Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những thông tin cần biết về cường độ âm thanh trong dàn loa của bạn

Thứ Ba, 16/04/2019
Bá Hùng Audio

Cường độ âm thanh có vai trò gì trong việc lắp đặt hệ thống loa

Cường độ âm thanh trong dàn âm thanh là gì? Độ nhạy của loa nên lựa chọn như thế nào? Nếu như bạn chưa biết thì cường độ âm thanh không hề liên quan đến công suất của loa. Chính độ nhạy của loa mới là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến đại lượng này. Vậy thì bạn phải hiểu về thông số này như thế nào để đưa ra cách lắp đặt dàn loa với phối ghép amply hợp lí?

Ở bài viết hôm nay thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những vấn đề về thông số cường độ âm thanh và làm sao để bố trí dàn loa chất lượng và hợp lí.

Giới thiệu về độ nhạy của loa

Yếu tố cơ bản nhất chính là độ nhạy liên quan đến thông số cường độ âm thanh, hiểu biết về vấn đề này thì bạn sẽ có thể đưa ra sự lựa chọn về thiết bị loa hợp lí. Đơn vị đo của đại lượng này là decibel. Dựa vào số đo mà người ta sẽ biết với một điện áp đầu vào thì độ to của loa sẽ như thế nào?

Bằng cách xét mức nén ấm mà người ta đưa ra những nhận định về thông số này. Người ta đó bằng cách cung cấp 1W công suất và đo ở cự li 1 mét. Chính vì vậy, nếu như loa có độ nhạy là 90dB/1W/1m thì người ta sẽ hiểu là với 1W công suất và ở cự li 1 mét thì loa sẽ cho SPL là 90 dB.

Sự ảnh hưởng của độ nhạy dàn loa đến việc phối ghép âm thanh

Nhiều người vẫn có chung suy nghĩ là phải chọn được loa có công suất lớn thì mới cho trải nghiệm âm thanh chất lượng cao trong không gian phòng hát. Tiếc là đây thực sự lại là một sai lầm vì sự thiếu hiểu biết khi chính độ nhạy với là nhân tố chủ chốt quyết định vấn đề này. Chính độ nhạy sẽ cho biết loa bạn có thể cho ra âm thanh có độ to như thế nào.

Nếu như trường hợp bạn có một amply cho ra công suất nhỏ thì điều cần làm chính là chọn một hệ thống loa có độ nhạy cao và hợp lí. Chính điều này sẽ cho bạn độ to, cường độ âm thanh đạt chuẩn để cân bằng với cả hệ thống dàn âm thanh. Bên cạnh đó thì nó cũng là yếu tố giúp người sử dụng biết rõ được loa mình đang có thích hợp với loại nhạc nào.

Một ví dụ đơn giản là với độ nhạy là 115dB thì đó sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với nhạc Disco, còn nhạc mạnh như là Rock thì sẽ là 110 dB, nhạc giao hưởng chỉ cần 90 dB là đủ.

Có thể nói rằng, người dùng phải thực sư căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra sư lựa chọn về loa có độ nhạy phù hợp nhất. Qua đó thì chỉ có những dàn âm thanh đạt chuẩn về độ nhạy cũng như cường dộ âm thì mới cho người dùng có được trải nghiệm chan thực và sống động nhất có thể.

Ứng dụng cường độ âm thanh để bố trí hệ thống loa

Bên cạnh việc tính toán về độ nhạy thì chính cường độ âm thanh còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế và bố trí dàn âm thanh có quy mô lớn.

Người dùng phải đặc biệt lưu ý là ở các khoảng cách khác nhau thì cường độ âm thanh cũng khác nhau. Chính vì vậy mà cường độ âm thanh sẽ phụ thuộc vào cự ly từ nguyền phát âm thanh cho đến vị trí của người nghe. Thông thường thì người ta sẽ dùng đơn vị là mét để đo khoảng cách này.

Ngoài ra thì tùy vào tai người nghe mà mà hệ thống âm thanh nên thiết kế cho phù hợp. Theo lý thuyết thì tai người ta có thể nghe được mức cường độ âm từ 0 cho đến 140dB cho nên người tiến hành việc lắp đặt phải tính toán sao cho ngưỡng cường độ âm thanh ở mức 125 là chuẩn nhất.

Nếu rơi vào trường hợp khoảng cách quá xa thì người dùng nên bố trí thêm một loa ở dưới nữa để có tác dụng lan tỏa âm thanh mạnh mẽ hơn. Nếu như thế thì một yêu cầu đối với người thi công đó là phải tính toán được chính xác độ trễ là bao nhiêu để có được sự cộng hưởng đồng thời khi âm thanh phát ra từ các dàn loa.

Kết luận

Với những kinh nghiệm trên thì có thể thấy rõ một điều rằng, khi lựa chọn hệ thống loa cho dàn âm thanh thì bạn phải có một kiến thức nhất định về vấn đề thông số cường độ âm thanh. Người sử dụng nên tham khảo ở các chuyên gia hoặc người chơi â thanh lâu năm để có được sự tư vấn tận tình và cụ thể nhất.

========================================

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề độ nhạy của loa với cách thiết kế hệ thống âm thanh. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn đọc sẽ có thêm cho mình những kiến thức nhất định để đưa ra sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho trải nghiệm âm thanh chất lượng của mình.

 

Viết bình luận của bạn