Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Mạch Bảo Vệ Loa Là Gì? Cách Làm Vài Mạch Đơn Giản Ra Sao?

Chủ Nhật, 30/05/2021
Bá Hùng Audio

Mạch bảo vệ loa là gì? Cách làm vài mạch đơn giản ra sao? Nhiều trường hợp người dùng bị hỏng mạch bảo vệ loa. Ngoài ra, mạch bảo vệ cũng là bộ phận quan trọng để giúp loa có âm thanh chất lượng và bền bỉ. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta sẽ chia sẻ một số những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Thiết bị loa, amply, đầu đĩa nghe nhạc

Mạch bảo vệ loa là gì?

Mạch bảo vệ loa được coi như một lá chắn để hạn chế những vấn đề tiêu cực trong quá trình sử dụng. Ví dụ như bị sốc điện, chập điện và cường độ tín hiệu bị thay đổi đột ngột. Mạch bảo vệ loa này có thể tự làm hoặc mua tại những cơ sở cung cấp loa.

Có thể nói mạch bảo vệ loa là bộ phận quan trọng nhất. Khi bảo vệ loa thì đồng nghĩa với việc bảo vệ được các thiết bị âm thanh khác. Bởi vì loa hỏng, hệ thống sẽ bị hỏng mạch và dẫn đến vấn đề quá tải và cháy. Từ đó làm ảnh hưởng tới những thiết bị âm thanh xung quanh.

>>> Xem thêm: Tannoy Kensington HE Đẹp Xuất Sắc

Hướng dẫn tự làm mạch bảo vệ loa đơn giản

Bên cạnh việc mua mạch bảo vệ là tại các cửa hàng bán loa, mọi người hoàn toàn có thể tự làm mạch bảo vệ loa đơn giản. Dưới đây sẽ là 2 cách làm mạch, mọi người có thể tham khảo.

Cách làm mạch bảo vệ loa UPC1237

Nhìn chung cách làm mạch bảo vệ loa này sẽ đơn giản, mọi người chỉ cần nhìn sơ đồ là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trước khi thực hiện hãy chuẩn bị một tấm bìa, các dây điện, dụng cụ kéo và băng dính.

Nguyên lý hoạt động của loa này sẽ tạo thành một hệ thống mạch dao động. Khi nguồn áp vào, mạch đa hài phi ổn này sẽ làm dao động đèn LED. Sau đó, tụ C4 nạp qua R5 thông qua amply. 

Tụ C4 hoạt động sẽ mất khá nhiều thời gian để làm bão hoà cặp Darlington Q4 và Q5. Chính tại thời điểm này, role sẽ được cấp năng lượng và được nối trực tiếp với hệ thống loa.

Sau đó, cực C sẽ bị đẩy xuống mức thấp nhất. Từ đó tác động tới cặp darlington để làm cho mạch đa hài phi ổn mất khả năng dao động.Trải qua quá trình truyền mạch lẫn trong bản này trên, là sẽ được bảo vệ và tránh khỏi bất kỳ ngưỡng DC nào.

Đồng thời, mạch đa hài phi ổn sẽ bắt đầu dao động để tạo ra đèn LED báo sáng. Đây cũng là lý do mà mạch được bảo vệ và tự động đặt lại khiến cho hoạt động của amply trở nên bình thường. 

Mạch bảo vệ loa treble

Loa treble được đánh giá là một trong những phụ kiện trên một chiếc loa dễ dàng cháy nhất. Bởi vì tần số dao động của nó có thể đạt tới cực điểm và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Chính vì vậy, mạch bảo vệ của loa này sẽ sinh ra để mang lại việc sử dụng an toàn và hạn chế những vấn đề cháy nổ.

Mạch bảo vệ loa này sẽ được thông qua sơ đồ chi tiết như sau. Mọi người hoàn toàn có thể tự làm theo sau khi chuẩn bị những nguyên vật liệu như mạch, kéo và bản tụ.

Về nguyên lý làm việc của mạch này sẽ sử dụng đầu có đuôi đèn và kết nối với amply. Đâu còn lại sẽ nối vào loa. Mọi người chỉ cần chỉnh điện áp khoảng 24 VAC.

Trong quá trình sử dụng, điện thế tăng cao nhất sẽ rơi vào khoảng 70 đến 80. Chính vì hộp bảo vệ này, điện áp của hai đầu sẽ được điều chỉnh ở mức ổn định nhất. Đó là 24 VAC. 

>>> Xem thêm: LOA BỊ MẤT 1 BÊN TIẾNG NGUYÊN NHÂN VÌ ĐÂU VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ
 

Với mạch bảo vệ này, khi đèn sáng, điện trở sẽ bị nóng nhưng không ảnh hưởng tới loa. Chính vì vậy, khi làm mạch bảo vệ, mọi người hoàn toàn có thể bỏ vỏ chụp lại phần còn lại vào thùng loa. Ngoài ra dây đó là dây nóng và dây còn lại là dây mass. 

Đối với trường hợp thùng loa của bạn đang sử dụng mạch phân tần, các bạn hoàn toàn có thể loại bỏ mạch phân tần này ra. Nếu như giữ lại mạch phân tần, loa sẽ nghe nhỏ hơn. Chính vì vậy, các bạn nên nối công tắc 2 đầu còn lại vào tụ vàng. Con tụ màu vàng này trong mạch bảo vệ sẽ được nối liền với nhau để đảm bảo an toàn. 

Với hai cách làm mạch  đơn giản trên, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng, mọi người hãy tìm đến đơn vị cung cấp loa và sửa chữa loa để được hỗ trợ. 

Liên hệ với Bá Hùng Audio để được tư vấn chi tiết

Nếu mọi người còn có thắc mắc và muốn tìm hiểu về các dòng sản phẩm loa cùng với mạch bảo vệ, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. 

Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp các dòng sản phẩm loa nghe nhạc chính hãng và có giá thành hợp lý. Những dòng loa này đều được nhập khẩu chính hãng và cam kết về chất lượng, sử dụng lâu dài. Ví dự như loa JBL, các dòng loa Nhật bãi,...

 

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"

ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/

Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn

FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

>> TÌM KIẾM NHANH:

=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ | LOA NGHE NHẠC VÀNG | LOA GIÁ RẺ |

=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ | AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT | AMPLY BÃI XỊN |

=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ | ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |

=> | PHỤ KIỆN AUDIO | DÂY LOA | DÂY TÍN HIỆU | CHÂN LOA | MICRO 

 

Viết bình luận của bạn