Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Hướng dẫn người dùng cách lắp đặt dàn âm thanh chính xác nhất

Thứ Bảy, 01/06/2019
Bá Hùng Audio

Làm sao để có thể lắp đặt hệ thống âm thanh đúng đắn?

Lắp đặt dàn âm thanh như thế nào là đúng? Làm sao để có thể đạt được hiệu quả tối ưu khi lắp đặt dàn âm thanh? Như chúng ta đã biết, để có thể có được trải nghiệm âm thanh chất lượng nhất thì yêu cầu bạn phải có một bộ dàn âm thanh đầy đủ và hoàn thiện.

Nhưng để có thể lắp đặt được một hệ thống âm thanh chuẩn thì bạn phải có những kinh nghiệm nhất định. Ở bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc những cách thức và trình tự lắp đặt dàn âm thanh hiệu quả và chính xác nhất.

Bộ phát tín hiệu âm thanh

 

 

Như chúng ta đã biết, về nhiệm vụ phát tín hiệu âm thanh thì có hai thiết bị đảm nhận đó chính là amply và đấu hát. Hiện nay, với những tính năng hiện đại cùng công nghệ tiên tiến được các nhà sản xuất tích hợp vào thiết bị đầu hát, nó sẽ cho người dùng trải nghiệm những tiếng beat cực kì ấn tượng.

Bàn điều khiển âm thanh

Có thể nói rằng, với sự có mặt của thiết bị này trong một bộ dàn âm thanh thì chắc chắn rằng, người dùng sẽ có được những chất âm chất lượng và rõ nét nhất. Những điều mà người dùng cần quan tâm và lưu ý khi sử dụng thiết bị này đó là:

Thiết bị được nhà sản xuất hỗ trợ các hút vặn và bộ phận cần gạt. Nó sẽ giúp cho người dùng dễ dàng và thuận tiện tỏng việc thay đổi trở kháng, từ đó có thể thay đổi được âm lượng to nhỏ. Một điều bạn để ý sẽ thấy rằng mỗi fader đều được thiết kế các nút dọc theo nó và được bố trí ở chiều dọc của bàn. Nếu như bạn chưa biết thì đó là những nút AUX, hiệu chỉnh thông số EQ,…

Bộ điều chỉnh tần số âm thanh

Rõ ràng rằng với một bộ dàn âm thanh được thiết kế hoàn thiện thì khó có thể thiếu đi cái tên bộ điều chỉnh am thanh. Với thiết bị này thì cơ chế hoạt động chính là điều mấu chốt mà người dùng nên biết. Cụ thể là bộ điều chỉnh tần số âm thanh sẽ là nơi nhận tín hiệu âm thanh sau khi đã qua xử lí ở mixer.

Những tần số dư thừa hay là nhiễu sẽ được loại bỏ ở bộ phận này. Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất hày là từng equalizer mà thiết bị này có thể thực hiện hiệu chỉnh và cắt được từng dải tần riêng biệt. Nếu như bạn tham gia vào một buổi biểu diễn đòi hỏi tính chuyên nghiệp thì chắc chắn rằng bạn sẽ cần đến nhiều thiết bị equalizer.

Ưu điểm của thiết bị này đó chính là chống lại những tiếng hú và các dải tần âm thanh được nâng lên cho các thiết bị, để có được những tính năng này thì đó là nhờ vào khả năng điều chỉnh tần số.

Bộ phân tần âm thanh ra loa

Với sự có mặt của bộ phân tần âm thanh thì rõ ràng rằng bạn có thể tiến hành phân chia các âm thanh ra từng loại riêng biệt với nhau. Nhưng lưu ý rằng, bạn sẽ không cần đến thiết bị này nếu như bạn là người sử dụng dàn âm thanh với thiết bị loa Full vì nó đã có sẵn chức năng phân tần trong đó.

Bạn phải xem xét kỹ và tùy thuộc từng loại loa mà sử dụng giác cắm phù hợp và chính xác nhất. Nó sẽ mang lại hiệu quả và sự chuyên nghiệp cho chất âm của bạn.

Bộ nén âm thanh

Với chức năng chính đó là đảm nhận vai trò kìm nén tần số âm thanh. Nó sẽ giúp người dùng bảo vệ loa một cách toàn diện nhất, đồng thời người nghe sẽ không có cảm giác khó chịu. Điều này được lí giải là những tần số âm phát ra với cường độ quá mạnh sẽ khiến cho âm thanh phát ra đều đều.

Nếu như bạn muốn có một chất âm thật ổn định và hiệu quả thì đây chính là thiết bị mà bạn nên đầu tư cho dàn âm của mình.

Bộ kích hoạt âm tần

Để có thể cho ra loa một âm thanh trung thực và sống động nhất thì có thể nói rằng, đây hoàn toàn là vai trò của thiết bị bộ kích hoạt âm tần. Nhưng để có được sự hiệu quả này thì người dùng phải đảm bảo được sự hòa hợp và tương thích của amply và loa mình dùng về cả tần số nhận và tần số phát đi.

Bên cạnh đó, một yếu tố cực kì quan trọng mà bạn nhất thiết không thể bỏ qua chính là khoảng cách giữa hai thiết bị là loa và amply phải là cực tiểu. Khoảng cách này càng lớn thì nó càng khiến cho âm thanh giảm độ chất lượng.

Nhìn chung, với những thiết bị trong một bộ dàn âm thanh thì chúng phải có sự hợp lí và bố trí khoa học. Sự kết hợp chặt chẽ này sẽ giúp cho bạn thành công và có một dàn âm thanh với chất âm cực kì ấn tượng và chuyên nghiệp.

============================

Trên đây là tất cả những chia sẻ chi tiết nhất của chúng tôi gửi đến bạn đọc về cách lắp đặt dàn âm thanh thật hiệu quả và chính xác. Hy vọng rằng qua bài viết này thì những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được sẽ được sử dụng đúng mục đích và có cho mình trải nghiệm âm thanh hoàn hảo và sắc nét nhất có thể.

Viết bình luận của bạn