Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Chức năng của Delay trong âm thanh

Thứ Ba, 28/09/2021
Bá Hùng Audio

Delay là gì trong âm thanh? Chi tiết từ A-Z về mẹo sử dụng hiệu quả - Delay thường được hiểu là sự chậm trễ, trì hoãn một công việc gì khác, tuy nhiên trong lĩnh vực âm thanh, đây là một thuật ngữ khá phổ biến khi điều chỉnh các loại loa,.. Vậy Delay là gì? làm thế nào để có thẻ sử dụng Delay hiệu quả, hãy cùng với Bá Hùng Audio đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Khái niệm về Delay

Về cơ bản, nghĩa của Delay trong âm thanh khá giống với hiện tượng echo trong tự nhiên, nếu như echo chỉ tiếng vọng lại, sự chậm trễ âm thanh khi chúng ta đứng trên đỉnh đồi và hét lớn , thì Delay chỉ sự chậm trễ của âm thanh trong các phòng thu nhạc hoặc trong các loại loa. Hay nói cách khác, Delay chỉ sự lặp lại của âm thanh, là độ trễ của tín hiệu âm được phát ra trong một vài mili giây tùy vào nhịp điệu và nhịp của bài hát.

Chức năng của Delay trong âm thanh

Hiện tượng này được sử dụng khá nhiều trong các dàn karaoke từ bình dân đến cao cấp, nhằm giúp âm thanh sống động hơn, mạnh mẽ hơn. 

Delay có tác dụng gì trong việc tạo hiệu ứng âm thanh 

Delay không chi tồn tại ở một dạng cố định chúng có khá nhiều cách điều chỉnh Delay khác nhau, mỗi cách này sẽ tạo ra các hiệu ứng không giống nhau, chỉnh như thế nào còn phụ thuộc vào nhu cầu nghe nhạc của bạn, có những bản nhạc cần thêm hiệu ứng delay để tăng sự sống động cho âm thanh, nhưng có những trường hợp không cần thiết. 

Dưới đây là ba trường hợp phổ biến của Delay:

Snapback Delay

Được sử dụng phổ biến trong các bản nhạc guitar, nhạc vàng, nhạc đỏ hoặc nhạc đồng quê và nhạc blues, chúng thường là một quảng delay khá ngắn. Cùng với đó, có khá nhiều giọng ca hiện nay cũng dùng hiệu ứng theo phong cách này.

Chức năng của Delay trong âm thanh

Doubling Delay

Là hiệu ứng âm thanh dành cho người có tông giọng cao và khỏe, nó đóng vai trò trong việc giúp tăng giọng hát của người biểu diễn lên gấp hai lần.

>>>>Xem thêm: Loa Tannoy Classic phân tần nhập khẩu chính hãng.

Longer delays

Khác với hai loại Delay trên, Longer delay giúp cho giọng hát của bạn được kéo dài hơn rất nhiều lần so với giọng gốc ban đầu, bài hát từ đó cũng trở nên mượt mà hơn đáng kể. 

Ping-pong delay

Không giống với longest delay, Double Delay và Snapback Delay,, ping pong được sử dụng nhiều hơn trong các không gian rộng như nhà xưởng hay hội trường. Thường được dùng với hiệu ứng hai loa, theo đó, âm thanh sẽ truyền từ loa này sang loa khác, với thời lượng delay khác nhau, tạo ra hiệu ứng nhạc 3D. 

Những điều bạn cần biết về Delay

Để sử dụng hiệu quả hơn loại công cụ này trên các thiết bị âm thanh, dưới đây là một vài thuật ngữ cũng như các mẹo hỗ trợ bạn trong trường hợp điều chỉnh, từ đó, điều chỉnh âm thanh trong các không gian khác nhau một cách mượt mà hơn. 

Một số khái niệm về Delay 

Delay time: Dây là quãng thời gian giữa hai loại tín hiệu gốc và tín hiệu Delay phát lại, được tính bằng mili giây, tuy nhiên, trong các phần mềm nghe nhạc, người ta thường tính toán dựa trên tốc độ bài hát hay còn gọi là tempo của bản nhạc. 

Chức năng của Delay trong âm thanh

Feedback: Là đơn vị quy định về số lần lặp lại của Delay, có giá trị nhỏ nhất là bằng 1. 

Modulation: Thường được sử dụng trong các bản đồng ca, để tạo thành các hiệu ứng delay trông dày hơn, bằng cách thay đổi độ cao của các nốt nhạc được đánh ra.

Level: Đây là mức điều chỉnh cho âm lượng khi âm thanh lặp lãi qua các lần điều chỉnh delay. 

Unit Switch: Hay còn gọi là công tắc độ trễ của nhịp độ, trong loa để chế độ MS MS.

Pan( Cân bằng): Là nút điều chỉnh độ trễ theo hướng bên trái hoặc phải. 

Dry/Wet: Chỉ sự cân bằng giữa hai loại tín hiệu âm thanh là trễ hay tín hiệu âm thanh nguồn.

Các mẹo giúp bạn sử dụng delay hiệu quả       

- Để có thể tự động hoá Delay, bạn có thể chọn hiệu ứng Dub Delay để giúp cho bản nhạc có thể tự động hoá thời gian Delay này. 

- Nên cài đặt trước các lựa chọn khi điều chỉnh delay phù hợp với bản nhạc trước khi chơi để đảm bảo không có bất cứ trục trặc gì. 

Chức năng của Delay trong âm thanh

- Nếu bạn muốn chỉnh dòng vang số cao cấp trong âm thanh có thể chỉnh cho Delay trễ xuống còn 50 mili giây, để tạo ra độ vang xung quanh cho âm. 

-Để tạo hiệu ứng âm thanh nổi, bạn  nên chỉnh cho delay ở mức 12ms. 

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh thường xuyên thiết bị này để  tuổi thọ của âm có thể kéo dài hơn, đồng thời tránh các yếu tố bụi bẩn, vi khuẩn bám vào các khe phím, khiến cho âm thanh phát ra không đạt chuẩn.

>>>Xem thêm: Tham khảo các mẫu loa nhập khẩu. 

Trong quá trình bảo quản thiết bị, bạn cũng nên lưu ý rằng không để Delay ở môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho thiết bị nhanh bị hỏng. 

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ hữu ích với các bạn, liên hệ cho Bá Hùng Audio nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì nhé.

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

>> TÌM KIẾM NHANH:
=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ LOA NGHE NHẠC VÀNG LOA GIÁ RẺ |
=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT AMPLY BÃI XỊN |
=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |
=> | PHỤ KIỆN AUDIO DÂY LOA DÂY TÍN HIỆU CHÂN LOA MICRO 

 


 

Viết bình luận của bạn