Dùng dây điện làm dây loa có được không? Cách tận dụng các loại dây cap, dây điện

Trong bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ cùng bạn đi qua tìm hiểu chi tiết cả về mặt vật lý học, lẫn kinh nghiệm thực tế trong quá trình lắp đặt để đưa ra kết luận có nên dùng dây điện làm dây loa không nhé!

Dùng dây điện làm dây loa có được không? Đây là cách thay thế khi không có dây loa chuyên dụng phổ biến hiện nay. Nó thông dụng hơn hẳn cách dùng dây mạng hay dây tín hiệu mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh. 

Trong bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ cùng bạn đi qua tìm hiểu chi tiết cả về mặt vật lý học, lẫn kinh nghiệm thực tế trong quá trình lắp đặt để đưa ra kết luận có nên dùng dây điện làm dây loa không nhé!

Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Đa dạng các loại dây cáp nối 

Hiện nay, trong lĩnh vực kỹ thuật âm thanh, người ta có rất nhiều sự lựa chọn về các loại cáp nối, dẫn truyền dữ liệu. Cụ thể trong bài viết này, Bá Hùng Audio sẽ nhắc tới các loại dây điện thường dùng làm thay thế cho dây loa.

   - Dây loa là thiết bị dùng để truyền tín hiệu điện từ amply hoặc cục đẩy lên loa, để cho loa có thể phát ra được âm thanh.

   - Dây điện là loại dây chuyên dụng, để truyền tải điện năng cho các thiết bị điện sử dụng.

>>> Xem thêm: Loa - Loa Nghe Nhạc - Loa Bãi - Thiết Bị Âm Thanh Loa Tuyển Chọn

Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Bá Hùng Audio khi được nhận câu hỏi này, đã thẳng thắn thể hiện quan điểm rằng: Có thể nhưng không nên. Tại sao lại như vậy thì hãy theo dõi phần phân tích của chúng tôi.

Cảm nhận khi hệ thống âm thanh dùng cả 2 loại dây điện và dây loa

Khi sử dụng dây điện làm dây loa, nếu như chỉ trong phạm vi tầm 4 – 10 m thì dây điện với dây loa không có gì khác biệt. Nhưng nếu sử dụng dây điện chiều dài quá lớn thì chắc chắn sẽ có sự khác biệt, đó là âm thanh ra sẽ bị bí hơn kể cả về chất âm lẫn âm lượng.

Đặc biệt là về âm lượng khi sử dụng dây điện thay dây loa thì kể cả là người mới chơi về âm thanh cũng dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Để cùng 1 mức 12h trên cục đẩy, nhưng loa khi nghe bằng dây điện sẽ nhỏ hơn dây loa chuyên dụng tầm 20%. Cái này nếu bạn thử chắc chắn sẽ thấy rất rõ vấn đề này.

Cảm nhận khi hệ thống âm thanh dùng cả 2 loại dây điện và dây loa

Giải thích khoa học theo vật lý

Dây dẫn là kim loại nên nó có 3 gồm 3 thành phần là R, L, C và cả 3 thành phần này cùng ảnh hưởng tới tín hiệu âm thanh, cái này là chắc chắn luôn khỏi bàn cãi. Trong đó:

   - R là trở kháng

   - L là chiều dài dây

   - C là lực tĩnh điện.

Chỉ số R thì đặc trưng cho việc cản trở dòng điện, R càng to thì tín hiệu đi qua dây có cường độ càng nhỏ và tiếng ra loa chắc sẽ càng bé, Ông L như làm loa chúng tôi biết là nó cản trở tín hiệu tần số cao còn ông C thì cản trở tần số thấp. Dây loa và dây điện có 3 cái thành phần này là khác nhau nên tín hiệu đi qua dây loa và dây điện nó suy hao cũng khác nhau.

Tức là, về bản chất vật lý, hai loại dây này rất khác nhau. Vậy nên chúng hoàn toàn không nên sử dụng để thay thế cho nhau.

Đánh giá khác nhau về cấu tạo dây nối

Tần số dòng điện chạy trong dây loa là dải âm tần có tần số từ khoảng 20hz đến 20Khz (để tai người cảm nhận), như vậy dòng điện truyền trong dây loa cùng lúc có rất nhiều dải tần khác nhau, độ lớn cũng khác nhau. Dòng điện có dải tần thấp chạy ở phần lõi, dòng điện có tần số cao hơn có xu hướng chạy dần ra phía ngoài bề mặt dây dẫn.

Cho nên nhà chế tạo dây loa phải chế dây làm sao truyền tải tốt được toàn bộ dòng điện trong dải âm tần (không bị suy hao, hoặc suy hao rất nhỏ) và không làm biến đổi tính chất của dòng âm tần ấy. Như vậy với một dây dẫn điện bình thường không thể dùng làm dây loa tốt được. (ở đây, tôi chưa đề cập đến chất liệu vỏ cách điện). Một dây loa tốt phải có các đặc tính: L, R, C phải đủ nhỏ, tiết diện đủ lớn, diện tích mặt ngoài lớn nhất (phần dẫn điện). R L C các bạn nói nhiều và phân tích ở bên trên, chất kim loại kéo dây tinh khiết hoặc mạ bạc, vàng…và điều cốt yếu là phải dung nhiều sợi tết lại để tăng diện tích mặt ngoài (với cùng một tiết diện), giống như nếp nhăn trong vỏ não người vậy.

Sự khác nhau giữa dây mạng và dây loa về cấu tạo

Dùng dây điện làm dây loa có ưu điểm gì?

Phải công nhận là dây điện có độ  bền rất cao. Đây là điều mà chúng tôi phải công nhận với bạn đọc.

Nên nếu trong một số trường hợp phải đi dây loa tại các môi trường khắc nghiệt như trên trần các hệ thống âm thanh nhà xưởng hoặc âm thanh thông báo thì bạn có thể cân nhắc dùng dây điện thay dây loa. Còn nếu ở dàn karaoke gia đình thì nên dùng dây loa chuyên dụng.

Bạn có thể dùng dây điện làm dây loa nếu như dây bạn cần đi ngắn hơn 10m. Còn nếu lớn hơn 10m thì bạn tốt nhất nên dùng dây loa chuyên dụng để tránh âm thanh bị suy giảm. 

Bài viết này là đúc kết các kinh nghiệm đã học hỏi được trong quá trình làm nghề của Bá Hùng Audio. Hi vọng những thông tin này dễ hiểu và thực tế cho việc sử dụng của các bạn.

Bất kỳ ai có thông tin thắc mắc hay cần hỗ trợ gì đều có thể tìm đến với Bá Hùng Audio. Thiết bị loa nghe nhạc gia đình, loa biểu diễn của bạn gặp vấn đề rắc rối khi dây loa hỏng đã không còn là ám ảnh với những người chơi nhạc. 

Dùng dây điện làm dây loa có ưu điểm gì?

>>> Xem thêm: Một trong những dòng loa JBL  “đỉnh” nhất hiện nay- Loa JBL S4600

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

18 Lô 1B Trung Yên 11A (32 Vũ Phạm Hàm), Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

 

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO |

 

Bạn đang xem: Dùng dây điện làm dây loa có được không? Cách tận dụng các loại dây cap, dây điện
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: