Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Hướng dẫn bạn đọc trang bị dàn âm thanh cho không gian acoustic

Chủ Nhật, 31/03/2019
Bá Hùng Audio

Chia sẻ cách thiết kế dàn âm thanh với phong cách acoustic

Âm thanh cho không gian acoustic như thế nào là phù hợp? Làm sao để thiết kế dàn âm thanh để phù hợp và hài hòa với phong cách này? Có thể nói rằng, âm thanh là một lĩnh vực mang tính đặc trưng, người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một bộ dàn âm thanh độc đáo và ấn tươn, thể hiện các tính riêng cảu bản thân.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề vì sao nên lựa chọn dàn âm thanh đồng bộ thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn cách phối ghép dàn âm thanh phù hợp với phong cách acoustic.

Tại sao không gian acoustic cần phong cách âm nhạc riêng?

Tại sao không gian acoustic cần phong cách âm nhạc riêng?

Như chúng ta đã biết, việc người dùng tự thiết kế cho mình một bộ dàn âm thanh phù hợp với cá tính cũng xu hướng mà họ thích là một điều hết sức ấn tượng. Nếu như bạn kinh doanh về quán cà phê hay trà sữa, những việc cần đến không gian acoustic thì một sự đầu tư về dàn âm thanh thích hợp sẽ thực sự là điểm nhấm đối với khách hàng khi đến quá.

Nếu như bạn đang là chủ và quản lí một hệ thống quán cà phê, theo đuổi phong cách chơi nhạc acoustic với những nhạc cụ cơ bản như đàn guitar, trống cajon hoặc nếu như đầu tư cao cấp hơn như một phòng trà có sự góp mặt của nhiều nhạc công chơi nhạc mỗi đêm, vấn đề mặc dù đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, thực hiện nâng cấp dàn âm thanh nhiều lần với chi phí không thấp nhưng dường như vẫn chưa đáp ứng được kì vọng của khách hàng về chất lượng âm thanh.

Hoặc bạn đang ấp ủ và có dự định sẽ mở quán cà phê để kinh doanh, đầu tư dàn âm thanh để vừa phát nhạc và có thể kết hợp chơi nhạc giao lưu vào mỗi tối, nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu với mức kinh phí có phần hạn hẹp của mình. Ngay sau đây, Bá Hùng Audio sẽ đưa đến cho bạn những gợi ý mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Loa không cần to nhưng cần phải phù hợp

Loa không cần to nhưng cần phải phù hợp

Như chúng ta đã biết, một củ loa lớn sẽ cho phép có thể cung cấp một công suất lớn, âm thanh to nhưng vấn đề gặp phải là sẽ không đảm bảo chất lượng âm thanh sẽ hay. Đây là một thực tế quen thuộc mà người dùng cần hiểu rõ khi lựa chọn mua loa trong dàn âm thanh.

Một trong những tâm lí phổ biến nhất cảu người chơi âm thanh chính là sự hoành tráng về quy mô, mua loa có công suất lớn để nâng cao thẩm mĩ cũng như suy nghĩ đáp ứng đầy đủ âm thanh cho không gian quán. Họ sẽ không hiểu chính đây sẽ là điểm yếu mà nhà phân phối đánh vào tâm lí của người mua chưa có nhiều kinh nghiệm chơi am thanh.

Việc bạn phải nắm được chính là sử dụng loa nhỏ hay to không quan trọng bằng loa mà bạn lựa chọn phải thực sự phù hợp, cho trải nghiệm chất lượng âm thanh phục vụ tiếng ca, tiếng đàn guitar hay trống cajon tốt, chất lượng cao, nghe rõ tiếng và mềm mại, để người nghe tức là khách hàng của quán luôn có cảm nhận hài lòng, dễ chịu khi đến quán cà phê hay phòng trà của bạn.

Nếu đã lựa chọn được cặp loa đáp ứng được các yêu cầu này rồi thì việc tiếp theo là người dùng chỉ cần lựa chọn mức công suất, độ to sao cho trong quá trình sử dụng, chỉ cần mở khoảng 80% hiệu suất làm việc của loa là thiết bị đã có thể đáp ứng hiệu quả cao cho cả quán acoustic của bạn, như vậy không chỉ mang lại hiệu quả trong chất lượng âm thanh mà còn có tác dụng bảo vệ loa của bạn, không phải hoạt động cực đại trong nhiều giờ liền, tăng độ bền cho loa.

Nên trang bị thêm thiết bị mixer kỹ thuật số

 dàn âm thanh cho không gian acoustic

Đây có lẽ là một điều không cần phải nhắc đến bởi lẽ những phòng trà hay quán cà phê có tổ chức hoạt động phục vụ chuyên nghiệp sẽ không bao giờ bỏ qua thiết bị này. Nhưng đối với một số quán cà phê acoustic chơi nhạc, kinh phí hạn hẹp, đôi khi không cho phép chủ đầu tư chi tiền để trang bị mixer kỹ thuật số.

Điều này lại chính là nguyên nhân khiến đôi khi các dàn âm thanh muốn mở và tăng cường độ lớn thường gặp phải các tình trạng hút, rít hoặc nhiều dải tần số quá dư, trong khi đó một số dải tần lại thiếu hụt trầm trọng làm âm thanh không ra được bản chất acoustic mộc mạc của đàn guitar và trống cajon.

Lựa chọn phụ kiện, kết nối dây dẫn hợp lý

Lựa chọn phụ kiện, kết nối dây dẫn hợp lý

Một điều chắc chắn đó là nếu như chủ cửa hàng chưa hiểu rõ và thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh như amply khiến các dàn âm thanh quán cà phê thường gặp trục trặc về mặt kết nối dây dẫn khi phát sinh thêm một cây đàn của khách hàng đến muốn kết nối vào để thể hiện cá tính hoặc góp vui.

Để giải quyết vấn đề, người dùng thường kết nối một cách rất lộn xộn, điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ không gian sân khấu, mà còn khiến cho người nghe gặp các rủi ro việc đi lại, di chuyển có thể đạp phải các sợi dây loa, dây tín hiệu rất phiền phức. Vậy nên một điều cần thiết chính là chuẩn bị trước một vài sợi dây kết nối đàn guitar, micro và tính toán chính xác phương án đi dây để khi có phát sinh bạn không bị bỡ ngỡ.

===============================================

Trên đây là những kinh nghiệm mà Bá Hùng Audio chia sẻ cho bạn về vấn đề âm thanh cho không gian acoustic. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về phòng cách acoustic, từ đó đưa ra sự thiết kế đúng chuẩn và phù hợp với phong cách này.

 

 

Viết bình luận của bạn