Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Bật mí kinh nghiệm lựa chọn mixer không phải ai cũng biết

Thứ Bảy, 14/09/2019
Bá Hùng Audio

Những điều cần biết khi chọn mixer cho dàn âm thanh

Kinh nghiệm lựa chọn mier là gì? Khi mua mixer cần kiểm tra những thông tin gì? Như chúng ta đã biết thì mixer là một thiết bị không thể thiếu cho những bộ dàn kraoke chuyên nghiệp. Chính vì tác dụng to lớn cho nên nhu cầu sắm cho gia đình mình một sản phẩm mixer chất lượng càng ngày được nhiều người quan tâm. Nhưng trên thị trường hiện nay đang có quá nhiều dòng sản phẩm đến từ nhiều hãng khác nhau. Điều này khiến cho khách hàng thực sự phân vân không biết nên chọn loại nào thì đảm bảo chất lượng.

Ở bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về kinh nghiệm lựa chọn mixer mà những tín đồ âm thanh cần nắm rõ.

Kiểm tra xem bàn mixer đó được trang bị bao nhiêu đường vào?

Kiểm tra xem bàn mixer đó được trang bị bao nhiêu đường vào ?

Đây chính là vấn đề đầu tiên mà bạn cần nắm rõ. Bạn sỡ hữu cho mình số lượng micero không dây là bao nhiều, bao nhiêu nhạc cụ cùng với những thiết bị khác như là đầu CD, DVD cho dàn âm thanh thì sẽ cần chừng đó đường vào. Một ví dụ đơn giản đó là 1 ban nhạc hoạt động bình thường thì sẽ có 2 người dẫn chương trình, 4 ca sĩ cùng 1 đàn organ, 1 đàn guitar cùng với 1 loa bass. Nếu như vậy thì thiết bị mixer của bạn sẽ cần đến 16 đường vào.

Nếu như để có thể đảm bảo nhu cầu là không bao giờ thiếu thì bạn nên trang bị những thiết bị mixer đời mới với kết cấu 20 đường vào. Nhìn chung thì bạn cần tính toàn trước số đường vào được trang bị cho mixer thì mới có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhất với nhu cầu của mình.

Xác định EQ cho từng kênh

Xác định EQ cho từng kênh

Trên thực tế thì bạn sẽ chỉ cần đến 3 tone nhạc cơ bản đó là hi, mid và lo là đã quá đủ cho nhu cầu karaoke của mình. Nếu như bạn cần treble thì thêm hi, nếu như cần tiếng hát rõ ràng và trong trẻo hơn thì sẽ cần bổ sung mid và nếu như muốn nội lực được phát huy hết cỡ thì cần thêm lo.

Khi bạn là tín đồ âm thanh có dày dạn kinh nghiệm thì chắc hẳn bạn sẽ có cho mình một lượng kiến thức nhất định về tần số, bạn hoàn toàn có thể trang bị thêm cho mình một thiết bị mid freq. Nếu như có được thêm nút này thì bạn sẽ được hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho việc giảm hay tăng tần số như ý bạn mong muốn. Nhưng nếu như sai yêu cầu hay là bạn có những căn chỉnh không hợp lí thì sẽ có những hậu quả to lớn.

Nếu như đã sử dụng quen những thiết bị này thì bạn có thể mua cho mình loại mixer được trang bị 4 tone cơ bản, 2 mid freq. Còn nếu như bạn đã nắm rõ tất cả trong lòng bạn tay thì bạn có thể trang bị đến 4 freq cùng với đó là 4Q. Như vậy thì người dùng dùng hoàn chủ động được những thông số mà mình mong muốn.

Mixer có bao nhiêu Aux và có cần Sub Group hay không ?

Mixer có bao nhiêu Aux và có cần Sub Group hay không ?

Trước khi mua thì người dùng cần xác định được rằng mình sẽ cần kết nối bao nhiêu Effect? Bên cạnh đó thì bạn sẽ cần bao nhiêu đường làm Monitor? Khi tính toán xong thì bạn chỉ cần cộng lại là sẽ ra số Aux cần dùng.

Trên thực tế thì bạn sẽ chỉ cần đến 3 Aux là đủ. Chỉ trong những trường hợp bạn có nhu cầu trình diễn với sân khấu lớn, trống cây, ban nhạc có nhiều người, ca bè, lúc đó mới cần thêm aux mới có thể đảm bảo được chất âm là hoàn hảo nhất.

Vậy thì có cần Sub Group hay không ?

Nếu như bạn chưa biết thì Sub Group ra đời với mục đích chính để gom những nhóm ca hay nhạc cụ cùng tính chất lại với nhau. Nếu như có thêm bộ phận này thì những lúc cần tăng hay giảm âm lượng của nhóm đó, người dùng sẽ không cần phải tăng hay giảm từng kênh riêng. Như vậy nó sẽ giúp cho bạn có được sự tiện lợi tối đa, bạn chỉ việc cần tăng giảm cả nhóm (sub group) đó.
Vì lý do này mà đối với những Mixer có 16 cho đến 32 đường, thường có 4 Sub Group trong khi đó thì với những Mixer 32-40-48 đường, nó sẽ có 8 Sub Group.

Những nút phụ trợ cho mixer

Những nút phụ trợ cho mixer

Những nút phụ trợ tuy chỉ nhỏ nhưng nó lại có vai trò hết sức quan trọng trong bộ dàn âm thanh của bạn. Sau đây thì chúng ta sẽ cùng xem xét đến chức năng của từng nút.

Đối với PFL hoặc SOLO, nó sẽ có nhiệm vụ chính là dùng để chỉnh gain cho đường vào. Chính vì thế cho nên nút này là cực kỳ cần thiết cho người chơi âm thanh, khác với amply.

Thứ hai đó chính là MUTE. Nó có chức năng chính là ngắt tín hiệu của kênh. Trong những trường hợp bạn không muốn phải thay fader liên tục, bạn sẽ thực sự cần có nút này để ngắt tín hiệu mà không cần phải dùng đến Fader.

==============

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về vấn đề những kinh nghiệm lựa chọn mixer. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình nhiều kiến thức hữu ích để có thể có cho mình sản phẩm chất lượng nhất.

 

 

Viết bình luận của bạn