Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Dây Tín Hiệu Âm Thanh Nên Dài Tối Đa Bao Nhiêu?

Thứ Tư, 28/12/2022
Bá Hùng Audio

Hiện nay, hoạt động vui chơi giải trí cũng được liệt vào những nhu cầu cần thiết đối với bất kỳ cá nhân nào. Có nhiều hình thức để chúng ta thư giãn như xem phim, ăn uống, đọc sách,... và đương nhiên là không thể thiếu nghe nhạc. Và để có chất lượng âm thanh tốt thì ngoài đầu phát ra, chúng ta phải chú ý tới dây tín hiệu âm thanh. Với tác dụng truyền tải tín hiệu đến loa, “dây tín hiệu âm thanh nên dài tối đa bao nhiêu?” vẫn còn khúc mắc của nhiều người. Chính vì thế, bài viết hôm nay của Bá Hùng Audio giải đáp cho bạn một cách tốt nhất nhé!

Một số thông tin chính về dây tín hiệu âm thanh

Để có thể hiểu rõ nhất những thông tin tiếp theo cho chủ đề “dây tín hiệu âm thanh nên dài tối đa bao nhiêu?”, đầu tiên bạn vẫn cần nắm bắt được những nét chính về phụ kiện này.

Một số thông tin chính về dây tín hiệu âm thanh

Theo đó, dây tín hiệu âm thanh hay còn gọi dây loa là đoạn dây kết nối giữa loa và cục đẩy công suất. Nó có chức năng truyền tải tín hiệu âm thanh từ cục đẩy đến loa để tạo ra tiếng. Chính vì vậy mà chất lượng của dây loa đóng vai trò không hề nhỏ đến khả năng truyền tải âm thanh. 

Cấu tạo dây loa chính gồm 3 phần là chất dẫn điện, chất cách điện và đầu cắm, cụ thể:

Chất dẫn điện có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu

Chất cách điện ở giữa và bao quanh các sợi dẫn

Đầu cắm được sử dụng với mục đích kết nối vào các thiết bị âm thanh

Đó là 3 yếu tố cấu tạo nên một cuộn dây tín hiệu âm thanh hay được gọi là kết cấu dây. Dù là yếu tố nào trong số chúng nếu được xét về kết cấu riêng biệt thì đều có những tác động đến đặc tính âm thanh của dây nói chung. 

Xem thêm: Dây tín hiệu âm thanh

Vai trò của dây tín hiệu trong dàn âm thanh

Chiều dài ngắn dây tín hiệu âm thanh đóng vị trí không hề nhỏ đối với những hệ thống âm thanh của hội trường, nhà hát, hội nghị, triển lãm, sự kiện,... Tín hiệu có truyền tải tốt đến loa hay không lại phụ thuộc phần lớn ở dây tín hiệu âm thanh.

Vai trò của dây tín hiệu trong dàn âm thanh

Nếu như phụ kiện này không đảm bảo thì tín hiệu sẽ không được truyền dẫn hoàn chỉnh và ổn định. Việc này có ảnh hưởng khá nhiều lên chất lượng âm thanh, khiến cho nó bị giảm sút. 

Mặt khác, sử dụng dây loa tốt sẽ cho bạn thấy được độ chi tiết, không mất tiếng, cân đối dải tần, khả năng mở rộng hai đầu của dải tần, cảm nhận rõ chiều sâu của âm thanh, sự ổn định của âm trung hay sự mảnh mai và mềm mại của âm cao. 

Vậy dây tín hiệu dài nên tối đa bao nhiêu?

Dây tín hiệu âm thanh nên dài tối đa bao nhiêu? vẫn còn là câu hỏi mà khá nhiều người băn khoăn. Độ dài dây loa còn phụ thuộc vào diện tích không gian và vị trí loa cách Ampli, cục đẩy loa như thế nào.

dây tín hiệu dài nên tối đa bao nhiêu

Theo những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm của Bá Hùng Audio, chúng tôi đề xuất chỉ sử dụng khoảng tầm 10 – 15m dây là phù hợp nhất. Nếu dây dài thêm sẽ có tác động giảm độ rung trong khi đường kính màng loa lớn trong khi loa bé lại không ảnh hưởng nhiều. Ngược lại, nếu ngắn hơn sẽ giảm độ đầm và thiếu độ dịu. 

Trên thực tế, trong những buổi demo của một số hãng loa lớn khác bạn sẽ thấy cục đẩy công suất luôn được đặt ở dưới chân loa. Việc này sẽ giúp tận dụng tốt dây loa và giảm tiêu thụ năng lượng cung như công suất của cục đẩy. Nếu kéo dây loa lên dài thì 1 phần công suất của cục đẩy sẽ dồn vào dây loa, như vậy là lãng phí, khiến cho hiệu suất của cục nén không còn cao và âm lượng của loa cũng trở nên nhỏ hơn. 

Chính vì thế thay vì chúng ta làm cho âm thanh to hơn hãy dùng dây tín hiệu dài. Bởi cục đẩy là bộ phận khuếch đại cuối cùng của hệ thống âm thanh rồi. Thì khi cục đẩy hoạt động thì nó sẽ truyền công suất đến các loa và năng lượng không bị hao tổn nữa. Tuy nhiên dây tín hiệu dài cũng sẽ làm giảm khả năng truyền tín hiệu khi đi vào cục đẩy thì nó vẫn khuếch đại lên được. Nếu dây tín hiệu dài đến loa nó sẽ không thể nào khuếch đại thêm được nữa. Như vậy, cục đẩy sẽ phải chịu 1 phần của dây tín hiệu ấy. 

Xem thêm: Dây USB có ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh như thế nào ? 

Nên hay không nên sử dụng dây loa dài 

Như chúng ta đã biết, việc lựa chọn dây loa đúng còn tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của bộ dàn karaoke gia đình, hệ thống âm thanh hội trường hoặc dàn nhạc,... và ảnh hưởng của nó đối với bộ phận nào.

Nên hay không nên sử dụng dây loa dài 

Các kết nối nguồn được người sử dụng chọn lựa có độ dài dây loa phù hợp khác nhau đáp ứng nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, việc dùng dây loa quá lớn sẽ dẫn đến tốc độ đường truyền của dây bị giảm sút ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vì vậy khi lắp đặt hệ thống âm thanh nên chọn lựa cách tối ưu nhất là lắp đặt và treo để hạn chế chiều cao dây loa. 

Bài viết đã cho bạn câu trả lời chi tiết nhất về chủ đề dây tín hiệu âm thanh nên dài tối đa bao nhiêu. Bá Hùng Audio luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/24, chúc bạn có trải nghiệm nghe nhạc, hát karaoke tuyệt vời. 

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

Loa Focal Kanta No2

 
 
Thông số kỹ thuật

 

Khuyến mãi - Ưu đãi
  • Ship COD toàn quốc
  • Tặng dây loa hoặc dây tín hiệu
  • Miễn phí setup, lắp đặt nội thành
  • Miễn phí ship khi thanh toán trước
  • Trả góp chỉ từ 1%, thủ tục đơn giản

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức