Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

DÙNG DÂY ĐIỆN LÀM DÂY LOA ĐƯỢC KHÔNG?

Thứ Bảy, 27/03/2021
Bá Hùng Audio

Dùng dây điện làm dây loa Có nên không? Đôi khi chúng ta vẫn hay có vấn đề với dây cắm loa mà đâu phải lúc nào cũng có thể đi mua dây ngay được.

Vậy thì, làm thế nào để khắc phục sự cố về dây loa? Có nên dùng hoặc có dùng được dây điện thay thế cho dây loa không? Hãy cùng Bá Hùng Audio đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

>>>Xem thêm: Thông tin chi tiết về Bá Hùng audio.

Cấu tạo cơ bản của dây loa

Dây loa được sử dụng để kết nối dòng điện giữa loa với bộ khuếch đại âm thanh của dàn.

Dây loa hiện đại thường bao gồm hai hay nhiều dây dẫn khác nhau được thiết kế cách nhiệt bằng nhựa chuyên dụng (như PVC , Teflon hoặc PE ), cũng có thể dùng các vật liệu ít phổ biến hơn như cao su. 

Hai dây có thể giống hệt nhau về dòng điện, nhưng sẽ được đánh dấu kĩ để có thể xác định cực tín hiệu âm thanh một cách chính xác.

Cấu tạo cơ bản của dây loa

Thông thường, dây loa sẽ có dạng dây zip. Dây loa có vai trò rất quan trọng trong dàn âm thanh từ dàn karaoke đơn giản của gia đình, dàn âm thanh của hội trường cho tới dàn âm thanh của đám cưới, âm thanh hội nghị hay hội thảo.

Tín hiệu của loa phụ thuộc rất nhiều vào dây loa có tốt hay không?

Có nhiều người dùng chơi loa thực thụ họ có thể sẵn sàng bỏ ra đến vài triệu đồng chỉ để mua 1m dây loa chất lượng, điều này có gây bất ngờ cho bạn không ?

Trên thị trường có khá nhiều các loại dây loa khác nhau, tuy vậy chúng vẫn được phân chia rất cụ thể như sau:

  • Với dây loa đơn : mỗi đầu dây chỉ có hai chỗ đấu dây, đây được coi là kiểu dây loa khá phổ biến hiện nay và được sử dụng rộng rãi ở nhiều dàn loa gia đình.
  • Với dây loa Bi-wire hay tri-wire : mỗi đầu dây có 2 hoặc 3 chỗ đấu. Đặc biệt dùng cho những loại loa riêng có thể đấu từ 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Dây loa thiết kế nhờ sự tích hợp của 3 yếu tố là: dây dẫn, điện môi và đầu cắm dây.

>>>Xem thêm: Giá thành Dây loa Analysis Plus Oval 12

Cấu tạo của dây điện

Cấu tạo của dây điện khác dây loa nhưng vẫn có những điểm tương tự, chúng gồm một hay nhiều lõi dẫn điện và cũng có một lớp vỏ cách điện. 

Cấu tạo của dây điện

Lõi dẫn điện được làm bằng đồng dẻo với độ dẫn điện tốt nhất và thường cũng có độ cách nhiệt tốt, nhờ cả vào lớp vỏ ngoài nữa.

Sau khi hiểu rõ về cấu tạo của dây điện và dây loa, có lẽ bạn đã đoán được phần nào đáp án câu hỏi trên tiêu đề phải không? Hãy cùng làm rõ ở phần dưới đây.

Dùng dây điện thay dây loa-Có nên không?

Dây điện và dây loa đều là loại dây dẫn, vậy thì câu hỏi chúng ta đặt ra ở phía tiêu đề có đáp án như nào đây?

Câu trả lời cho băn khoăn này là: Có nhé. Bởi vì dây điện là một loại dây dẫn cũng được làm từ đồng nên đương nhiên có khả năng truyền tải các âm thanh như chức năng của dây loa. 

Tuy vậy, bạn phải lưu ý rằng: Có thể sử dụng dây điện nhưng không thể thay thế hoàn toàn dây loa. Thực tế là, mặc dù được cấu tạo khá giống nhau nhưng vì chất liệu, chức năng và cấu hình, độ bền của chúng không giống nhau nên việc thay thế trong thời gian dài là không hiệu quả.

Nếu như dàn âm thanh của bạn không có yêu cầu quá lớn về chất lượng âm thanh, hay bộ dàn nho nhỏ với cấu hình trung bình thì bạn cũng có thể sử dụng dây điện thay cho dây loa. 

Thay thế dây loa bằng dây điện

Còn với những dàn chuyên âm thanh cao cấp như dàn âm thanh ở hội trường, âm thanh ở các sân khấu lớn hay sự kiện ngoài trời,…  thì việc thay thế dây điện là không ổn vì độ truyền tải âm thanh của dây điện không tốt như dây loa.

Những trường hợp sau bạn có thể sử dụng dây điện làm dây loa: thứ nhất là những bộ dàn giá rẻ, có cấu hình thấp; thứ hai là dùng cho hệ thống âm thanh thông báo; thứ ba là dùng cho dàn loa âm trần.

>>>Xem thêm: Các sản phẩm dây loa chất lượng nhất

Đặc điểm dây loa chất lượng

Như đã chia sẻ ở trên, dây loa thường được làm từ các loại chất liệu khác nhau nên sẽ cho ra âm thanh khác nhau. Do Đó, để đảm bảo thiết bị nhà bạn có thể hoạt động tốt thì lựa chọn hoàn hảo là dây loa chất lượng chính là yếu tố rất quan trọng đó. Vậy các tiêu chí để đánh giá dây loa tốt là như thế nào? Một dây loa chất lượng sẽ đáp ứng được các yếu tố sau:

Đặc điểm dây loa chất lượng

  • Dây loa phải đảm bảo có thể truyền tải tín hiệu âm thanh một cách ổn định, không để xảy ra các hiện tượng nhiễu tín hiệu. 
  • Dây loa chắc chắn phải có độ bền cao, có khả năng chịu mưa, chịu nắng, không bị mối mọt làm hỏng theo thời gian. 
  • Dây loa xịn được làm bằng những vật liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bởi vậy giá thành cũng không hề rẻ nếu như bạn lựa chọn một bộ dây loa chất lượng.

Mua dây loa uy tín chất lượng ở đâu?

Bá Hùng Audio chuyên cung cấp các sản phẩm loa đài và phụ kiện đi kèm chất lượng đảm bảo, uy tín. Mọi thắc mắc bạn có thể ghé thăm trang web để chúng tôi tư vấn kĩ nhất có thể.

>>>Xem thêm: Loa - Loa Nghe Nhạc - Loa Bãi - Thiết Bị Âm Thanh Loa Tuyển Chọn


 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức