Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Tìm hiểu các thông tin thú vị về thiết bị âm thanh: dây loa karaoke

Chủ Nhật, 07/04/2019
Bá Hùng Audio

Dây loa karaoke và các thông tin âm thanh thú vị cho người sử dụng

Dây loa karaoke là một trong các bộ phận rất quan trọng trong dàn ân thanh karaoke. Thành phần này có ý nghĩa quyết định việc những thiết bị của dàn âm thanh có thể hoạt động một cách hiệu quả hay không. Chính vì vậy là chúng có tác động một cách trực tiếp tới chất lượng âm thanh bộ dàn gia đình bạn.

Thế nhưng, rất nhiều người sử dụng hiện nay lại không mấy quan tâm đến bộ phận này. Điều này đôi khi khiến cho bộ dàn âm thanh của gia đình bạn hoạt động kém hiệu quả cũng như gây lãng phí tiền bạc.

Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ đem tới cho bạn đọc các thông tin cơ bản nhất về dây loa karaoke cũng như các cách để có thể lựa chọn được loại dây tốt nhất.

Giới thiệu về dây loa karaoke

Dây loa của dàn âm thanh karaoke nói riêng và các loại dây dẫn nói chung giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong một dàn âm thanh karaoke. Dây loa karaoke chính là các loại dây dẫn cps chức năng chuyển tải những tín hiệu mức cao từ thiết bị amply tới hệ thống loa.

Thông thường, người ta chia các loại dây karaoke ra làm hai loại. Loại dây đầu tiên là dây loa đơn (single-end). Đây là một kiểu dây dẫn tương đối phổ biến trên thị trường. Mỗi đầu loại dây này có chứa 2 jack cắm.

Trong khi đó, loại dây còn lại là dây loa bi-wire và tri-wire. Loại dây loa này thông thường được sử dụng cho các dòng loa với khả năng đấu 2 đến 3 đường tiếng độc lập. Loại dây loa này sẽ gồm có 2 hay 3 cặp jack cắm tại mỗi đầu dây.

Các loại dây loa có thể có nhiều kiểu jack cắm như các jack đầu kim thẳng hay đầu kim cong cũng như bắp chuối hay càng cua… Bên cạnh đó, mọi người cũng có khả năng vặn dây loa trần một cách trực tiếp vào trạm đấu amply cũng như trạm loa nếu không cần tháo gỡ một cách thường xuyên.

Cấu tạo dây loa karaoke

Cấu tạo của dây loa trong dàn karaoke có tác động đáng kể tới chất lượng của âm thanh phát ra. Một dây loa thông thường sẽ gồm ba bộ phấn chủ yếu. Các bộ phận này gồm các sợi dẫn và điện môi (hay chất cách điện) cùng với đầu cắm. Mỗi bộ phận cấu thành đều có một số tác động nhất định đến đặc tính âm thanh của dây loa.

Bộ phận cấu thành dây loa karaoke: sợi dẫn

Dây loa chất lượng tốt thông thường đều sở hữu những sợi dẫn được sản xuất tờ những chất liệu với độ tinh khiết cao cũng như khả năng truyền tín hiệu liên tục mà không gây nhiễu…Các chất liệu chỉ yếu để sản xuất sợi dần có thể là đồng hay bạc để đạt kết quả tốt nhất.

Trên thực tế, thông thường, những sợi dây được sản xuất từ hợp kim đồng có chứa phần lớn đồng nguyên chất cùng với một chút tạp chất. Nhằm hạn chế tối đa thành phần tạp chất này, các nhà sản xuất thường sử dụng hợp kim đồng không ngâm oxy hay được biết đến tên gọi khác là OFC. Đây là loại hợp kim đã rút bớt oxy đến mức thấp nhất có thể ra khỏi đồng.

Bằng cách này, kim loại sẽ hạn chế bị oxy hóa nên có khả năng giữ được lõi dây bền cũng như khả năng truyền dẫn một cách ổn định và lâu dài hơn.

Bên cạnh đó, những loại sợi dẫn chất lượng cao cấp lại thường được tạo nên từ bạc. Kim loại bạc sở hữu tính dẫn điện tốt hơn cũng như khả năng bị ôxy hóa cũng hạn chế hơn so với đồng. Thế nhưng, chất liệu bạc lại có giá thành tương đối cao.

Bộ phận cấu thành dây loa karaoke: chất cách điện (điện môi)

Chất cách điện hay chất điện môi cũng có một số tác động tới chất lượng âm thanh. Khả năng hấp thụ năng lượng của các chất cách môi ccó ảnh hưởng không nhỏ tới âm thanh của dàn loa. Đối với các loại dây loa kém chất lượng, thông thường, các nhà sản xuất sẽ sử dụng những loại nhựa rẻ tiền nhằm làm chất điện môi. Trong khi đó, đối với các dòng dây loa cao cấp, thông thường, các nhà sản xuất sẽ dùng polyethylen.

Bộ phận cấu thành dây loa karaoke: đầu jack cắm

Đầu jack cắm là bộ phận cấu thành cuối cùng của dây loa, Những đầu jack cắm chất lượng tốt có khả năng khiến các tín hiệu được truyền tải một cách liên tục. Nhờ đó, chúng góp phần khiến cho các chất lượng âm thanh thêm phần sống động và mạnh mẽ.

Đây chính là lý do vì sao mọi người lại ưa chuộng sử dụng đầu jack cắm RCA. Loại jack cắm này sở hữu các khe nhỏ tại giữa chân cắm nhằm gia tăng khả năng tiếp xúc với ổ cắm.

Chất liệu những loại jack cắm cao cấp thông thường được sản xuất từ đồng và pha thêm đồng thau nhằm tăng độ cứng. Ở mặt ngoài, chúng sẽ được mạ ni-ken rồi vàng nhằm hạn chế hiện tượng oxy hóa cũng như gia tăng độ bền cho sản phẩm.

Một số loại jack cắm còn có thể được chế tạo vàng và rô-đi với giá thành tương đối cao.

Hướng dẫn chọn mua dây loa karaoke

Các loại dây loa khác nhau đều có một chất âm riêng khác biệt. Điều này là bởi tỉ lệ chất gồm vàng bạc hay đồng có trong lõi truyền dẫn của mồi dòng sản phẩm khác biệt.

Không chỉ có vậy, tiết diện của dây dẫn khác nhau cũng khiến cho tốc độ truyền dẫn cũng như âm lượng của dàn loa khác nhau. Nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất, người sử dụng cần thử phối hợp các loại dây khác nhau cho một bộ dàn để tìm ra loại phù hợp.

=================================

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi cùng bạn đọc các thông tin âm thanh hữu ích và thú vị về thiết bị âm thanh dây loa karaoke cũng như các cách lựa chọn dây karaoke tốt nhất cho người sử dụng. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

 

Viết bình luận của bạn