Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Đứt Dây Loa Có Nối Được Không? Cách Nối Dài Dây Loa Bị Đứt Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Thực Hiện

Thứ Ba, 08/06/2021
Bá Hùng Audio

Trong quá trình sử dụng, dây loa bị đứt là việc hết sức thường gặp. Càng sử dụng nhiều, liên tục trong một thời gian dài, dây loa phải chịu nhiều áp lực. Đến một thời điểm nhất định, dây loa sẽ không chịu được lực căng và bị đứt.

Có rất nhiều khách hàng khi mang thiết bị đến với Bá Hùng Audio và thắc mắc “Dây loa có nối được không? “ cũng như cách nối dài dây loa bị đứt sao cho hợp lý. Vậy thì để giải quyết các thắc mắc đó, xin mời quý bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây. 

Đứt Dây Loa Có Nối Được Không? Cách Nối Dài Dây Loa Bị Đứt

Khi bị đứt dây loa có nối được không?

Bản chất của dây dẫn loa chỉ là chi tiết truyền tín hiệu, nếu như dây loa bị đứt và nối lại đúng cách thì tín hiệu sẽ vẫn được truyền đi một cách hoàn toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng.

Những lưu ý khi nối dây loa với nhau bạn cần chú ý gồm:

   - Hạn chế việc phình quá to của mối nối, nếu mối nối bị phình to thì nó sẽ ảnh hưởng, tác động đến khả năng truyền tín hiệu âm thanh đi xa do điện trở của tại mối nối tăng cao

   - Nếu dây loa có dây bạc lọc nhiễu, bạn cũng nên làm dây bạc lọc nhiễu trước khi quấn băng dính điện ở phía ngoài.

   - Khi nối cần đảm bảo tính thẩm mỹ của dây, không nên để chỗ mối nối dây loa bị phình quá to

   - Đảm bảo sự chắc chắn của mối nối bằng cách cách nối dây loa đúng cách. Như thế nào là một mối nối đúng quy cách, Bá Hùng Audio sẽ hướng dẫn ngay sau đây. 

Khi bị đứt dây loa có nối được không?

>>>  Xem thêm: Loa nghe nhạc chuyên nghiệp tại Hà Nội

Cách nối dài dây loa bị đứt

Dây loa bị đứt thì bạn đương nhiên phải nối lại, nhưng cách nối như nào cho đúng thì có thể bạn còn chưa biết. Dưới đây sẽ là cách mà Bá Hùng Audio thường dùng khi phải nối dây loa. Hãy tham khảo và ứng dụng vào thiết bị của bạn cho phù hợp nhé.

Dụng cụ cần thiết

Về dụng cụ sẽ cần các thiết bị như: Các loại kìm như kìm cắt dây điện, kìm tròn, kìm mỏ nhọn, tua vít, mỏ hàn, dao chuyên dụng…

Về các vật liệu và thiết bị cần thiết sẽ cần có: Dây loa lõi một sợi, dây loa mềm lõi nhiều sợi, hộp nối dây, đai ốc nối dây, giấy ráp, băng keo đen cách điện, thiếc hàn…

Lưu ý khi nối dây loa bị đứt loại 1 lõi thẳng

   - Làm đúng mối nối của dây loa sẽ cực chắc do là 1 lõi bản chất độ cứng đã rất cao.

   - Áp dụng cho các dây loa cần phải nối có chiều dài lớn vì nối như này dây loa sẽ không bị suy hao tín hiệu

   - Sau khi nối dây loa bị đứt xong, bạn cần phải quấn dây lại bằng băng dính cách điện.

Lưu ý khi nối dây loa bị đứt loại lõi nhiều sợi

   - Trước tiên bạn cần bóc lớp vỏ cách điện của dây dẫn ra để mà nhìn thấy lõi dây đồng bên trong, sau đó bạn cần làm sạch lớp vỏ là được.

   - Khi tách xong, bạn cho các lõi dây này nó quấn lồng lại với nhau như hình thứ 2.

