Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Loa như thế nào là hay? Cách nhận biết loa tốt cho những người mới chơi loa

Thứ Ba, 08/06/2021
Bá Hùng Audio

Đánh giá loa như thế nào là hay? Loa có rất nhiều chủng loại với các mẫu mã khác nhau. Có loại chỉ dùng làm loa nghe nhạc thư giãn như loa âm trần, loa cột. Lại có loại chỉ dùng cho hệ thống âm thanh hội trường như loa array, loa hội trường. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi cho mình rằng “Loa như thế nào là hay?”, “cách nhận biết loa tốt như nào?”  Tất cả sẽ được Bá Hùng Audio giới thiệu đến các bạn trong bài viết này.

Loa như thế nào là hay?

Loa như thế nào là hay? Tiêu chuẩn chung cho các loại loa

Một chiếc loa hay nó bị tác động bởi cả yếu tố sinh lý của người nghe, từng con người lẫn yếu tố vật lý, số liệu đo đạc. Cụ thể như nào chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Đánh giá loa như nào là hay theo sinh lý con người

Bản chất của việc nghe nhạc là nó tùy vào tai của mỗi người nghe. Người này nghe hay thì nó là hay mà không hay thì nó là không hay. Tất nhiên, loa như thế nào là hay nó sẽ vẫn có những cái chuẩn chung, chuẩn này là theo sinh lý của con người. Tức là ở dải tần số A mà có mức cường độ âm là X thì sẽ mang lại cho con người cảm giác thư thái nhất. Cụ thể như:

   - Những tiếng bass sâu, sẽ tạo ra cảm giác cho người nghe sự hồi hộp, gay cấn (đi xem phim bạn sẽ thấy có những đoạn hành động, thì nhạc sẽ chỉ toàn bass mà thôi): Đây là vấn đề sinh lý, bản chất của con người. Ai nghe tiếng bass sâu cũng sẽ như vậy chứ nó k liên quan đến tai nghe hay khả năng của từng con người riêng biệt.

   - Hoặc có những người như vista có giọng hát cực cao, khi hát lên được những nốt quá cao thì người nghe sẽ tự có cảm giác sởn ra gà, đây cũng là vấn đề về sinh lý con người chứ không phải vì loa hay hay không mà nó tác động.

Ví dụ bạn nghe bài hát này, kể cả là loa có hay hay không hay thì bạn nghe cũng sẽ sởn da gà mà thôi, vì nó là bản chất của sinh lý con người.

Bên trên, mình đã giới thiệu đến các bạn về mặt mở rộng một chiếc loa như nào là hay theo sinh lý con người. Còn dưới đây là một số chuẩn chung để đánh giá tổng quan về một chiếc loa như nào là hay theo mặt vật lý, theo số liệu thống kê và đo đạc chứ không liên quan đến cảm tính con người nữa.

Cách chọn loa bass hay âm chuẩn

Loa như thế nào là hay theo vật lý, số liệu, đo đạc

Một chiếc loa hay là loa phải có chất âm đặc biệt, phù hợp cho từng dòng nhạc riêng. Thật sự rất khó kiếm được một chiếc loa hay mà nó có thể đáp ứng được đủ mọi nhu cầu cũng của khách hàng. Một chiếc loa hay chỉ để nghe nhạc nó sẽ thiên về độ sạch của tiếng, âm thanh vào như nào loa sẽ ra như vậy. Nhưng một chiếc loa hay thiên về để hát karaoke, nó k cần quá sạch mà nó phải có sự mềm mại trong lời nhạc cũng như giọng hát của người thể hiện.

Bởi các loa được thiết kế với những tính chất khác nhau, có khả năng làm việc ở các môi trường khác nhau và sử dụng chất âm nào để phù hợp nhất. Chỉ khi bạn lựa chọn loa thể hiện đúng chất âm mà bạn cần sử dụng, thì khi đó loa mới phát huy tối ưu các chức năng và cho âm hay nhất.

Dải tần loa phải đáp ứng đủ rộng

Một chiếc loa được coi là hay không thể chỉ đáp ứng dải tần ở một khoảng quá nhỏ được. Ví dụ loa full thì không thể chỉ đáp ứng dải tầm từ 500 Hz – 13kHz được, mà nó phải đáp ứng được khoảng rộng hơn là 200Hz – 19kHz.. ít nhất phải tâm đó.

