Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những điều cần lưu ý khi chọn loa cho dàn âm thanh chính xác nhất 2019

Thứ Sáu, 08/03/2019
Bá Hùng Audio

Hướng dẫn bạn đọc chọn loa nhanh chóng và phù hợp với gia đình nhất

 Chọn loa cho dàn âm thanh thì nên lưu ý điều gì? Cần những tiêu chí nào để chọn loa? Như chúng ta đều biết, trong một dàn âm thanh thì loa là thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất. Chính vì vậy, chất lượng của loa cũng chính là điều mà người ta sẽ dựa vào để đánh giá dàn âm thanh.

Trên thị trường hiện nay đang có vô số dòng loa đang được người tiêu dùng lựa chọn nhưng căn cứ vào đâu để chúng ta đánh giá và bỏ tiền ra để chọn một sản phẩm cho riêng mình. Nếu như hôm trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề hướng dẫn cách đặt loa karaoke gia đình thì ở bài viết này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu cho bạn đọc những điều cần lưu ý khi chọn loa cho dàn âm thanh.

Dựa vào những thông số kĩ thuật

Với những người chơi âm thanh dù có chuyên nghiệp hay không thì yếu tố đầu tiên phải bàn đến khi sử dụng một thiết bị điện tử chắc chắn sẽ là thông số kĩ thuật.

Vậy một dàn loa trong hệ thống âm thanh cần phải có những thông số như thế nào thì đảm bảo chất lượng cũng như có đủ tính năng để phục vụ tốt nhu cầu của người chơi.

Số đường tiếng của loa

Người sử dụng trước hết cần chú ý đến số đường tiếng loa khi chọn loa cho dàn âm thanh. Đây là một định nghĩa quá quen thuộc và cơ bản nhất đối với một người chơi âm thanh. Trong một thiết bị loa, số đường tiếng chính là số loại củ loa được trang bị trên chiếc loa đó.

Hiện nay, bên cạnh có những loa sử dụng ba đường tiếng và có cả loa sử dụng hai đường tiếng. Với loa 3 đường tiếng thì nhất thiết phải có đủ ba loa tái tạo ba dải âm thanh bass, mid và treble. Người dùng lưu ý nếu như loa mà thiếu một trong ba loại này thì đó sẽ là loa hai đường tiếng, ngoài trừ loa siêu trầm chỉ có 1 đường tiếng duy nhất.

Số lượng và kích thước củ loa bass

Có thể nói rằng, củ loa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa. Nhiệm vụ của nó là chuyển tín hiệu tạo ra thành dạng sóng âm thanh thông qua chuyển động của màng loa. Hiện nay, có bốn loại củ loa thông dụng nhất đó là Tweeter có chức năng tái tạo dải cao, Woofer có chức năng tái tạo dải thấp, Midrange với chức năng tái tạo dải trung và Sub woofer no sẽ tái tạo dải siêu thấp.

Theo đó, kích thước của từng loại củ loa cũng sẽ khác nhau. Ví dụ củ loa Tweeter thường bé, còn muốn có âm thanh mạnh mẽ thì kích thước của Woofer phải đủ lớn. Theo đó, củ loa càng lớn thì công suất âm thanh cũng sẽ càng lớn, đơn vị tính của củ loa bass là inch, bạn muốn chọn được củ loa thích hợp thì phải dựa vào múc đích sử dụng.

Dải tần số đáp ứng của loa

Đây chính là thông số chính giúp bạn biết và nắm rõ  khả năng tái tạo âm thanh của loa hay thiết bị amply. Như chúng ta đã biết mức tầm số thông thường mà con người có thể nghe thấy nằm trong khoảng từ 20hz đến 20khz vì vậy trong khi chọn mua loa bạn nên chọn những sản phẩm có thể tái tạo được âm thanh trong khoảng tần số này.

Độ nhạy của loa

Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Độ nhạy của loa giúp bạn có thể hiểu được âm lượng đạt được của loa khi kết hợp cũng amply và nó không quyết định chất lượng của âm thanh, đây là yếu tố giúp bạn chọn amply phù hợp.

Dựa vào mục đích sử dụng

Như chúng tôi đã nói ngay phần đầu, bạn cần hiểu rõ mục đích và nhu cầu của mình là gì để có những sự lựa chọn đúng đắn nhất. Có rất nhiều loại loa chuyên dụng hiện nay như loa karaoke, loa hội trường, loa nghe nhạc hằng ngày. Bởi vì để có thể sử dụng hết công năng của thiết bị các nhà sản xuất sẽ thiết kế mỗi loại loa có những đặc tính riêng.

Điển hình như loa hát karaoke thường được thiết kế theo kiểu nằm ngang thích hợp cho việc treo tường, bên cạnh đó thì loa nghe nhạc hay loa sân khấu thường có dáng dọc, hay như loa karaoke và loa hội trường sẽ thiên về công suất lớn, còn loa nghe nhạc thì có thiên về sự tinh tế, nhẹ nhàng nên sẽ không yêu cầu cao về công suất.

Thương hiệu

Bên cạnh việc quan tâm các thông số kĩ thuật, thương hiệu và xuất xứ của loa cũng là yếu tố bạn không nên bỏ qua.

Với loa sử dụng trong dàn karaoke thì bạn có thể tham khảo một số thương hiệu loa nhập khẩu phổ biến trên thị trường hiện nay như BMB, Bose, JBL, AAD... với các sản phẩm nổi bật như loa BMB 1000, loa BMB 550, loa Bose 301 hoặc các sản phẩm loa karaoke Yamaha...

Bên cạnh các thương hiệu loa karaoke nhập khẩu, bạn cũng có thể tham khảo loa Bosselec, là một cái tên mới được ra mắt của VinaKTV. Loa Bosselec được sản xuất ở trong nước bởi các chuyên gia âm thanh giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình cũng như trong các phòng hát kinh doanh. Bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng. Hơn thế, vì là một sản phẩm do chính người Việt làm ra nên nó đáp ứng được sở thích cũng nhu thị hiếu âm nhạc của đại bộ phận người dùng.

Một số thương hiệu loa khác hiện đang có mặt trên thị trường cũng rất đáng để tham khảo là loa Arirang, loa Nanomax, loa Paramax. Các thương hiệu này đều có các loại sản phẩm đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu sử dụng từ dàn karaoke gia đình, phòng hát kinh doanh cho đến hệ thống loa sân khấu hội trường.

 =======================================

Trên đây là những chia sẻ chi tiết và hữu ích nhất của Bá Hùng Audio gửi tới toàn thể quý bạn đọc về vấn đề chọn loa cho dàn âm thanh. Hi vọng rằng với những kinh nghiệm và kiến thức này, bạn sẽ hiểu hơn về một chiếc loa cũng như những yêu cầu mà một thiết bị loa phải có, từ đây, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Viết bình luận của bạn