Nguyên nhân do đâu máy tính không có âm thanh và khắc phục?

Máy tính không có âm thanh và cách khắc phục

Máy tính không có âm thanh thì khắc phục như thế nào? Máy tính mất âm thanh là bị lỗi gì? Có thể thấy rằng, mấy âm thanh trên máy tính không phải là sự cố hiếm gặp với những người sử dụng thiết bị này. Vậy nguyên nhân chính xác của sự cố này là gì và cách khắc phục thế nào cho đúng.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho quý bạn đọc top những loại micro không dây giá dưới 2 triệu được đánh giá cao nhất thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc cho những người sử dụng máy vi tính là máy tính không có âm thanh thì khắc phục như thế nào. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Khởi động lại máy tính

Có thể nói rằng, với những người chưa sử dụng thành thạo hay đã thành thạo máy tính thì với những lỗi phần mềm hay sự cố nhỏ thì cách đầu tiên bạn nên sử dụng đó là tắt nguồn và thực hiện thao tác khởi động lại máy tính của bạn. Đây không phải là điều vô lí đâu, hãy cùng chúng tôi đưa ra lời giải thích nhé.

Rất nhiều trường hợp đã xảy ra là với hệ điều hành Windows, bạn sử dụng một loạt các phần mềm một lúc và trong thời gian hoạt động, chúng có xung đột với nhau, ảnh hưởng đến sự ổn định của thiết bị máy tính. Và nếu rơi vào trường hợp này thì khởi động lại máy là cách đưa máy về trạng thái ổn định nhanh nhất. và tất nhiên, bạn phải đảm bảo rằng loa máy tính được đặt ở chế độ On và âm lượng không phải cài đặt ở mức nhỏ nhất nhé.

Kiểm tra phần Volume của Windows

Nếu như cách khởi dộng lại máy vẫn không đưa ra kết quả tức là loa máy tính không nghe được khả thi thì phương pháp thứ hai bạn có thể thứ là khiểm tra phần volume của windows. Nếu loa của thiết bị đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc máy tính của bạn vẫn không phát ra âm thanh thì có thể vấn đề có thể nằm ở Windows.

Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và kiểm tra xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau khi thực hiện, bạn hãy thử cho máy tính chạy thử một file nhạc, video... nào đó để kiểm tra kết quả.

Nếu kết quả vẫn không khả quan thì bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn cần đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu nhân đỏ, nếu có hãy bỏ chọn.

Với cách này, bạn vẫn không thể nghe thấy âm thanh, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu như bây giờ bạn lại nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Thao tác bấm chuột phải vào biểu tượng âm lượng một lần nữa và chọn Playback devices. Phải đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Sau đó, bạn bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out và sử dụng thì thiết bị vẫn có tiếng.

Cài lại driver âm thanh

Nếu thử hết những cách trên, kể cả khi cắm tai nghe vào mà bạn vẫn không nghe được hay nói cách khác là laptop không nhận tai nghe thì nguyên nhân có thể nằm tạidriver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy thực hiện cài lại driver âm thanh theo trình tự như sau:

Đầu tiên, thực hiên gỡ bỏ driver âm thanh bằng cách mở Device Manager lên bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó chọn bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và bấm nút delete trên bàn phím để thực hiện xóa driver âm thanh.

Tiếp theo, sau khi gỡ, ban cần khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh cho máy. Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và cài đặt lại một cách tự động. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt theo cách thủ công.

Kiểm tra jack audio

Ngoài những phương pháp trên, thì bạn có thể tìm hiểu thêm cách này. Có thể nói rằng đây là cách làm mang tính may rủi, vì không biết giải thích thế nào. Có thể nguyên nhân là do lag ở đâu đó trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa vi tính ngoài. Để thực hiện, các bạn thao tác như sau:

Đầu tiên, rút jack cắm của tai nghe, amply ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.

Cắm jack lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó lại rút ra rồi kiểm tra xem máy tính có âm thanh hay không.

Nếu máy tính chỉ bị mất âm thanh khi nghe nhạc, video mà âm thanh hệ thống vẫn còn và máy có cài phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager - IDM thì nguyên nhân có khả năng chính là là phần mềm này tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Trong trường hợp này, chỉ cần mở IDM, vào Downloads chọn mục Options rồi chọn tiếp File types. Đây cũng alf một phương pháp để khắc phục lỗi loa máy tính không nghe được.

=================================

Trên đây là những chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề máy tính không có âm thanh và cách khắc phục hiệu quả. Mong rằng với những thủ thuật mà chúng tôi đã trình bày, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được lỗi này mà không phải tốn tiền mang thiết bị máy tính ra tiệm.

Được đăng vào

Viết bình luận