng phải dựa vào dòng loa trong dàn âm thanh để lựa chọn thiết bị Power Amplifier có công suất phù hợp và tương thích. Dòng loa siêu trầm tức là loa sub sẽ khác với loa bass và cũng sẽ khác với loa full.

Những công suất mà bạn đọc có thể tham khảo

Bạn đọc có thể tham khảo công suất của thiết bị này dao động từ 650 cho đến 1000W/ 8 ôm để có thể đáp ứng và phục vụ tốt cho các dòng loa full. Nếu như bạn sử dụng các dòng loa siêu trầm thì nên lựa chọn công suất của thiết bị Power Amplifier ở mức trên 1000w/8ohm. Với công suất lớn đến thế thì nó mới có thể cho người nghe trải nghiệm chất âm trầm thật hoàn hảo và đủ lực.

Một điều nữa mà người dùng nên biết chính là vấn đề về trở kháng của thiết bị loa phải có chỉ số lớn hơn trở kháng của main công suất. Nếu như bạn lựa chọn trở kháng của loa nhỏ hơn thì rất dễ gặp phải tình trạng cháy Power Amplifier.

Điều này được áp dụng cho cả việc bạn mua loa hay là mua main công suất cho dàn âm thanh của mình để tránh những tình huống không may xảy ra với người dùng.

Đặc biệt, nếu người dùng sử dụng dòng loa siêu trầm thì cần phải chú ý thêm về những vấn đề như là thông số damping factor hay là đáp tuyến tần số của nó.

Bạn cần hiểu rằng luôn sử dụng tần số 20hz trở lên cho thiết bị này nếu như dàn loa của bạn sử dụng loa sub. Thông số damping factor phải càng lớn càng tốt và nó thấp nhất cũng phải là 400, người dùng cũng cần biết công suất amply ảnh hưởng như thế nào.

Độ bền và ổn định của thiết bị

Có thể thấy rằng, Power amplifier là thiết bị yêu cầu tần suất làm việc cao ở chế độ hoạt động công suất lớn. Chính vì thế mà người ta sẽ đề cao vai trò của cục đẩy công suất. Thiết bị này được các nhà sản xuất tích hợp hai quạt có nhiệm vụ tản nhiệt, điều này đảm bảo cho sự ổn định trong khi nó hoạt động.

Chính vì thế mà nó sẽ không gặp những vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần biết monoblock là gì.

Khi tiến hành lựa chọn thì người dùng cần nắm rõ nguyên lí hoạt động của Power Amplifier. Nếu như sản phẩm bạn chọn được tích hợp thêm các mạch bảo vệ và đảm bảo khi thiết bị quá tải cũng như shock nguồn. Có được thành phần này thì người dùng sẽ không phải lo về những vấn đề như là bất ổn định hay là khả năng truyền tải tín hiệu bị ngắt quãng.

Không chỉ với chọn mua Power Amplifier mà đối với bất kì thiết bị âm thanh nào như là amply, người dùng cũng cần chú ý đến các cơ sở phân hối cũng như xuất xứ của sản phẩm này. Người sử dụng cần được đảm bảo chế độ bảo hành cũng như độ uy tín của hãng sản xuất. Điều này sẽ giúp cho người dùng yên tâm khi sử dụng vì nó bao gồm những linh kiện có chất lượng cao và bền bỉ.

======================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi gửi đến bạn đọc về tiêu chí để lựa chọn thiết bị Power Amplifier cho bộ dàn âm thanh của mình. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể đưa ra cho mình một thiết bị hoàn hảo nhất với nhu cầu sử dụng.

 

Viết bình luận của bạn