Cách lựa chọn và lắp đặt loa siêu trầm bạn đọc cần biết

Hướng dẫn bạn đọc lựa chọn loa siêu trầm và cách lắp đặt loa siêu trầm

Cách lựa chọn và lắp đặt loa siêu trầm như thế nào là hợp lí? Dựa vào những yếu tố nào để tiến hành lựa chọn loa siêu trầm? Như chúng ta đã biết, loa siêu trầm hay còn gọi là loa sub là một thiết bị cực kì đặc biệt và gần như không thể thiếu trong một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp. Vậy thì làm sao để có thể lựa chọn được thiết bị loa sub này một cách hợp lí và chính xác.

Ở bài viết hôm nay, Bá Hùng Audio chia sẻ cho bạn đọc về những tiêu chí để lựa chọn loa sub chất lượng và cách lắp đặt loa sub chuẩn xác nhất.

Cách lựa chọn loa siêu trầm phù hợp nhất

Như những thiết bị điện tử cũng như các thiết bị trong dàn âm thanh thì muốn có được sự hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng, bạn cần nắm rõ những yếu tố cơ bản. Các yếu tố này đến từ nhiều phía như là công suất, diện tích phòng…Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những yêu tố quyết định đến chất lượng của loa sub.

Kích thước củ loa phải phù hợp

Một điều mà người dùng cần phải biết đó là củ loa có kích thước như thế nào sẽ phản ánh ra độ sâu của âm thanh với loa siêu trầm như thế đó. Cụ thể hơn, với những củ loa sở hữu kích thước từ 15inch sẽ có tác dụng đẩy tiếng trầm xuống dưới ngưỡng nghe của một người bình thường. Điều này có nghĩa là người nghe sẽ không thể nghe được tiếng trầm phát ra từ loa sub.

Chính vì lí do như trên mà khi lựa chọn loa sub cho dàn âm thanh gia đình, người dùng nên lựa chọn loa sub có củ loa sở hữu kích thước 10 cho đến 12inch là phù hợp nhất. Tiếp theo người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng xem với thiết bị loa sub mà mình định mua thì nó có thể hạ độ trầm đến tối thiểu bao nhiêu Hz. Khi đã nắm rõ thông số này thì bạn hãy tiến hành so sánh với dàn âm thanh của gia đình đang sử dụng.

Nên mua đồng bộ thiết bị

Nếu như bạn chưa biết thì cách dễ dàng nhất để đạt được sự hòa hợp cũng như nhịp nhàng giữa các thiết bị âm thanh chính là sắm luôn một bộ dàn đồng bộ. Điều này đã được chúng tôi nói qua ở những bài viết trước. Rõ ràng rằng độ tương thích thiết bị sẽ trở nên tối ưu nhất khi các các đơn vị riêng lẻ đều thuộc một nhà sản xuất.

Điều này không chỉ giúp cho sự hoạt động của chúng trở nên ổn định mà còn giúp cho những người có kiến thức hạn chế về mảng âm thanh có thể dễ dàng xây dựng bộ dàn cho mình.

Diện tích căn phòng đặt loa

Nếu như bạn chưa biết thì diện tích phòng là điều mà có ảnh hưởng trưc tiếp đến chất lượng sử dụng của loa, bất kể là loại loa nào đi nữa. Cụ thể là với những căn phòng sở hữu 20 cho đến 25m2 diện tích thì loa sub cần sử dụng đó là có công suất từ 150 cho đến 350w. Còn với những căn phòng có diện tích lớn hơn trên 25m2 nó thực sự cần đến loa có công suất là 500w.

Đánh giá về chất lượng âm thanh của loa thì rõ ràng dòng loa này không yêu cầu phải có độ to của âm quá lớn. mà chính xác thì chất lượng của lo phụ thuộc vào độ trầm, độ sâu của âm thanh mà thiết bị này mang lại.

Cách lắp đặt loa siêu trầm đúng cách

Một điều mà bạn nên biết chính là dòng loa này không được thiết kế để cho chất lượng âm trầm chi tiết và rõ ràng, mà nó có nhiệm vụ là tạo ra âm trầm cực thấp.

Người dùng nên hiểu rõ rằng vị trí của loa siêu trầm cũng có sự tác động đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống.

Nếu như bạn đã biết cách lắp đặt loa trầm này chuẩn xác thì nó sẽ cho chất lượng âm có cảm giác thư thái và nhẹ nhàng. Còn ngược lại, nếu có sự cố thì nó sẽ tạo ra chất âm cực kì khó chịu. Tiếng nhạc lúc đó sẽ vô cùng thiếu sự liên kết, rời rạc và không đồng bộ, kể cả có amply.

Bạn đọc phải lưu ý rằng loa siêu trầm hay là loa sub thì không được thiết kế đặt giữa hai bức tường vì nó sẽ hạn chế âm thanh phát ra. Chính vì thế mà nếu như bạn có sự hài hòa và khoa học trong việc sắp xếp dàn loa thì dàn âm thanh sẽ sô cùng sống động, tránh tình trạng hú rít và chậm chạp.

 ===================================

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm cũng như chia sẻ của chúng tôi gửi đến bạn đọc về cách lựa chọn và lắp đặt loa siêu trầm. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về dòng loa này và đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Được đăng vào

Viết bình luận