Nên sử dụng cục đẩy công suất hay amply cho dàn âm thanh?

 Cục đẩy công suất hay amply mới là sự lựa chọn phù hợp cho bạn?

Nên sử dụng cục đẩy công suất hay amply? Người chơi âm thanh nên chọn thiết bị nào? Có thể nói rằng đối với những người có đam mê với âm thanh và karaoke thì amply hay cục đẩy công suất là những thành phần không thể thiếu trong dàn âm thanh của mình. Nhưng chắc hẳn vẫn nhiều người chưa biết sự kahcs nhau giữa hai thiết bị này và thiết bị nào là phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề chọn vang số hay amply cho dàn karaoke thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn cho bạn về thắc mắc nên sử dụng cục đẩy công suất hay amply cho dàn âm thanh của mình.

Công dụng chung của hai thiết bị này

Amply hay cục đẩy công suất hay còn gọi là power amplifier đều được người sử dụng lắp đặt vào dàn âm thanh với cùng chung một chức năng là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Vậy nên nhiều người băn khoăn với sự khác nhau của hai thiết bị này thì sao, đặc điểm riêng của từng thiết bị có phù hợp với dàn âm thanh của mình không và không biết lúc nào sử dụng một trong hai thiết bị này.

Ngay bây giờ với bài viết dưới đây Bá Hùng Audio xin chia sẻ và nói rõ chi tiết những đặc điểm và công dụng riêng của cục đẩy công suất và amply, giúp người dùng đưa ra cho mình sự lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Khi nào nên dùng amply

Như chúng tôi đã nói ở trên, cả amply và cục đẩy công suất trong một dàn âm thanh đều có chức năng và đóng vai trò là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Tuy nhiên, khác với cục đẩy công suất thì amply được nahf sản xuất trang bị thêm thêm một chức năng quan trọng nữa đó chính là khả năng cho phép người dùng cân chỉnh âm thanh. Thông thường thì quá trình tín hiệu âm thanh đi qua thiết bị amply thường có hai bước cơ bản là xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu. Lí do là các amply thường được tích hợp thêm bộ lọc âm, trộn tiếng, cho phép tùy chỉnh echo, reverb cho nhạc nền, tiếng micro thông qua các nút vặn trên thân sản phẩm.

Hiện nay, trên thị trường, các amply thường có công suất trung bình dưới 500-600W. Chỉ có một vài amply thuộc phân khúc cao cấp mới có công suất trên 1000W như Jarguar PA-606XG, PA-700A.

Chính vì những đặc điểm nổi bật trên mà amply là thiết bị thường được sử dụng rộng rãi và cực kì thích hợp cho không gian gia đình hoặc phòng karaoke có quy mô kinh doanh nhỏ. Đây là những nơi có diện tích nhỏ và vừa phải, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn trên amply.

Khi nào nên dùng cục đẩy công suất

Nếu như amply có khá nhiều chức năng trong một dàn âm thanh thì cục đẩy công suất hay còn gọi là power amplifier chỉ được nhà sản xuất thiết kế với duy nhất một chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh nên công suất của thiết bị này phát ra thường lớn hơn công suất của amply rất nhiều, do vậy mà với thiết bị này thì dàn loa của bạn sẽ có thể truyền tải âm thanh mạnh mẽ và uy lực. Hơn thế nữa, thiết bị này còn có tích hợp tính năng làm giảm bớt đi độ méo tiếng của loa, giúp cho các thiết bị âm thanh khi hoạt động ở cường độ cao được ổn định hơn, hạn chế một số trường hợp cháy loa và các thiết bị liên quan.

Có thể tháy rõ ràng rằng, với đặc điểm chức năng chính như trên, cục đẩy công suất được nhà sản xuất thiết kế để được sử dụng trong dàn âm thanh có nhiều loa công suất lớn cụ thể là hệ thống âm thanh hội trường, sâu khấu, sự kiện ngoài trời… với quy mô lớn và diện tích hoành tráng.

Bên cạnh đó, cục đẩy công suất thường được chuyên gia kỹ thuật kết hợp cùng mixer kỹ thuật số để cho phép người dùng cân chỉnh âm thanh chuyên sâu, qua đó mang lại chất lượng âm thanh cao nhất và sống động nhất. Tuy nhiên, với việc sử dụng cho quy mô lớn và công suất cao thì chi phí của bộ dàn cũng tăng lên so với việc sử dụng amply một cách đáng kể.

Còn đối với những không gian có diện tích nhỏ mà bạn lại sử dụng cục đẩy sẽ dẫn đến vấn đề lãng phí công suất cùng với đó là chi phí không phù hợp và cũng không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là người chơi âm thanh chuyên nghiệp và có đầy đủ khả năng cùng với nhu cầu muốn cân chỉnh âm thanh theo cách chuyên nghiệp, hay muốn trải nghiệm chất lượng chất lượng âm thanh sống động hơn thì bộ đội cục đẩy công suất và mixer là sự lựa chọn tối ưu và đáng được cân nhắc.

Xu thế sử dụng cục đẩy công suất

Bạn cũng đã thấy rõ ràng rằng, cục đẩy công suất có vô vàn lợi thế mà amply không mang lại được thì chính những ưu điểm tuyệt vời mà thiết bị này mang lại, thiết bị này ngày càng được ứng dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh. Không chỉ được sử dụng trong những sự kiện lớn, karaoke chuyên nghiệp, sân khấu hội trường, quán bar hay những hội nghị, hội thảo… mà ở trong các không gian gia đình, vì mục đích giải trí và nhu cầu trải nghiệm âm thanh chất lượng cao thì người dùng cũng trang bị cục đẩy công suất, để mang đến sự hài lòng và ưng ý nhất.

Cũng chính vì sự phổ biế ngày càng tăng cũng như nhu cầu không có dấu hiệu giảm mà cục đẩy công suất cũng được nhà sản xuất thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và công suất đa dạng, mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn nhất. Bên cạnh đó, nahf sản xuất cũng đang cố gắng tích hợp lại để thiết bị này trở nên nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển, giá cả phải chăng, phù hợp cho điều kiện của người tiêu dùng.

Không chỉ vậy, nó cũng được thiết kế để cho phép người dùng cố thể dễ dàng phối ghép với nhiều loại loa khác nhau, nhờ vậy người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng, và điều chỉnh theo sở thích của bản thân.

 ===================================

Trên đây là những đánh giá cũng như là câu trả lời cho thắc mắc nên sử dụng cục đẩy công suất hay amply cho dàn âm thanh mà Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng với nhưng kinh nghiệm và kiến thức này thì bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình một sự lựa chọn tối ưu cho dàn âm thanh của mình, mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Được đăng vào

Viết bình luận