Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh đẹp, tuyển chọn - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD

Những điều cần biết về mạch phân tần

Chủ Nhật, 26/09/2021
Bá Hùng Audio

Phân Tần là gì? Tổng quan các kiến thức về Phân Tần trong Loa - Trong quá trình sử dụng loa, không thể tránh khỏi, công suất loa bị giảm hoặc hoạt động không còn tốt như trước nữa, điều này là do tuổi thọ của loa đã giảm hoặc loại loa bạn mua không đạt chất lượng. Vậy trong trường hợp này, phần tần loa sẽ là thiết bị giúp bảo vệ và cắt tần số của loa, giúp cải thiện chất lượng âm thanh loa, giúp loa không còn vướng phải tình trạng này nữa. Cùng Bá Hùng Audio đi tìm hiểu xem phân tần và tác dụng của phân tần là gì nhé?

Phân tần là gì?

Phân tần là một bảng mạch điện tử gồm cuộn cảm, tụ điện và điện trở. Mỗi bộ phận này trong mạch phân tần đều đứng riêng và giữ một vai trò riêng, nhằm khắc phục lỗi khiến cho âm thanh của loa bị thay đổi. 

Bên cạnh chức năng nhằm biến đổi tần số âm, linh kiện này còn có khả năng lọc âm và cắt tần số, từ đó cải thiện âm thanh, giúp truyền tải âm thanh chất lượng hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tiết kiệm được ngân sách trong việc phải thay loa mới hoặc sử dụng loa với chất lượng kém. 

mạch phân tần loa

Phân tần được sử dụng thích hợp cho hầu hết các loại loa, từ các loại loa bass, loa mid và treble. Ngoài ra, các loại loa có 2 đến 3 đường tiếng, loa sub, loa mid, loa full, hay các loa toàn rải đều tương thích với loại loa này. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu về phân tần như một loạilao giúp lọc âm, giúp cho loa phát ra các tín hiệu âm thanh khác nhau, từ đó dễ dàng phù hợp hơn với các chất nhạc khác nhau. 

>>>Xem thêm: Các mẫu loa nhập khẩu chính hãng. 

Các kiến thức cần biết trước khi sử dụng loa phân tầng 

Như đã nói, cấu tạo của phân tầng gồm ba bộ phận chính lần lượt là: Tụ điện, cuộn cảm và điện trở, bởi vậy, cách thức và công suất hoạt động của bộ phận này phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng hoạt động và tuổi thọ của các linh kiện này trên bảng mạch phân tần. 

Dưới đây là các nhiệm vụ của các bộ phận này trong bảng mạch phân tần: 

mạch phân tần loa

Với điện trở trong mạch phân tần 

Được dùng để điều chỉnh cường độ dòng điện trong các loại loa Treble, đây là dòng loa có nhiều lopws cuốn dây điện với các kích thước vô cùng nhỏ, dẫn đến tình trạng loa cần hoạt động trên tần số cao hơn các loại loa khác. 

Nhờ có điện trở, loaa sẽ không gặp phải trường hợp cháy nổ, hoặc nóng chảy dây điện do thời gian sử dụng dài gây nóng máy. Khi giảm nhiệt đồng thời cường độ của nguồn điện củ loa treble được giảm xuống, tuổi thọ của loa đồng thời cũng được tăng lên đáng kể, giúp loa hoạt động được lâu hơn. 

Cuộn cảm trên mạch phân tần 

Nếu như chiếc loa của bạn gặp phải tình trạng chói khi nghe, chứng tỏ âm bass đang hoạt động rất kém, đây là âm tạo độ trầm ấm cho bản nhạc. khi thiếu vắng âm này trong loa, âm thanh sẽ không còn trầm ấm và gây khó chịu. 

mạch phân tần loa

Lúc này cuộn cảm sẽ là bộ phận giúp chặn tần âm thanh số cao và chỉ cho phép các âm có âm thanh tần số cao đi qua. Cuộn Cảm càng lớn thì loa bass sẽ càng có công suất cao, từ đó, quá trình loa sẽ hoạt động hiệu quả hơn. 

Vai trò của tụ điện trong mạch phân tần 

Trái ngược với cuộn cảm, tụ điện không cho các âm thấp đi qua và giữ lại các tầm âm cao, mà giữ lại các âm có tần số thấp để các tần số cao đi qua. Lý do là để hỗ trợ cho loa treble hoạt động tốt hơn. 

>>>>Xem thêm: Loa Classic phân tần chất lượng.

Tại sao loa cần có mạch phân tần loa 

Hai chức năng chính của mạch phân tần loa chính là bảo vệ loa và giúp cải thiện chất lượng âm thanh cho loa. Tuy nhiên, không phải cấu tạo loa nào cũng giống nhau. Mỗi loại lao sẽ có cấu tạo riêng, kích thước riêng, chất lượng và thương hiệu khác nhau. 

mạch phân tần loa

Chính vì vậy, khi không có mạch phân tần, loa rất dễ bị cháy nổ nếu như hoạt động trong thời gian dài hoặc hoạt động quá lâu đời. Ngoài ra, với mỗi loại loa được thiết kế đặc trưng cho các chất nhạc khác nhau. 

Mạch phân tần sẽ đóng vai trò trong việc giúp bạn trải nghiệm được nhiều loại nhạc khác nhau trong cùng một loại loa thông qua sự điều chỉnh về âm bass, âm treble,...hạn chế sự lệch pha. 

Cuối cùng, mong những chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn có thể hiểu hơn về cơ chế của mạch phân tần cũng như tác dụng của thiết bị này với loa. 

Ngoài mạch phân tần ra, thì chọn loa chất lượng cung là một trong những cách giúp bạn cải thiện chất lượng âm thanh rất nhiều. Để được tư vấn kỹ hơn về các dòng loa chất lượng hiện nay, bạn có thể liên hệ với Bá Hùng Audio hoặc tham khảo thêm trên trang web của chúng tôi nhé. 

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

>> TÌM KIẾM NHANH:
=> | HÀNG MỚI VỀ | LOA BÃI MỚI VỀ LOA NGHE NHẠC VÀNG LOA GIÁ RẺ |
=> | AMPLY BÃI MỚI VỀ AMPLY BÃI GIÁ RẺ NHẤT AMPLY BÃI XỊN |
=> | ĐẦU CD BÃI MỚI VỀ ĐẦU CD TỐT NHẤT | ĐẦU KARAOKE | ĐẦU DVD |
=> | PHỤ KIỆN AUDIO DÂY LOA DÂY TÍN HIỆU CHÂN LOA MICRO 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức