Bật mí top 05 kinh nghiệm chọn loa nghe nhạc giao hưởng

Giao hưởng là một thể loại âm nhạc rất kén người nghe. Ở Việt Nam có vẻ ít người nghe dòng nhạc này. Đặc biệt là những người nghe nhạc giao hưởng rất khó tính, những người luôn tìm kiếm những chiếc loa giao hưởng tốt nhất

Giao hưởng là một thể loại âm nhạc rất kén người nghe. Ở Việt Nam có vẻ ít người nghe dòng nhạc này. Đặc biệt là những người nghe nhạc giao hưởng rất khó tính, những người luôn tìm kiếm những chiếc loa giao hưởng tốt nhất. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, hãy để Bá Hùng Audio bật mí cho bạn kinh nghiệm chọn loa nghe nhạc giao hưởng chuẩn nhất nhé!

Chọn loa cột hay loa bookshelf

Nhiều người cho rằng nhạc giao hưởng chỉ đáng nghe đối với loa cột, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Loa cột chiếm ưu thế, nhất là loa cột lớn nhiều đường tiếng. Đó là lý do tại sao hầu hết các loa giao hưởng tốt nhất trên thế giới đều thuộc loại loa này. 

Loại loa này mang đến độ động tuyệt vời, không gian âm thanh lớn, rộng mở và bầu không khí tràn ngập căn phòng của một sân khấu âm nhạc với những chuyển động âm thanh đột ngột, cao trào và hòa âm của tất cả các nhạc cụ trong dàn nhạc. 

Tuy nhiên, những chiếc loa này rất đắt tiền. Loa bookshelf là một lựa chọn tốt nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Khi chọn loa cột ở phân khúc rẻ, người nghe sành sỏi sẽ phàn nàn rằng âm thanh không rõ ràng, khó tách bạch âm của từng nhạc cụ và bối rối ở những đoạn cao trào. Đối với loa bookshelf cùng tầm giá với loa cột, hãy chọn loa hai đường tiếng màng loa nhẹ làm từ vật liệu chuyên dụng như gốm, titan và nam châm chất lượng cao. 

Bằng cách này, loa đạt được độ động cao, phản ứng với những thay đổi đột ngột của âm thanh, giúp thể hiện sự tinh tế, nhẹ nhàng và hùng tráng của bản nhạc.

Chọn loa theo thương hiệu

Tannoy, Opera, Vienna, Cello, Chario, Harbeth và Spendor là một số tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp loa giao hưởng. Nghe một bản giao hưởng hay không ở mức độ loa. Yếu tố quyết định chính phụ thuộc vào không gian nghe nhạc. 

Nghe nhạc trong phòng nghe tiêu chuẩn là tốt nhất nhưng không phải ai cũng được. Tiết kiệm và phát huy tối đa công suất loa bằng cách chọn loa Symphony Music có công suất phù hợp với phạm vi phòng nghe của bạn.

Kích thước và hình dạng loa

Theo nhu cầu của bạn, bạn nên chọn mua loa phù hợp với quy mô của ngôi nhà, phòng thu, nhà hàng, quán ăn, v.v. Nhiều người nghĩ rằng mua loa lớn hơn sẽ cho âm thanh hay và ấn tượng hơn. Thực sự thì không phải vậy, tùy theo thương hiệu và giá cả sẽ cho ra một cặp loa tốt.

Yếu tố thứ hai mà khách hàng quan tâm nhất khi mua loa nghe nhạc đó là hình thức của loa. Những chiếc loa xấu, to và nặng được thiết kế quá chỉn chu, đứng cạnh những chiếc loa nhỏ và mảnh hơn chắc chắn sẽ rất mất thiện cảm.

Xem thêm: Danh mục Loa

Tương thích với loa và bộ dàn

Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu của bạn để chọn mua loa nghe nhạc giao hưởng phù hợp với kích thước của ngôi nhà, phòng thu, nhà hàng, quán cà phê, v.v. 

Nhiều người nghĩ rằng mua loa lớn hơn sẽ cho âm thanh hay và ấn tượng hơn. Nhưng để đánh giá một cặp loa tốt, tùy thuộc vào thương hiệu và giá cả.

Yếu tố thứ hai mà khách hàng quan tâm nhất khi mua loa nghe nhạc đó là hình dáng của loa. Một chiếc loa to, nặng kém được thiết kế quá tốt, đứng cạnh một chiếc loa nhỏ, mỏng chắc chắn sẽ mất đi thiện cảm.

Sở thích và nhu cầu nghe nhạc

Độ nhạy của một chiếc máy nghe nhạc là yếu tố quan trọng đầu tiên giúp xác định âm lượng đầu ra ở một đầu ra ampli nhất định. 

Độ nhạy của loa được đo bằng cách nén âm thanh từ khoảng cách 1 mét khi loa đang cung cấp công suất 1 watt (W). Người ta nói rằng độ nhạy của loa càng cao thì càng tiêu thụ ít điện năng. Một yếu tố khác cần xem xét là trở kháng của loa. 

Trở kháng của ampli phải nhỏ hơn trở kháng của loa. Khi trở kháng của loa thấp, trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại âm nhạc phải thấp và công suất phải cao. Khi chọn loa trở kháng thấp, bạn nên kiểm tra xem ampli nhà mình có kéo được loa ra không.

Khả năng loại trừ tạp âm

Bạn nên chọn loa có thể giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng của âm thanh gốc. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của bạn.

Trước khi mua, bạn nên nghe thử âm thanh trước khi quyết định mua, tránh những loại loa có chất lượng âm thanh kém theo thương hiệu và giá cả, đồng thời lựa chọn hệ thống loa phù hợp.

Xem thêm: Loa Bass là gì? 5+ loại loa Bass thông dụng từ trước tới nay

Trên đây là bài viết về kinh nghiệm mua loa nghe nhạc chuyên nghiệp hiện đại của mình. Bá Hùng Audio hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định khi mua loa nghe nhạc chất lượng phù hợp.
 

Bạn đang xem: Bật mí top 05 kinh nghiệm chọn loa nghe nhạc giao hưởng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: