Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Echo là gì? Reverb là gì? Cách chỉnh Echo và Reverb trong âm thanh 

Thứ Bảy, 26/11/2022
Bá Hùng Audio

 

Echo và Reverb là các hiệu ứng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh Karaoke. Vậy Echo là gì? Reverb là gì? Cách chỉnh Echo và Reverb trong âm thanh như thế nào? Hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết hơn về hai hiệu ứng trên. Cùng tìm hiểu ngay nội dung bài viết sau đây nhé! 

Echo là gì? Những tác dụng Echo trong âm thanh

Echo là gì? Những tác dụng Echo trong âm thanh

Echo là gì? Là độ vang của âm thanh, sự nhận biết echo chính là khi hát karaoke hoặc nói vào micro bạn sẽ nghe cuối câu bị vọng lại. Tùy vào việc điều chỉnh mức Echo thích hợp sẽ giúp bài hát của bạn trở nên hay hơn sao với bình thường. 

Echo sẽ có tác dụng giúp những bản nhạc và giọng hát trở nên vang hơn điều này sẽ được thể hiện qua âm thanh phát ra hay hơn rất nhiều. 

Nếu bạn sử dụng dàn âm thanh với mục đích karaoke thì bắt buộc sử dụng tính năng Echo trên amply, nếu không sử dụng đến Echo bài hát sẽ rất khó nghe. 

Điều quan trọng của Echo rất lớn và việc điều chỉnh cũng khá đơn giản không gây nhiều khó khăn cho người dùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự điều chỉnh trên các thiết bị âm thanh theo ý của mình. 

=>>  Xem thêm: Danh mục Loa

Reverb là gì? Những tác dụng Reverb trong âm thanh

Reverb là gì? Là hiệu ứng vọng lại của âm khi bạn nói chuyện trong một không gian kín hay trong hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp các vật cản như đồ vật, tường,... gây phản xạ âm thanh và làm âm thanh bị vọng lại. 

Tùy thuộc vào khoảng cách gần xa của vật cản mà âm vọng lại nhanh hoặc chậm nhằm tạo nên âm thanh đi sau âm thanh gốc. Một số Reverb điển hình theo không gian nhỏ dân như hall ( hội trường), stage( sân khấu), room (phòng),…

Reverb là gì? Những tác dụng Reverb trong âm thanh

Trong hệ thống âm thanh hội trường hay trong dàn karaoke nào chắc chắn đều sử dụng đến  Reverb để âm thanh được hay hơn đặc biệt trong việc điều chỉnh tiếng micro karaoke. 

Có âm thanh  Reverb sẽ giúp người hát cảm thấy giọng hay hơn rất nhiều so với dàn karaoke chỉ có tiếng Echo thông thường. 

Bên cạnh đó,  Reverb còn tạo cho người nghe có cảm giác về không gian, cảm xúc mà bài hát được thể hiện tạo cảm hứng hơn cho người nghe. 

Đóng vai trò quan trọng nhất của Reverb là gắn kết những nguồn âm thanh khác nhau. Nếu không có  Reverb chúng ta sẽ thấy bài hát là những hỗn hợp âm thanh rời rạc, tách biệt và không nằm cùng trong một bài nhạc hay. 

Cách chỉnh Echo và Reverb trong âm thanh 

Echo và Reverb được gọi chung là effect, ngày nay các effect thường dành cho karaoke gia đình và được điều chỉnh trên amply karaoke. 

Tuy nhiên, nhiều dàn karaoke sử dụng van và cục để thay amply nên quá trình chỉnh vang số khó hơn đồng thời đòi hỏi kiến thức âm thanh nhiều và độ chính xác cao hơn. 

Để có thể khắc phục được vấn đề này, nhiều thương hiệu đã nghiên cứu và sản xuất ra vang số chỉnh cơ có thể tự chỉnh bằng tay mà vẫn mang lại âm thanh tốt. 

Cách chỉnh Echo và Reverb trong âm thanh

Để điều chỉnh effect hay trước hết chúng ta nên điều chỉnh volume tổng ở ngưỡng vừa phải không được to hơn micro gốc.

Việc điều chỉnh Echo sao cho tiếng micro phụ thuộc nhiều vào giọng hát, đối với những giọng không chuyên nghiệp nên chỉnh Echo ở mức cao một chút nhằm hỗ trợ giọng đỡ tốn hơn khi hát. Đối với những giọng ca chuyên nghiệp thi nên hạ Echo xuống cho phù hợp. 

Sử dụng phần EQ để cắt những dải trầm khoảng từ 80 đến 115Hz của tiếng Echo để tiếng vọng lại bay hơn tránh nghe ồm ồm. Tóm lại, Echo hay thì không nên lặp quá nhiều và thời gian lặp hợp lý tránh trùng tiếng, tiếng lặp sau sẽ nhỏ hơn tiếng lắp trước. 

Reverb sẽ mang đến cảm giác mượt mà cho giọng hát karaoke tuy nhiên để hiệu ứng này quá nhiều sẽ gây phản tác dụng và khiến âm thanh bị lộn xộn, đè âm. Chính vì vậy, Reverb nên được thêm vào đúng thời điểm thích hợp với mức độ vừa phải tạo nên độ vang, vọng nhưng âm thanh gốc vẫn được phô rõ ràng. 

Đối với dàn karaoke gia đình nên để Reverb ở mức thấp nhằm tạo sự hài hòa trong bản nhạc. Nên cắt bớt âm dải trầm khoảng 115 đến 125 Hz dựa vào âm trung và cao để âm thanh được vang hơn. 

=>> Xem thêm: Loa Bass là gì? 5+ loại loa Bass thông dụng từ trước tới nay

Echo và Reverb

Vậy Echo là gì? Reverb là gì? Cách chỉnh Echo và Reverb trong âm thanh. Nội dung trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết cho câu hỏi trên. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với  Bá Hùng Audio để được hỗ trợ nhé! 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức