Dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp cần những thiết bị nào?

Chuẩn bị những gì cho dàn âm thanh hội trường

Dàn âm thanh hội trường cần những thiết bị nào? Làm sao để chuẩn bị cho một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp? Như chúng ta đều biết, dàn âm thanh hội trường phục vụ cho những sự kiện lớn, đòi hỏi chất lượng âm thanh cao, trung thực và sống động. Nhưng chuẩn bị những thiết bị nào để có một dàn âm thanh quy mô lớn hoàn chỉnh?

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề kinh nghiệm chọn mua amply cũ thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn về việc cần chuẩn bị những gì cho dàn âm thanh quy mô hội trường.

Loa hội trường

Loa hội trường

Khi nhắc đến dàn âm thanh cho dù là quy mô gia đình hay dành cho hội trường thì một điều chúng ta không thể không nhắc tới, thiết bị đầu tiên và cực kì quan trọng, phần lớn sẽ quyết định tới chất lượng hội trường âm thanh của bạn đó là Loa. Yêu cầu quan trọng nhất là thiết bị loa hội trường phải đảm bảo về mặt chất lượng âm thanh nghe to rõ ràng, cùng với đó là chất lượng sản xuất nên thùng loa tốt để có thể đảm bảo được độ bền bỉ theo thời gian khi được dùng để phục vụ nhiều ở ngoài trời và mang lại hiệu quả âm thanh tốt. 

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại loa hội trường với nhiều mức giá khác nhau, đa dạng về công suất cũng như mẫ mã. Để đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo trong việc chuẩn bị loa sân khấu hội trường chất lượng, đúng chuẩn và phù hợp, trước tiên, bạn nên tham khảo trước các sản phẩm của thương hiệu uy tín, có vị thế từ lâu, thông số kỹ thuật, đơn vị cung cấp loa uy tín, chất lượng trước khi quyết đinh mua.

Không chỉ dựa vào nhà sản xuất có kinh nghiệm dày dàn mà bạn cũng nên tìm hiểu về công suất phù hợp của dàn loa định mua, một số dòng loa hội trường đang được đông đảo người dùng ưa chuộng nhờ công suất mạnh mẽ, hoạt động bền bỉ đó là Loa Catking, Loa Domus…Bên cạnh đó, nếu hội trường thường xuyên diễn ra các chương trình văn nghệ, ca hát...thì việc trang bị thêm loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm sẽ góp phần tăng chất lượng, hiệu quả âm thanh cao hơn, sống động và cuồn hút hơn rất nhiều.

Thiết bị Equalizer

Một số hội trường có không gian, diện tích nhỏ thường không sử dụng Equalizer để có thể tiết kiệm chi phí chuẩn bị cho dàn âm thanh hội trường mà kết nối trực tiếp tín hiệu vào mixer và truyền tới cục đẩy. Tuy nhiên, nếu muốn chaats lượng âm thanh thực sự đẳng cấp và nếu có điều kiện thì các hội trường dù lớn hay nhỏ đều trang bị Equalizer thì chất lượng âm thanh sẽ được đảm bảo hơn, thu hút người nghe hơn.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất

Bên cạnh loa thì một thiết bị thiết yếu khác và cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu, cung cấp công suất cho loa hoạt động. Bạn sẽ chọn công suất của cục đẩy ra sao cho phù hợp vào công suất và số lượng loa của hệ thống âm thanh hội trường. Các dàn âm thanh hội trường hiện nay đều có sử dụng cục đẩy công suất bởi nó giúp bạn đơn giản hóa bộ dàn của mình. 

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số dòng cục đẩy công suất đang phổ biến trong dàn âm thanh hội trường đó là: Cục đẩy Catking, Cục đẩy BF…

Thiết bị Mixer

Đây chắc chắn là một thiết bị không thể thiếu cho dàn âm thanh hội trường. Tùy vào không gian của hội trường, bạn có thể lựa chọn các loại mixer cho phù hợp với quy mô cũng như phù hợp với công suất của loa. Sử dụng Mixer sẽ có tác dụng giúp bạn dễ dàng kiểm soát tín hiệu âm thanh đầu vào một cách chuyên nghiệp nhất.

Hiện nay, trên thị trường những mixer cao cấp như BCE 9200+, Mixer JBL KX180 còn được nhà sản xuất tích hợp bộ xử lý ngõ ra hiệu quả, được trang bị các cần điều chỉnh tần số, xử lý âm thanh chuyên sâu…Đặc biệt, những vang số này còn tích hợp thêm bộ lọc Equalizer cho phép cân chỉnh Echo, Reverb, mang đến hiệu ứng đa dạng và chuyên nghiệp hơn mà không cần đến sự hỗ trợ của amply.

Thiết bị nguồn âm 

Thiết bị nguồn âm 

Nguồn âm đóng vai trò làm nguồn phát âm thanh, chúng ta hay gặp nguồn phát đó chính là micro, các loại đầu DVD, CD, các loại nhạc cụ như guitar, organ, piano điện...

Bên cạnh đó, micro cũng là thiết bị cần thiết trong hội trường, tùy theo mục đích sử dụng là ca hát hay họp hội nghị mà bạn có thể lựa chọn các loại micro không dây hoặc micro để bàn sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ngoài ra còn có các thiết bị như đầu đĩa, laptop, điện thoại... dùng để đưa nguồn nhạc vào cũng rất hay được sử dụng để đa dạng cho công tác chuẩn bị dàn âm thanh hội trường.

========================================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích và chi tiết nhất mà Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề dàn âm thanh hội trường cần những thiết bị nào. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về dàn âm thanh hội trường và những thiết bị không thể thiếu để có một dàn âm thanh chuyên nghiệp và sống động.

 

Được đăng vào

Viết bình luận