Định dạng âm thanh đĩa CD khác gì với âm thanh Hi-res DSD

Bạn là một người yêu thích âm thanh nhưng liệu bạn đã biết chính xác được sự khác nhau giữa định dạng âm thanh CD với định dạng âm thanh Hi-res DSD hay là chưa

 

Bạn là một người yêu thích âm thanh nhưng liệu bạn đã biết chính xác được sự khác nhau giữa định dạng âm thanh CD với định dạng âm thanh Hi-res DSD hay là chưa ? Nếu bạn chưa biết được chính xác định dạng âm thanh đĩa CD khác gì với âm thanh Hi-res DSD thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ đến cho bạn những thông tin thú vị về 2 loại định dạng âm thanh này để bạn tiến hành so sánh nhé ! 

Công nghệ Hi-res DSD là gì?

Công nghệ Hi-res DSD là gì?

Công nghệ âm thanh Hi-res DSD là công nghệ lưu dữ liệu âm thanh có thể coi xuất sắc nhất hiện nay, nó giúp lưu trữ âm thanh ở dạng số, dạng digital và hoàn toàn không như PCM.

DSD là viết tắt của từ Direct Stream Digital, nó chính là hậu duệ của định dạng âm thanh SACD, một định dạng đã được Sony và Philipp phát triển ở thời điểm trước đó. 

Nhạc Hi-res DSD phải là các âm thanh chất lượng cao và có tần số lấy mẫu là Sampling rate, độ sâu bit dữ liệu Bit depth của Hi-res sẽ cao hơn mức tiêu chuẩn là khoảng 44.1kHz trên 16 bit so với Compact Disc Digital Audio.

Những tần số thông thường mà chúng ta vẫn thường hay bắt gặp của định dạng nhạc Hi-res DSD là 96kHz hoặc là 192kHz trong 24bit, tuy nhiên, đôi khi vẫn còn tồn tại một số các bản ghi với tần số được lấy mẫu rất đặc biệt như là 88.2kHz hoặc là 176.4kHz.

Xem thêm:  LOA NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG, GIÁ CẢ CẠNH TRANH

Định dạng âm thanh CD là gì ? 

CD là viết tắt của từ tiếng Anh Compact Disc. Compact Disc là đề cập đến cả dạng đĩa và cả định dạng phát lại các âm thanh kỹ thuật số do hãng Philips và Sony phát triển, trong đó thì các âm thanh sẽ được mã hóa bằng kỹ thuật số, cũng tương tự như cách các dữ liệu của máy tính được mã hóa, thành dạng các khay ở trên đĩa, nó sẽ sử dụng một quy trình gọi là PCM đó gọi là biểu diễn toán học của âm nhạc.

CD đã bắt đầu một cuộc cách mạng kỹ thuật số ở trong ngành âm thanh, PC Gaming, ứng dụng trong lưu trữ PC và cũng đã góp phần thêm vào sự phát triển vượt bậc của đĩa DVD. Sony và Philips đã cùng nhau nắm giữ nhiều bằng sáng chế về việc phát triển công nghệ CD và đĩa CD.

Định dạng âm thanh CD là gì ?

Định dạng âm thanh CD tiêu chuẩn cũng thường được gọi là CD sổ đỏ.

Hầu hết thì tất cả những đĩa CD đều sẽ làm việc cùng một thông số giống như nhau. Chỉ ngoại trừ các trường hợp của mini CD, loại có kích thước hơi khác biệt một chút hoặc là với một số định dạng đía CD cá biệt khác, còn lại thì các dạng đĩa CD khác đều sẽ có các kích thước điểm, đường...đều giống như nhau.

Đĩa CD được sử dụng công nghệ quang học để có thể đọc và ghi lại dữ liệu. Nói một cách đơn giản nhất thì chúng sẽ được dùng tia lade để chiếu vào bề mặt của đĩa để nhận lại những phản xạ của ánh sáng tương ứng với những dạng tín hiệu sóng nhị phân.

Sự khác biệt giữa Hi-Res và CD

Sự khác biệt to lớn nhất mà bạn có thể dễ dàng nhìn nhận thấy đó chính là Hi-Res DSD sẽ có chất lượng và độ phân giải âm thanh tốt hơn nhiều so với CD. Cụ thể là:

- CD sẽ có tần số được lấy mẫu và độ sâu của bit dữ liệu theo tiêu chuẩn là 44.1kHz trên 16bit.

- Hi-Res DSD sẽ có chất lượng âm thanh ở mức vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn của CD, đó là 96kHz trên 24bit hoặc là 192kHz trên 24 bit,...

- Hi-res DSD sẽ cung cấp các tín hiệu ở độ phân giải âm thanh lớn hơn rất nhiều lần so với các tín hiệu âm thanh của CD, nó có thể đạt chất lượng âm thanh hoàn hảo mà không có một Audiophile nào có thể phê phán được nó.

Sự khác biệt giữa Hi-Res và CD

Như vậy, âm thanh được tạo và phát ra bởi Hi-Res DSD sẽ hay hơn so với âm thanh được tạo và phát ra bởi CD, bài hát và âm thanh sẽ tinh tế, giàu cảm xúc hơn. Chất lượng âm thanh khi phát lại của Hi-Res DSD được đánh giá là gần giống nhất với chất lượng âm thanh mà các ca sĩ và kỹ sư âm thanh sử dụng ở trong phòng thu âm.

Mua các sản phẩm loa áp dụng công nghệ Hi-res ở đâu ? 

Theo như thông tin so sánh đĩa CD và âm thanh Hi-res DSD ở phần trên thì ta có thể thấy được công nghệ âm thanh Hi-res DSD sẽ cho ra âm thanh có chất lượng tốt hơn, vật nên chắc chắn sản phẩm loa có sử dụng công nghệ âm thanh Hi-res cũng sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn. 

Bạn có thể đến với Bá Hùng Audio để có thể nhận được sự tư vấn chi tiết về các sản phẩm loa có sử dụng công nghệ âm thanh Hi-res. Đảm bảo rằng mỗi sản phẩm loa mà Bá Hùng Audio tư vấn cho bạn sẽ đều là sản phẩm chất lượng nhất, giá tốt nhất và phù hợp với bạn nhất. 

Xem thêm: Tư vấn dàn âm thanh gia đình cho những người mới bắt đầu

Tổng kết

Qua bài viết trên của Bá Hùng Audio thì bạn đã biết được sự khác nhau giữa định dạng âm thanh đĩa CD và âm thanh Hi-res DSD rồi chứ ? Mong rằng thông tin trong bài viết trên sẽ có thể giải đáp được thắc mắc của bạn. 

Mua các sản phẩm loa áp dụng công nghệ Hi-res ở đâu ?

Cuối cùng, hãy đến với trang web của Bá Hùng Audio để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về các sản phẩm loa và âm thanh bạn nhé ! 

 

Bạn đang xem: Định dạng âm thanh đĩa CD khác gì với âm thanh Hi-res DSD
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: