Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Thói quen nghe nhạc đem lại công dụng hữu ích đến cho con người

Thứ Năm, 04/04/2019
Bá Hùng Audio

Chia sẻ những tác dụng của thói quen nghe nhạc cho người dùng

Trong bài viết trước, Bá Hùng Audio chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin thú vị về thiết bị âm thanh Power Mixer. Trong bài viết ngày hôm nay, Bá Hùng Audio chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin khác, đó chính là lợi ích của thói quen nghe nhạc đối với con người.

Thật vậy, rất nhiều những nghiên cứu khoa học uy tín đã chỉ ra rằng âm nhạc đóng một vai trò rất lớn trong việc cải thiện không chỉ sức khỏe tinh thần mà còn thể chất vật lý của con người một cách đáng ngạc nhiên.

Vậy thói quen nghe nhạc thật sự đem lại những lợi ích gì cho con người? Bạn đọc hãy cùng Bá Hùng Audio chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cải thiện tâm trạng và nâng cao sức khỏe

Cải thiện tâm trạng và nâng cao sức khỏe

Việc nghe nhạc thường xuyên được chứng minh rằng có khả năng giúp conn người giảm thiểu nồng độ hormone có khả năng gây stress với tên cortisol trong cơ thể con người.

Do đó, việc nghe nhạc đóng một vai trò rất quan trọng bởi stress được xem là nguyên nhân gây ra tới 60% những loại bệnh tất cngx như đau ốm ở người. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người có tham gia vào những hoạt động âm nhạc như ca hát, hát karaoke hay chơi nhạc cụ một cách tích cực cũng cải thiện hệ miễn dịch một cách rõ rệt so với những người chỉ nghe nhạc thụ động.

Không chỉ có vậy, những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi bạn nghe những bài hát mình thích với chất lượng tốt từ các thiết bị âm thanh như loa tốt, não bạn sẽ có khả năng tạo ra dopamine. Đây là một chất có khả năng mang tới cho con người những cảm giác nhẹ nhõm, vui vẻ cũng như yêu đời.

Chính vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng, việc nghe lắng nghe các bản nhạc chúng ta yêu thích từ các thiết bị âm thanh như loa, amply hay tai nghe chỉ cần trong vòng 15 phút cũng có tác động rất lớn khiến cải thiện tâm trạng con người

Âm nhạc khiến con người nhanh nhẹn và bền bỉ hơn

Âm nhạc khiến con người nhanh nhẹn và bền bỉ hơn

Nhà nghiên cứu Marcelo Bigliassi cũng những đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng các vận động viên môn chạy nếu lắng nghe các âm thanh sôi động với các tiết tấu nhanh sẽ có thể hoàn thành quãng chạy 800 m đầu tiên nhanh hơn tương đối so những ai nghe nhạc chậm hay chạy không nghe nhạc.

Bởi vậy, để quá trình tập luyện đem tới kết quả cao hơn, chúng ta có thể chọn nghe các ca khúc tạo truyền cảm hứng.

Âm nhạc giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các sinh viên nghe nhạc cổ điển để thư giãn trong vòng 45 phút trước ngủ có xu hướng có những giấc ngủ sâu và ngon hơn rất nhiều so với các nghe truyện hay không nghe gì.

Vởi vậy, nhạc cổ điển như nhạc của Bach hoặc Mozart cũng có thể được xem như một trong những phương pháp dành cho các bạn khó ngủ hay ngủ không ngon giấc, giấc không sâu.

Âm nhạc cải thiện tâm trạng lúc lái xe

Một nghiên cứu tại Hà Lan đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc trong lúc lái xe có tác động tích cực tới tâm trạng của tài xế.

Bởi vậy, người ta cho rằng, nghe nhạc với âm lượng phù hợp trong quá trinh lái xe sẽ đem lại sự an toàn hơn so với khi lái xe không nghe nhạc. Bên cạnh đó, một giai điệu yêu thích mở lên trong những lúc kẹt xe cũng là một cách hiệu quả để giảm stress.

Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ cũng như khả năng học hỏi

Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ cũng như khả năng học hỏi

Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng âm nhạc có khả năng giúp người nghe tiếp thu kiến thức cũng như hồi nhớ thông tin hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng cũng phục thuộc vào đam mê âm nhạc của người nghe.

Thông thường, những người được nghe các giai điệu, bài hát hay dòng nhạc yêu thích của mình có xu hướng sở hữu khả năng ghi nhớ tốt hơn so với những ai chỉ có thể nghe được các dòng nhạc trung tính.

Giúp bệnh nhân thư giãn trước và sau khi phẫu thuật

Ngoài ra, việc nghe nhạc nghe nhàng nhằm thư giãn trước khi phẫu thuật hay tỏng quá trình hồi sức hậu phẫu thuật phát huy tác dụng rất tốt khi giúp các bệnh nhân có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng tiền phẫu thuật và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho bênh nhân khi hậu phẫu.

Thậm chí, các chuyên gia cũng cho rằng phương pháp này đem lại hiệu quả tích cực hơn sơ với thuốc an thần Midazolam mà những bác sĩ vẫn thường sử dụng. Điều này là bởi thuốc Midazolam mang tác dụng phụ là gây ho hay nôn ói cho các bệnh nhân trong khi âm nhạc thì không.

Giúp tăng IQ và học giỏi hơn

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng các trẻ nhỏ được học chơi nhạc từ bé hay được học hát sở hữu xu hướng đạt chỉ số IQ cũng như kết quả học tập tốt hơn so với những trẻ bình thường.

Bởi vậy, các phụ huynh có thể coi âm nhạc như một trong cách phương pháp để tăng cường trí thông minh của bé ngay từ khi còn nhỏ.

===============================

Trên đây là các chia sẻ của Bá Hùng Audio chúng tôi cùng bạn đọc về các tác dụng đáng ngạc nhiên của thói quen nghe nhạc đối với con người. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và hữu ích cũng như có thể duy trì thói quen nghe nhạc của mình.

 

Viết bình luận của bạn