Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Học đàn organ và những kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Thứ Bảy, 16/03/2019
Bá Hùng Audio

Những kinh nghiệm để làm chủ cây đàn organ

Học đàn organ bắt đầu như thế nào? Kinh nghiệm học đàn organ? Có thể nói rằng, đàn organ là một nhạc cụ cực kì nghệ sĩ. Hiện nay, càng ngày càng nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi loại nhạc cụ này. Những nếu chỉ có cho mình mỗi niềm đam mê thì chưa đủ, còn rất nhiều yếu tố khác để giúp bạn hiểu hơn và thành thạo organ.

Nếu ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chi sẻ cho bạn đọc về vấn đề cách chơi launchpad thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục mách bạn những kinh nghiệm hay về việc học đàn organ.

 Học đàn organ bắt đầu từ đâu?

Có thể nói rằng, cũng như tất cả những nhạc cụ khác thì học đàn organ bắt đầu từ đam mê, nếu có niềm đam mê, yêu thích thực sự, bạn hãy lên kế hoạch học tập chi tiết và nghiêm túc và dành thời gian một ít cho nó. Và không chỉ với organ, nếu có đam mê mọi việc kể cả với loa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đừng ngại về những vấn đề như tuổi tác cao, bản thân không có năng khiếu, châm chạp, chân tay cứng không học được. Vì nếu chỉ yeei cầu ở cái mức mà học chơi giải trí thì thật sự chưa cần đến những điều trên, chỉ cần bạn có đam mê và dành một ít thời gian cũng như đầu tư một số tiền nhỏ cho nó. Nhất định bạn sẽ học và chơi đàn được.

Học đàn organ cơ bản như thế nào?

Đầu tiên, nếu muốn nắm được kiến thức cơ bản về đàn organ, bạn cần học hỏi và nắm rõ kiến thức cơ bản về âm nhạc. Sau khi bạn đã nắm vững được cơ bản, nghĩa là bạn nhìn vào những bản nhạc thông thường là hiểu và biết cách tự chơi rồi,

bạn cần học thêm những bài học nâng cao về kĩ thuật chơi đàn. Củng cố sự cảm âm và cách cảm nhận một bản nhạc. Qua đó, bạn sẽ nâng cao được trình độ nhanh chóng và tự tin với những bản nhạc mình muốn thể hiện cũng như tự chơi intro trên đàn organ.

Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cao trình độ bằng cách không ngại ngần biểu diễn ở mọi nơi, đây cũng chính là phương pháp giúp bạn tự tin trước đám đông và thể hiện bản thân một cách hiệu quả.

Học đàn organ theo phương pháp nào thì hiệu quả?

Để biết chơi một bản nhạc, trước tiên yêu cầu là đầu óc, tinh thần, cơ thể của bạn phải thả lỏng, phải thoải mái. Đừng ngồi học mà suy nghĩ khi nào mình biết chơi giỏi như người ta. Vì nếu bạn học tốt bài đầu tiên, bạn sẽ học bài thứ hai dễ dàng, cứ như vậy bạn sẽ chơi đàn giỏi rất nhanh

Một sự thật rằng, rất nhiều người bỏ cuộc bởi vì tính nôn nóng, muốn biết chơi ngay như vậy. Phương pháp học đàn organ hiệu quả là chia nhỏ kiến thức ra, chia càng nhỏ càng tốt, chia tới khi nào hết chia được mới thôi. Vì đối những người mới học sẽ có cảm giác rất rối bời, chưa hiểu gì nên khi chia nhỏ bài học ra chi tiết thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều.

Quy trình học đàn organ hiệu quả gồm những bước nào?

Trên thực tế, để tập được một bản nhạc nhanh, bạn cần trải qua 5 bước:

Bước đầu tiên, bạn sẽ đọc nốt, gõ nhịp bản nhạc đó. Xem nốt (giai điệu) cao thấp ra sao, xem nhịp (tốc độ) nhanh chậm của bản nhạc như thế nào

Bước thứ hai, bạn sẽ tập tay phải, di chuyển sao cho linh hoạt, nhưng phải đúng nốt, đúng nhịp thì mới ra bài được.

Vì thật sự rất khó để kết hợp nhuần nhuyễn hai tay nên bạn phải chia nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng. Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu trên bản nhạc.

Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng. Thường thì hay sai về trường độ tức là chỗ nhanh – chậm. Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

Lưu ý bạn phải vừa đánh phím đàn vừa Nhẩm giai điệu cho dễ thuộc. Chỗ nào khúc mắc thì chia nhỏ nó ra và tập riêng nhiều lần. Đến khi thật sự chơi ổn tất cả mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

Bước ba, tập hợp âm phần tay trái, xem có bao nhiêu hợp âm, thế bấm hợp âm nào nhanh, di chuyển thuận lợi mà ít sai nhất.
Bước 4, bạn cố gắng tập ghép 2 tay lại với nhau, kết hợp ngón, nốt, nhịp cho thật vững.
Bước 5, cuối cùng là điều chỉnh đàn, ghép nhạc đệm trong đàn với giai điệu của bài hát, cùng với amply theo tốc độ từ chậm đến nhanh.

Nếu tuân thủ nghiêm chỉnh năm bước này thì bạn hoàn toàn làm chủ được cây đàn organ của mình, trình dộ sẽ cải thiện đáng kể sau một thời gian nhất định chịu khó tập luyện.

========================

Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về cách chơi đàn organ. Hy vọng rằng những kinh nghiệm này thì các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được niềm đam mê của mình một cách thành công nhất.

Viết bình luận của bạn