Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Tiết Lộ Sự Thật Dùng Dây Tín Hiệu Làm Dây Loa Có Được Không?

Thứ Ba, 08/06/2021
Bá Hùng Audio

Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không? - Đây là câu hỏi được rất nhiều anh em mới tham gia vào lĩnh vực này thắc mắc. Bởi vì mỗi loại dây sẽ được sản xuất với cấu trúc và mục đích khác nhau, chưa chắc chúng đã có thể thay thế được cho nhau.

Bá Hùng Audio xin được trả lời quý vị rằng: Dây loa hoàn toàn có thể thay thế bằng dây tín hiệu, nếu được sử dụng đúng cách. Như thế nào là đúng cách thì chúng tôi sẽ bật mí ngay sau đây. 

Dây loa có thay thế bằng dây tín hiệu được không?

Phân biệt dây loa và dây tín hiệu

Dây loa và dây tín hiệu cùng đảm nhận 1 công việc. Đó là dẫn truyền và duy trì sự ổn định của dàn âm thanh. Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa chúng là các đặc tính kỹ thuật và khả năng tương thích, kết nối ngoại vi với các thiết bị khác. Nếu muốn tận dụng dùng dây tín hiệu làm dây loa, trước hết bạn phải hiểu rõ bản chất của 2 loại dây nối này. 

Về mục đích sử dụng

   - Dây loa: là dây làm nhiệm vụ truyền dẫn các tín hiệu âm thanh mức cao từ amply để tới loa. Các tín hiệu âm thanh trong dòng điện là những tín hiệu đã được khuếch đại trong amply.

   - Dây tín hiệu: là dây truyền dẫn các tín hiệu mức thấp từ nguồn phát và giữa các thiết bị phát với nhau (như các đầu CD, đầu Bluray hay laptop…với preampli) với ampli công suất. Dòng điện được truyền dẫn là dòng mức thấp (chỉ vài V) trước khi được khuếch đại thành mức cao ở amply công suất.

Sự khác biệt về cấu tạo giữa dây loa và dây tín hiệu

Cách phân loại

Cũng như nhiều sản phẩm linh kiện loa nghe nhạc khác, dây loa và dây tín hiệu cũng được chia thành nhiều loại khác nhau Có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn thương hiệu sản xuất linh kiện trên khắp thế giới. Họ sẽ tung ra rất nhiều mẫu mã chủng loại đa dạng bắt mắt nhưng vẫn sẽ có chung đặc tính kỹ thuật và các tính năng chuyên dụng.

Với dây loa, chúng ta có 3 loại chính là dây đơn, dây đa mối và dây nhiều đầu cắm. Dây đơn là loại hai đầu chỉ có hai cọc nối đấu, loại này có mức phổ biến cao nhất. Dây đa mối à mỗi đầu có 2 hoặc 3 mối đấu, thường gọi là bi-wire hoặc tri-wire tùy vào số lượng mối đấu. Mỗi mối đấu sẽ đi một đường tiếng riêng biệt. Cuối cùng là dạng dây nối nhiều đầu cắm. Bạn có thể thấy các dây có các đầu cắm khác nhau như bắp chuối, càng cua....

Với dây tín hiệu, chúng ta cũng có 3 loại là dây cân bằng, dây không cân bằng và dây tín hiệu số. 

   - Dây cân bằng: Bên trong thường có ba sợi dây lõi và có đầu nối dạng XLR.

   - Dây không căn bằng: Hay còn được gọi là dây tín hiệu single end, có hai lõi và đầu cắm dạng bông sen RCA.

   - Dây tín hiệu số: Là loại dây mới nhất, dùng để truyền tín hiệu số Digital từ các nguồn phát digital như laptop, đầu đĩa các loại tới bộ xử lý số digital. Chúng có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu mới như kim loại hoặc plastic…

Về cấu tạo

   - Cấu tạo dây loa: Chúng có cấu tạo rất đơn giản với 2 dây đồng ở bên trong giống hiểu hai dây điện âm và dương. Và chúng sẽ được sản xuất với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, điều đó tùy thuộc vào công suất và mức độ của dàn âm thanh lớn hay nhỏ.

   - Cấu tạo dây tín hiệu: hơi phức tạp hơn với 3 phần: dẫn điện, cách điện, đầu cắm. Phần Jack đầu cắm thường có hai loại là đầu cắm chưa hàn và đã hàn. Nếu bạn hàn đầu này với jack cắm thì nhớ phải hàn đầu kia với thứ tự dây chính xác mới có thể truyền tải được tín hiệu khi đấu nối vào dàn.

Dựa trên 3 khía cạnh so sánh trên, bạn có thể thấy 2 loại dây này có khá nhiều điểm tương đồng. Việc dùng dây tín hiệu làm dây loa sẽ cần nhiều sự quan sát và kiến thức để dùng chúng đúng mục đích. 

Phân biệt dây loa và dây tín hiệu

>>> Xem thêm: Cách test loa trái phải đơn giản nhất

Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không? Tại sao?

Như chúng tôi đã khẳng định, trong điều kiện thích hợp, hoàn toàn có thể thay dây loa bằng dây tín hiệu. Cụ thể, trong khoảng cách từ 4m đổ lại thì 2 loại dây này gần như hoạt động tương tự nhau.

Dây tín hiệu làm tốt vai trò truyền tín hiệu. Còn dây loa làm tốt vai trò truyền tín hiệu âm thanh. Nếu giải thích theo mặt vật lý thì chắc chắn ta có tiết diện, vật liệu, thành phần tạo nên dây tín hiệu sẽ khác dây loa, nên không thể dùng chung được.

Nếu chiều dài dây sử dụng chỉ trong khoảng 4m, tối ưu nhất là từ 2-3m thì các yếu tố vật lý kia chưa đủ để ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì vậy bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng được thoải mái là dùng dây tín hiệu làm dây loa.

Nếu ở trong khoảng cách ngắn từ 2 – 3 m thì dây loa và dây tín hiệu không có gì khác biệt nhau. Nhưng nếu quá dài thì bạn sẽ luôn luôn thấy âm lượng của dây tín hiệu luôn nhỏ hơn dây loa. Chưa kể đến chất lượng, độ sạch, trong của âm thanh sẽ biến đổi rất nhiều theo chiều hướng không mấy tích cực. Vậy nên, hãy chỉ sử dụng dây tín hiệu làm dây loa trong các trường hợp bất khả kháng thôi nhé!

Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không? Tại sao?

>>> Xem thêm: Các thiết bị xây dựng dàn âm thanh tuyệt hảo

Mua thiết bị âm thanh chính hãng chất lượng cao tại Hà Nội

Tất cả các sản phẩm dây loa và dây tín hiệu trên đều có sẵn tại cửa hàng của Bá Hùng Audio. Tại đây chúng tôi tư vấn và cung cấp đến tay khách hàng những sản phẩm loa đài, phụ kiện phù hợp và chất lượng tốt nhất trong khả năng. 

Nếu còn thắc mắc gì, Bá Hùng Audio sẵn sàng hỗ trợ quý vị qua các kênh thông tin liên lạc sau: 

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO |

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức