Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Compresser là gì? Bộ nén trong hệ thống âm thanh có công dụng gì?

Thứ Ba, 16/04/2019
Bá Hùng Audio

Tìm hiểu về công dụng của máy nén tiếng – Compressor

Compressor là gì? Có nên sử dụng Compressor trong dàn âm thanh hay không? Thiết bị này có công dụng gì? Máy nén tiếng hay Compressor có thể là một cái tên tương đối xa lạ với không ít người sử dụng hay chơi các dàn âm thanh. Điều này là bởi thiết bị này không quá phổ biến.

Vậy thì thiết bị này có cần thiết được sử dụng trong một dàn âm thanh hay không? Tác dụng của thiết bị này là gì? Để trả lời cho các câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng Bá Hùng Audio chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé.

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể năm bắt được thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị máy nén tiếng cũng như công dụng của chúng.

Compressor là gì? 

Vậy thưc tế, compressor là gì? Trước hết, ta cần hiểu rằng, compression hay nén tiếng là một loại hiệu ứng âm thanh. HIệu ứng này cho phép dàn âm thanh có thể giảm thiểu được sự biến động về âm lượng từ các tín hiệu âm thanh. Để xử lý các tín hiệu này, hai thiết bị được sử dụng chủ yếu là Compressor và Limiter.

Cụ thể hơn, việc nén tiếng có tác dụng hạn chế sự khác biệt về âm lượng của âm thanh. Đây là sự khác biệt xảy ra giữa những tín hiệu âm thanh lớn nhất và các tín hiệu âm thanh nhỏ nhất. Nhờ vậy, âm thanh phát ra từ các thiết bị loa sẽ được phát ra một cách đều đặn cũng như mượt mà hơn.

Điều này có nghĩa là, với một bản nhạc có giọng hát và các âm thanh từ các loại nhạc cụ khác nhau, âm thanh khi to khi nhỏ của bản nhạc này cũng khác nhau theo mỗi gia điệu.

Nhờ vào hiệu ứng compression, sự biến động về âm lượng này sẽ được giảm thiểu khiến cho bản nhạc được phát ra một cách hài hòa hơn. Đồng thời, thiết bị Compressor tạo ra hiệu ứng này cũng đóng vai trò giúp cho một giọng hát tỏng bản nhạc trở nên có hồn hơn cũng như bản mix được thay đổi trở nên hay hơn.

Chức năng của compressor trong hệ thống âm thanh

Vậy thì thiết bị compressor có thật sự cần thiết đối với một dàn âm thanh? Công dụng của thiết bị nén tiếng này là gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Hạn chế sự khác biệt về âm lượng trong những tín hiệu thanh

Như đã nói ở trên, hiệu ứng compression được tạo ra từ thiết bị compressor có khả năng hạn chế sự khác biệt trong những tín hiệu âm thanh về mặt âm lượng. Nhờ vào việc này mà các âm thanh đi ra từ một dàn âm thanh cũng được trở nên hào hòa hơn. Đồng thời, giọng hát hay tiếng nhạc cụ từ dàn loa cũng trở nên rõ ràng hơn.

Điều này được tạo nên bởi hiệu ứng compression. Hiệu ứng này cho phép ổn định những âm thanh có âm lượng trung bình. Đồng thời, các bản mix sẽ được đẩy lên cao hơn để nghe to hơn. Âm thanh khi này cũng nghe hiện đại và bóng bẩy hơn.

Đem lại sức sống cho bản nhạc

Không chỉ có vậy, với hiệu ứng nén tiếng compression từ thiết bị này, các âm thanh sẽ được xử lý một cách tự nhiên hơn. Nhờ vậy, một bản nhạc cũng được thổi hồn vào nghe tràn đầy sức sống.

Thay đổi chất âm một các dễ dàng

Bên cạnh đó, thiết bị compressor cũng cho phép người dùng có thể thay đổi chất âm đối với các tín hiệu âm thanh của một dàn âm thanh một cách dễ dàng. Thiết bị này sẽ đảm bảo âm thanh không bị méo tiếng. Điều này được lý giải bởi các chất âm vô cùng đặc trưng từ các thiết bị compressor.

Thiết bị này sẽ cho phép các tín hiệu âm thanh đi qua cùng một dấu ấn những với các mức độ khác nhau. Việc này được căn cứ vào sự tác động nhiều hay ít từ compressor do người sử dụng yêu cầu.

Một số dòng compressor phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, một số dòng thiết bị compressor đã được nhiều người sử dụng tin tưởng chọn lựa. Các dòng máy nén tiến này được biết đến với chất lượng tốt cũng như sự hoạt động ổng định.

Đồng thời, chúng có tuổi thọ sử dụng tương đối cao. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số dòng máy nén tiếng compressor được nhiều người tiêu dùng sử dụng rộng rãi nhất.

FET compressor

 Máy nén tiếng FET là một thiết bị máy nén tiếng sử dụng bóng đèn bán dẫn. Thiết bị này được biết đến với độ tin cậy cũng như độ chính xác cao. Cùng với khả năng phản ứng nhanh nhạy, thiết bị này được rất nhiều người tiêu dùng chọn lựa.

VCA compressor

Một thiết bị máy nén tiếng khác được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng chính là máy nén tiếng VCA. Thiết bị này thông thường sử dụng mạch điện tử, do đó, chúng hoạt động với độ chính xác cao đến kinh ngạc.

Tube/ Valve compressor

Đây là một dòng thiết bị máy nén hoạt động dựa trên việc sử dụng bóng đèn điện tử. Dù được nhiều người sử dụng, loại máy nén tiếng này vẫn có hạn chế là thời gian attack và release của thiết bị chậm hơn so với hai loại máy nén tiếng kể trên.

Optical/ Opto compressor

Đây là thiết bị máy nén tiếng hoạt động dựa trên các mạch điện cảm ứng ánh sáng. Những mạch điện này có khả năng điều chỉnh cường độ nén âm thanh. Nhờ vậy mà nếu sáng phát ra càng mạnh, việc hạn chế cường độ tín hiệu âm thanh cũng diễn ra mạnh mẽ hơn. Nhờ vậy, thiết bị tạo nên chất âm vô cùng tự nhiên và ấm áp

==============================

Trên đây là các chia sẻ của Bá Hùng Audio chúng tôi cùng bạn đọc về máy nén tiếng Compressor. Đồng thời, chúng tôi cùng cung cấp cho bạn đọc các công dụng của thiết bị này cũng như một số dòng máy nén tiếng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc có thể hiểu thêm về thiết bị này cũng như nắm bắt được cách sử dụng chúng một cách hiệu quả để tối đa chất lượng của dàn âm thanh.

 

Viết bình luận của bạn