Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Các thiết bị cần thiết của một dàn âm thanh hội trường

Chủ Nhật, 07/04/2019
Bá Hùng Audio

Dàn âm thanh hội trường cần những thiết bị cơ bản nào?

Dàn âm thanh hội trường là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của các sự kiện lớn diễn ra trong hội trường. Thông thường, mọi người đều cho rằng một dàn âm thanh hội trường sẽ vô cung phức tạp với những kết cấu khó hiểu và quá nhiều thiết bị. Chính suy nghĩ này đã ngăn cản nhiều người tìm hiểu về dàn âm thanh này cũng như khó nắm bắt được những bộ phận còn thiếu của một dàn âm thanh hội trường.

Trong bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các thiết bị cơ bản cũng như một số lưu ý mà người sử dụng cần biết khi tiến hành lựa chọn các thiết bị cho một âm thanh hội trường hoàn hảo.

Những thông tin này đặc biệt hữu ích đối với những bạn đang tập tành nghiên cứu về những thiết bị âm thanh. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Thiết bị khuếch đại tín hiệu

Thông thường, một dàn âm thanh hội trường sẽ cần các thiết bị cơ bản sau đây:

  • Thiết bị khuếch đại tín hiệu (hay còn gọi là amply hay power amplifier)
  • Thiết bị cân chỉnh âm thanh (hay mixer)
  • Nguồn âm (có thể là đầu karaoke và micro)
  • Thiết bị loa (loa Full range và loa Sub)

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh. Thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh hay amply chắc hẳn không phải một thiết bị xa lạ với người sử dụng.

Thế nhưng, trong một không gian với quy mô cũng như diện tích lớn như trong hội trường, những chuyên gia âm thanh thông thường khuyên người sử dụng nên dùng power amplifier (hay cục đẩy công suất).

Thiết bị này được biết đến với đặc tính khuếch đại tín hiệu vô cùng mạnh mẽ cũng hiệu suất làm việc cao cũng như các mạch bảo vệ tiên tiến, cục đẩy công suất là một sự lựa chọn lý tưởng cho một dàn âm thanh hội trường chất lượng.

Thiết bị cân chỉnh âm thanh

Thiết bị cân chỉnh âm thanh thông thường được sử dụng cũng như giữ một chức năng không kém phần quan trọng trong những dàn âm thanh hội trường đó.

Khi các tín hiệu âm thanh đi qua thiết bị mixer, thiết bị cân chỉnh âm thanh này sẽ có khả năng cho phép người sử dụng thực hiện những thao tác điều chỉnh cũng như kiểm soát tín hiệu.

Những mixer kỹ thuật số chất lượng cao sẽ được tích hợp một bộ xử lý tín hiệu nhằm cắt những tần số âm thanh không cần thiết. Đồng thời, thiết bị cũng có khả năng hạn chế cũng như triệt bỏ các tiếng hú để đem tới chất âm hoàn hảo.

Các dòng mixer như GUINNESS DSP-3202 hay PROLAB DSP-3303 thậm chí còn được tích hợp bộ xử lý ngõ ra vô cùng hiệu quả. Các ngõ ra được điều chỉnh một cách độc lập cũng như phân chia tần số một cách phù hợp với mỗi dòng sản phẩm loa.

Không chỉ có vậy, các ngõ vào âm thanh như nhạc nền hay tiếng micro đều có thể được trang bị những cần điều chỉnh tần số cũng như xử lý âm thanh một cách chuyên sâu. Đặc biệt hơn nữa, các dòng mixer này còn sở hữu một bộ lọc Equalizer có khả năng cân chỉnh Echo, Reverb và đem tới một hiệu ứng vô cùng đa dạng tạo nên các tiếng vang dày cũng như chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, những dòng mixer cũng có thể kết hợp cùng Power công suất lớn một cách dễ dàng để mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh phù hợp nhất.

Nguồn âm (đầu karaoke, micro)

Nguồn âm nghe có vẻ xa lạ nhưng lại là một thiết bị vô cùng gần gũi với người sử dụng. Thật vậy, nguồn âm giữ chức năng phát đi âm thanh trong bộ dàn âm thanh. Cụ thể, các nguồn phát chủ yếu thông thường gặp là các loại micro, những loại đầu DVD, CD hay những loại nhạc cụ như là guitar hay organ và piano điện...

Đối với các hội trường với sân khấu ca nhạc lớn thì một đầu karaoke là một bộ phận vô cùng thiết yếu. Người sử dụng có khả năng chọn lựa các đầu đĩa MIDI karaoke cùng một kho bài hát phong phú và đa dạng để đem đến các trải nghiệm âm nhạc trọn vẹn.

Không chỉ có vậy, trong dàn âm thanh hội trường, người sử dụng có thể sử dụng các sản phẩm micro không dây nhằm tạo điều kiện cho việc di chuyển thêm phần dễ dàng. Bạn đọc được khuyên rằng nên lựa chọn các dòng micro với khả năng thu phát sóng ổn định cũng như phạm vi nhận sóng xa nhằm tạo thuận lợi cho quá trình sử dụng.

Loa (loa Full range và loa Sub)

Loa chắc chắn là một thiết bị không thể vắng bóng trong bất cứ một dàn âm thanh nào. Thiết bị này đứng ở vị trí cuối của quá trình chuyển tải âm thanh.

Hiện nay, trên thị trường, chúng ta có thể thấy đa dạng các loại mẫu mã, xuất xứ, chúng loại loa hội trường khác nhau. Do đó, người sử dụng cần phải xác định một cách rõ ràng nhu cầu của bản thân trước khi tiến hành lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Điều này sẽ khiến người sử dụng tránh được sự lãng phí về tiền bạc, tuy nhiên, có thể đem tới hiệu quả không như mong muốn.

Điều này là bởi, với không gian hội trường, người sử dụng cần chọn các dòng loa gọn nhẹ và dễ dàng treo, lắp cũng như sở hữu độ bền cũng như hiệu suất làm việc cao. Các sản phẩm được trang bị mạch bảo vệ loa tại cường độ cao cũng là một trong các sự lựa chọnlý tưởng cho người sử dụng khi chọn mua loa hội trường.

===============================

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi cùng bạn đọc về những thiết bị cơ bản cần thiết của một dàn âm thanh hội trường và chức năng cũng như các lưu ý khi lựa chọn các thiết bị này. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị.

 

Viết bình luận của bạn