   - Sau khi làm hai bước trên thì bước kế tiếp bạn chỉ cần vặn xoắn lần lượt từ 3 đến 4 vòng để mà các lõi bên trong mắc nối với nhau, bạn thiết càng chặt thì mối nối sẽ càng ổn định hơn.

   - Bước cuối cùng lúc nào cũng là việc kiểm tra lại các bước trên để xem có chính xác hay chưa, các mối nối có mắc nối và xoắn lại với nhau hay không nên vì như vậy cần phải luôn kiểm tra lại khi bạn đã thực hiện xong các bước trên nhé.

Lưu ý khi nối dây loa bị đứt loại 1 lõi phân nhánh

Các bước làm thì cũng đơn giản và tương tự như trên. Ngoài ra hãy ghi nhớ các lưu ý sau:     

    - Nếu việc quấn vòng khó quá thì bạn có thể dùng kìm để thiết cho chắc

   - Khi nối như này, chắc chắn trở kháng và công suất RMS của cả hệ thống sẽ thay đổi, bạn cần tính toán cho hợp lý nếu không sẽ dẫn đến cháy loa và amply.

Lưu ý khi nối dây loa bị đứt loại 1 lõi phân nhánh

>>> Xem thêm: Có nên mua loa Tannoy Turnberry HE cũ hay không?

Các lỗi sai thường thấy khi nối dây loa

Khi tự nối dây loa bị đứt tại nhà, Bá Hùng Audio nhận thấy có 3 vấn đề mà bạn rất có thể sẽ phạm phải.

Đấu nhầm dây loa sẽ bị cháy

Câu trả lời là không bị cháy nếu bạn chỉ đấu nhầm dây đỏ đen. Ví dụ dây đỏ của amply bạn lại nối vào cọc đen trên loa karaoke. Nhưng nếu bạn chập 2 đầu dây loa vào nhau thì chắc chắn sẽ cháy amply nếu amply đó không có cầu chì, hoặc không có mạch tự ngắt.

Nối dây loa bị ngắn

Dây loa dài bao nhiêu cũng được, cái quan trọng là bạn phải dùng đúng loại dây chuyên dụng cho dây loa là được. Khi dây loa dài, thường dùng cho các hệ thống âm thanh nhà xưởng, âm thanh thông báo thì bạn nên tính toán công suất amply sao cho hợp lý, vì suy giảm tín hiệu trên dây dẫn dài là có và thường tương đối lớn.

Sử dụng dây loa sai tiết diện

Tiết diện dây loa chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng truyền âm thanh. Vì ta biết rằng chất lượng âm thanh được truyền đi quyết định bởi LRC, trong đó R được quyết định bởi tiết diện của dây loa, dây loa càng lớn thì trở kháng càng nhỏ. 

Cách tốt nhất là bạn nên chọn các loại dây có tiết diện càng lớn càng tốt(về mặt lý thuyết) nhưng cũng cần chú ý tiết diện lớn thì dây dẫn lại nặng, khó thi công và lắp đặt.

Các lỗi sai thường thấy khi nối dây loa

Sửa thiết bị bị đứt dây loa tại Hà Nội

Đứt dây loa chỉ là một trong các lỗi nhỏ cơ bản thường gặp mà người chơi nhạc nào cũng sẽ gặp phải ít nhất 1 lần. Biết được nguyên nhân cũng như một vài cách điều chỉnh căn bản sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều.

Tiện lợi hơn là trực tiếp mang thiết bị đến các địa chỉ sửa loa bị đứt dây tại Hà Nội. Một trong số đó chính là Bá Hùng Audio - địa chỉ uy tín quen thuộc với các anh em đam mê âm nhạc. Đến với chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời nhất. Liên hệ đến cửa hàng để được tư vấn thêm thông tin bạn nhé!

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

18 Lô 1B Trung Yên 11A (32 Vũ Phạm Hàm), Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

 

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO |

 

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức