Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Hướng dẫn cách đặt loa karaoke gia đình một cách đơn giản

Thứ Năm, 07/03/2019
Bá Hùng Audio

Kinh nghiệm bố trí loa cho dàn karaoke tại nhà nhanh chóng và tốt nhất

Cách đặt loa karaoke trong gia đình như thế nào? Làm thế nào để có thể bố trí vị trí loa cho dàn karaoke gia đình một cách nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất? Trong bài viết trước, Bá Hùng Audio chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc về cách bấm dây mạng âm tường.

Thông thường, khi các gia đình đi chọn mua các sản phẩm loa karaoke tại các cơ sở bán thiết bị âm thanh như Bá Hùng Audio, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của các cơ sở này chắc chắn sẽ hướng dẫn đồng thời có thể đến lắp đặt trực tiếp bộ loa karaoke cho gia đình của bạn. Thế nhưng, trong trường hợp bạn cũng như gia đình có nhu cầu muốn tự mình bố trí loa cho dàn karaoke gia đình thì có rất nhiều điều mà các gia chủ cần lưu ý.

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách đặt loa karaoke tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn đọc hãy cùng Bá Hùng Audio chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Vị trí giữa loa và người nghe

Khi xét đến một dàn karaoke, vị trí của thiết bị loa gây tác động rất lớn tới chất lượng cũng như cường độ của âm thanh. Chính vì vậy, một khi bạn tiến hành lắp đặt loa ở cácvị trí hợp lý, âm thanh đến tai người nghe sẽ hay và thú vị hơn nhiều. Điều này đồng thời sẽ thể hiện sự hòa hợp giữa những thiết bị âm thanh trong bộ dàn.

Chính vì vậy, nhằm giúp người nghe cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất đến từ dàn karaoke gia đình mình, người sử dụng cần phải xác định chính xác vị trị từ thiết bị loa đến người nghe.

Theo đó, nhười lắp đặt cần xác định được vị trí ngồi hát hay nghe nhạc thuộc khu vực ở giữa 2 loa nhằm đảm bảo sao cho 3 điểm này có thể tạo thành một hình tam giác. Bên cạnh đó, người lắp đặt cũng cần lưu ý sao cho sau khi lắp đặt loa, khoảng cách từ người ngồi nghe tới hai loa sẽ cần lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa.

Chính vì vật, nhằm tìm ra được điểm nghe nhạc chất lượng và hay nhất, người lắp đặt nên chí ý đặt loa ở các vị trí mang tính đối xứng nhau. Tiếp theo, người nghe cần tìm trên đường trục chính nối giữa hai loa karaoke một điểm sao cho thỏa mãn tại điểm đó, âm thanh nghe được đến tai người nghe là âm thanh chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý không nên ngồi quá gần loa. Điều này là bởi vào thời điểm đó, chủ ý các âm thanh đến tai người nghe đều được phát ra một cách trực tiếp từ thiết bị Amply hay loa thay vì sự kết hợp giữa âm thanh trực tiếp và các âm thanh phản hồi đến từ tường hay trần hoặc sàn nhà.

Lúc người nghe bạn ngồi xa loa, đặc tính âm học của căn phòng đặc dàn karaoke sẽ ảnh hưởng đến tai bạn nhiều hơn nhờ đó khiến người nghe có thể cảm nhận được âm thanh chất lượng hơn rất nhiều.

Khoảng cách giữa loa và tường

Một đặc điểm khác khi bố trí loa karaoke mà người lặp đắt cần lưu ý là khoảng cách giữa loa và tường.

Chủ yếu các dòng loa karaoke gia đình hiện này đều được thiết kế nhằm treo tường. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm không gia cho căn phòng mà còn phát huy hiệu quả khiến âm thanh được lan đều và rộng khắp. Thêm nữa, nếu loa được đặt gần tường sẽ tạo hiệu ứng khiến tăng cường tiếng bass. Tuy vậy, điều này cũng có khả năng khiến âm thanh thêm phần nặng nề hơn.

Như vậy, thông thường theo quy tắc chung, khoảng cách giữa loa và tường sau càng kéo dài bao nhiều thì chiều sâu âm thanh càng lớn bấy nhiêu. Điều này sẽ tạo nên cho người nghe cảm giác không gian âm thanh rộng lớn hơn. Thế nhưng, gia chủ cần lưu y, không phải phòng hát nào cũng có diện tích đủ rộng cho phép người lắp đặt tăng khoảng cách giữa loa và tường sau lên.

Chình vì lý do này mà người ta áp dụng một vài chất liệu tiêu âm gắn vào tường sau. Bạn đọc cũng có thể lựa chọn dụng quy tắc 1/3 cho phòng hát gia đình theo kiểu khoảng cách từ thiết bị loa tới tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng nghe.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại loa được thiết kế đứng gần tường sau. Điều này là bởi chúng cần có sự phản xạ âm và do đó, âm thanh sẽ được cân bằng và trở nên tự nhiên hơn nhiều.

Ngoài ra, một vài dòng loa nếu gia chủ không đặt cách tường tối thiểu là 1 mét âm thanh phát ra sẽ rất dày và nặng. Chính vì lý do này mà trong quá trình chọn mua loa, người sử dung nên đọc kỹ hướng dẫn hay hỏi xin ý kiến các chuyên gia nhằm chọn dòng loa nào thích hợp nhất với không gian phòng hát của gia đình.

Góc loa

Một yếu tố khác mà gia chủ cần chú ý trong quá trình tiến hành cách đặt loa karaoke chính là góc loa. Yếu tố này được cho rằng có tác động tới sự cân bằng âm thanh cũng như độ tập trung của âm hình và chiều sâu của âm thanh.

Góc loa so với mặt sàn cũng tác động tới sự cân bằng của những dải tần số. Chủ yếu những loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe. Tuy nhiên, một số dòng loa lại cần hướng thẳng về phía trước. Người lắp đặt chủ yếu sẽ đặt loa một góc 90 độ so với mặt sàn nhằm đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

===========================

Trên đây là các chia sẻ của Bá Hùng Audio chúng tôi về các lu ý khi thực hiện cách đặt loa karaoke trong gia đình bạn. Hi vọng bài viết của chúng đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Viết bình luận của bạn