Một chiếc loa sub được coi là hay nếu nó đáp ứng được dải tần từ 15Hz – 200Hz chứ không thể nào nó chỉ đáp ứng được từ 50Hz – 200Hz mà coi là hay được, điều này là hoàn toàn vô lý.

Loa hay phải thật sạch tiếng

Sẽ ra sao nếu như chiếc loa bạn cho là hay khi nghe nhạc lại bị có tiếng ù ù khó chịu? Liệu đấy có phải là loa hay? Chắc chắn không phải. Một chiếc loa hay phải có tiếng thật sự cực sạch, tỷ lệ S/N càng thấp càng tốt.

Có âm sắc hay

Loa có độ méo cao, nó sẽ làm cho tiếng âm thanh ra cực chán, không rõ tiếng, nghe lâu sẽ làm người dùng đau đầu, khó chịu.Khi bạn ghép loa với bất kỳ thiết bị âm thanh nào khác cũng không bị kén chọn, không bị đẩy ra vì không thể đồng bộ hóa. Loa càng có khả năng phối ghép tốt, có độ bền cao thì loa đó càng được định lượng chất lượng cao.

Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong việc chọn ra một chiếc loa như nào là hay. Âm thanh cần phải được thể hiện một cách tự nhiên. Như giọng nói một người trước và sau khi qua micro vẫn như nhau, không bị ảnh hưởng. Âm sắc tự nhiên thể hiện qua việc phân biệt rõ ràng giữa 2 loại nhạc cụ khi chơi cùng một nốt nhạc, qua một bộ loa.

Loa hay là loa có khả năng chịu được tải lớn

Tải lớn ở đây tức là hiệu suất làm việc nó phải cao, công suất lớn nhưng vẫn phải tròn tiếng, không được méo, thể hiện hoàn hảo giai điệu của bài hát khi hát.

Loa JBl S4600

>>> Xem thêm: Một trong những dòng loa JBL  “đỉnh” nhất hiện nay- Loa JBL S4600

Cách nhận biết một dàn loa hay

Cách nhận biết một chiếc loa tốt, thì chiếc loa đó phải đáp ứng được đầy đủ các yếu tố bên trên, thì nó sẽ phải đáp ứng thêm nhiều yêu cầu khác liên quan đến hệ thống âm thanh như:

Loa tốt, hay phải phối ghép dễ dàng với hệ thống

Hệ thống loa phối ghép dễ dàng với hệ thống đang có bao gồm cục đẩy và vang số. Đồng thời việc phối ghép không được ảnh hưởng tới chất lượng của cả loa và hệ thống.

Loa tốt phải được bán từ những đơn vị uy tín

Thật sự chỉ những đơn vị uy tín mới có thể thuyết phục được khách hàng rằng chiếc loa họ bán là tốt vì đơn vị uy tín như Bá Hùng Audio sẽ không vì 1 2 cặp loa mà làm mất đi thương hiệu của mình đang có.

Có độ bền cao

Một chiếc loa tốt phải có độ bền cao, cả về mặt cơ học của vỏ thùng lẫn chất lượng của bass loa.

Cách nhận biết một dàn loa hay

>>> Xem thêm: Loa - Loa Nghe Nhạc - Loa Bãi - Thiết Bị Âm Thanh Loa Tuyển Chọn

Địa chỉ bán loa tốt hàng chính hãng tại Hà Nội

Như vậy là qua bài viết này, Bá Hùng Audio đã giới thiệu đến các bạn cách nhìn nhận loa như thế nào là hay? Cách nhận biết loa tốt cũng được đề cập đến cho quý vị. Dựa vào những thông tin này, bạn có một hiểu biết cơ bản về các loại thiết bị âm thanh để biết cách chọn cho mình sản phẩm phù hợp. 

Nếu bạn cần mua loa, amply, đầu CD hay bất cứ thiết bị âm thanh nào, vui lòng liên hệ đến Bá Hùng Audio để nhận được mức giá tuyệt vời nhất nhé!

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

18 Lô 1B Trung Yên 11A (32 Vũ Phạm Hàm), Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

 

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO |

 

 

Viết bình luận của bạn