Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Bật Mí Có Thể Dùng Dây Mạng Làm Dây Loa Được Không?

Thứ Ba, 08/06/2021
Bá Hùng Audio

Dùng dây mạng làm dây loa có được không? - Luôn có những tình huống bất ngờ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. không phải khi nào bạn cũng có đủ dụng cụ và các linh kiện cho dàn loa của mình. Nếu bạn đang phải chuẩn bị cho một dàn hệ thống âm thanh quy mô hội trường, hoặc đang thiếu dây loa và chưa có dây chuyên dụng thì bạn sẽ làm như thế nào?

Trong trường hợp đó, nhiều người đã nghĩ ra các loại dây nối khác thay thế. Một trong số đó là dây mạng. Nhưng thực tế dùng dây mạng làm dây loa có được không? Có đảm bảo truyền tín hiệu đi ổn định hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết chi tiết đến từ Bá Hùng Audio!

Có nên thay thế dây loa bằng dây mạng không?

Dây cáp mạng là gì? 

Nhận dạng và mục đích dây mạng

Dây cáp mạng được biết đến là dây dẫn dạng xoắn làm từ kim loại hay hợp kim được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu là cáp đồng và cáp quang bao bọc bên ngoài là một lớp vỏ nhựa cách điện. Dây cáp này thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu thông tin kết nối các máy tính lại với nhau, hình thành mạng lưới hoàn chỉnh. Dây cáp mạng thông minh với tính năng kết nối mạng đến các thiết bị điện thoại, máy tính với nhau, truy cập mạng nhanh chóng mà vô cùng ổn định.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại các thiết bị có khả năng kết nối mạng ngày càng nhiều nhưng chúng ta không nên bỏ qua sản phẩm thông minh này,dây mạng này được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng dễ dàng dàng trong việc vận chuyển và lắp đặt. Giá thành lại hợp lý đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng.

Dây cáp mạng có dây là sản phẩm thông dụng nhất mà bất cứ ai đang sử dụng internet đều biết đến, dây mạng phổ biến với chiều dài 100m kết nối mạng đến máy tính của chúng ta. Dây mạng được sử dụng trong nhiều thiết bị thông minh khác nhau từ các phòng máy đến các hệ thống mạng LAN, mạng khu vực hay thậm chí là các hệ thống mạng xuyên quốc gia. Tuy nhiên thực tế hơn hết vẫn là việc sử dụng dây mạng trong sinh hoạt hàng ngày từ việc kết nối Internet. Một số ít người đã tận dụng loại dây cáp này để làm dây loa. Nhưng việc sử dụng này không được phổ biến bằng các loại dây cáp khác nên còn khá nhiều lầm tưởng và băn khoăn về nó.

Phân loại

   - Cáp mạng CAT5

   - Cáp mạng CAT5E 

   - Cáp mạng CAT6 

Phân loại dây cáp mạng

>>> Xem thêm: Cách test loa kéo đầy đủ nhất trước khi mua

Dùng dây mạng làm dây loa có được không? 

Trước đây, đã có một bộ phận không nhỏ người dùng sử dụng dây mạng làm dây loa. Họ đã sáng tạo ra nhiều cách kết hợp và bện dây để tiện cho việc kết nối. Việc làm này thực sự đã đem lại hiệu quả nên có thể khẳng định dây mạng có thể dùng làm dây loa.

Nhưng với quan điểm của Bá Hùng Audio thì chúng tôi không khuyến khích cách sử dụng này. Và theo ý kiến từ các kỹ thuật viên của chúng tôi thì đây là một phương pháp kết nối không tối ưu, không nên thực hiện trừ các trường hợp bất khả kháng.

Nguyên nhân sẽ được giải thích kỹ càng hơn ngay sau đây. 

Dùng dây mạng làm dây loa có được không? 

Tại sao không nên dùng dây mạng làm dây loa?

Bản chất của 2 loại dây mạng và dây loa này nó hoàn toàn khác biệt nhau. Ngay cả thành phần cấu tạo nên 2 loại dây này cũng khác nhau.

   - Cấu tạo của dây mạng gồm có:  Dây mạng được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

   - Cấu tạo của dây loa đúng chuẩn gồm: Dây đồng để truyền tín hiệu, một lớp vỏ ngoài để bảo vệ lõi.

Do đặc thù của mỗi loại dây là truyền 1 loại tín hiệu khác nhau, nên không thể dùng chung được. Hơn nữa lõi của dây mạng thường là loại 8 lõi nên tiết diện bé. Mà ta biết rằng chất liệu, tiết diện và chiều dài dây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu. Cụ thể

   - L: Chiều dài dây

   - R: Trở kháng dây

   - C: Điện dung của dây

Đây là 3 thành phần cấu tạo nên vấn đề tác động của dây lên khả năng truyền điện. Mà 2 giá trị R và C chắc chắn là khác nhau giữa dây loa và dây mạng. Vì vậy bạn không thể sử dụng chung 2 loại dây này với nhau.

Khi nào có thể dùng dây mạng làm dây loa?

Như bạn đã thấy R và C chắc chắn khác nhau do đặc đù của mỗi loại dây. Như vậy nếu như L ngắn tầm 1 – 2m và sử dụng “chống cháy” trong lúc cần thiết bị bạn hoàn toàn có thể dùng dây mạng thay dây loa được, nhưng chỉ là tạm thời còn lâu dài thì bạn vẫn cần dây loa chuyên dụng.

Tại sao không nên dùng dây mạng làm dây loa?

Thiên đường thiết bị âm nhạc, loa, amply hàng tuyển tại Hà Nội - Bá Hùng Audio

Bá Hùng Audio là địa chỉ uy tín cho các anh em muốn mua loa nghe nhạc, thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Với đa dạng các mẫu mã sản phẩm, chắc chắn mọi người sẽ tìm được các sản phẩm ưng ý tại cửa hàng của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Loa - Loa Nghe Nhạc - Loa Bãi - Thiết Bị Âm Thanh Loa Tuyển Chọn

Cám ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết trên đây!

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

18 Lô 1B Trung Yên 11A (32 Vũ Phạm Hàm), Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

 

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO |

 

Viết bình luận của bạn