Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Dây USB có ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh như thế nào ? 

Thứ Hai, 28/11/2022
Bá Hùng Audio

 

Dây dẫn USB là một đồ vật thường được nhắc đến trong phần lớn các cuộc bàn luận về chất lượng âm thanh của loa khi kết nối với thiết bị khác qua dây USB. Có người thì nói kết nối qua dây USB sẽ có ảnh hưởng không tốt đến chất lượng âm thanh, có người lại nói điều này là không thể nhận ra vì âm thanh được truyền tải qua dây USB cũng có độ  chính xác rất cao. Vậy thì dây USB ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào ? Cùng Bá Hùng Audio tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé ! 

Dây nối USB là gì ?

Dây nối USB là gì ? 

USB là viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus trong tiếng Anh, dịch đơn giản và dễ hiểu sang tiếng Việt thì nó sẽ có nghĩa là một cổng, cáp kết nối tiêu chuẩn dành cho máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Nói cách khác dây USB sẽ là một vật đóng vai trò kết nối hai thiết bị có cổng kết nối USB lại với nhau, cho phép chúng truyền tải dữ liệu, thông tin,...thông qua dây cáp USB. 

Dây USB có ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào ? 

Âm thanh sẽ được truyền tải qua dây USB theo dạng tín hiệu âm thanh. Tín hiệu âm thanh kỹ thuật số chính là 1 dạng sóng gần giống dạng hình vuông, nó sẽ tiếp xúc với bộ phận tiếp thu thông qua các ngưỡng điện áp khác nhau. Bất cứ một sự khác biệt nào về hình thể của chu kỳ sóng âm sẽ điều gây ra các sai lệch về tín hiệu. 

Các tín hiệu sẽ được gửi qua dây dẫn USB đến loa mà không qua bất cứ một khâu kiểm tra nào, cho nên là nếu như nguồn phát hoặc cổng kết nối không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong khi truyền tải dữ liệu. 

Nếu có các tín hiệu sai lệch sẽ dẫn đến sự biến đổi trong các dạng sóng tín hiệu, tạo ra sự sai lệch, méo tiếng và gây lỗi trên âm thanh phát ra. 

Tín hiệu đi qua dây dẫn USB chính là một tín hiệu điện áp. Các dây USB kết nối âm thanh thường là các dây USB 2.0 có hạn mức là 10mV cho mức thấp nhất là 360V và mức cao nhất là 440V. Tín hiệu điện ở mức độ này sẽ được cho là mức cực kỳ mẫn cảm với sóng âm vậy nên sẽ có rất nhiều các dây USB làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh. 

Dây USB có ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào ?

Xem thêm: PHỤ KIỆN NÂNG CẤP ÂM THANH

Các phương pháp làm giảm sự nhiễu sóng trên dây tín hiệu USB 

Dây USB chất lượng thấp sẽ gặp phải các vấn đề khi kết nối và truyền tải âm thanh do bị nhiễu sóng, có một số cách có thể cơ bản khắc phục tình trạng này mà bạn có thể tham khảo như: 

- Giảm mức kháng điện dùng và mức kháng điện quy nạp giúp giảm đi độ trở kháng tín hiệu âm thanh. 

- Sử dụng các dây dẫn mỏng để có thể giảm ảnh hưởng đến từ vỏ dây. 

- Sử dụng các công nghệ như Triple Shielding để tránh những sự ảnh hưởng và bị nhiễu từ EMI. 

- Sử dụng các dây kết nối USB với chất lượng tốt để tín hiệu sóng âm được truyền dẫn tốt hơn qua dây USB. 

Các yếu tố để đánh giá chất lượng của dây USB tốt

Chất lượng của dây USB sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến với chất lượng âm thanh truyền qua USB. Vậy nên chọn được một chiếc dây USB tốt sẽ giúp cho chất lượng âm thanh cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Các yếu tố để chọn được một chiếc dây USB tốt đó là: 

Khả năng trở kháng tốt

Trở kháng là vấn đề đầu tiên và vô cùng quan trọng nhất khi mà thiết kế dây dẫn USB. Dải tần số càng cao thì sẽ càng dễ gây ảnh hưởng bởi trở kháng. Dây dẫn USB càng dài thì trở kháng cũng sẽ càng cao. 

Không chỉ có một mà có tới 3 loại trở kháng có trong dây USB đó là trở kháng thuần, cảm kháng và cảm dung kháng. Vì tín hiệu ở trong cáp USB lên tới dải tần MHz nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi trở kháng. 

Khả năng trở kháng tốt

Khả năng chống nhiễu của dây USB 

Chỉ một rung nhiễu rất nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến dòng điện áp của dây USB. Vì thế, khả năng chống rung và khử nhiễu cũng chính là rất quan trọng đối với dây tín hiệu USB.  

Các rung và nhiễu sẽ tạo ra tiếng ù, tiếng rè và lấn át đi tín hiệu âm thanh. Vậy nên khi được khử rung thì âm thanh sẽ trong trẻo hơn và đạt được độ êm hơn. 

Dây cáp USB chống giãn nở tốt

Tín hiệu âm thanh đi qua dây USB có tần số cao với tốc độ nhanh nên rất dễ phát sinh ra nhiệt độ lớn. Lõi dây khi gặp nhiệt độ cao thì sẽ bị giãn nở và làm thay đổi đi tiết diện của dây. 

Điều này sẽ làm cho tốc độ truyền tín hiệu của dây bị chậm đi và làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vậy nên bạn nên chọn loại cáp USB có khả năng chống giãn nở tốt. 

Xem thêm: Cách nối loa sub với Amply cực kỳ đơn giản

Mua dây USB chất lượng uy tín ở đâu ? 

Bạn có thể đến với Bá Hùng Audio để tìm mua dây USB truyền âm thanh chất lượng và uy tín nhất. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì Bá Hùng Audio sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn những lựa chọn tốt nhất về các sản phẩm của chúng tôi cho khách hàng. Bá Hùng Audio cam kết mỗi sản phẩm sẽ đều có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Mua dây USB chất lượng uy tín ở đâu ?

Trên đây là những gì mà Bá Hùng Audio muốn chia sẻ đến cho các bạn về chủ đề dây USB có ảnh hưởng đến âm thanh hay không. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp được bạn chọn được một phụ kiện âm thanh tốt nhất nhé ! 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức