Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Đánh giá hai loại micro không dây băng tần VHF và UHF

Thứ Năm, 18/04/2019
Bá Hùng Audio

Nên lựa chọn micro VHF hay là UHF cho dàn karaoke?

VHF và UHF thì nên chọn loại micro nào hơn? Ưu nhược điểm của mỗi thiết bị micro này là gì? Như chúng ta đã biết, micro là một thiết bị đóng vai trò cực kì quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bộ dàn karaoke với bất kỳ quy mô từ lớn đến bé. Vậy thì nếu như bạn đã nghe nói về dòng micro không dây bang tần là UHF hay VHF thì nên lựa chọn dòng nào hơn? Lựa chọn thiết bị nào sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn?

Ở bài viết hôm nay, Bá Hùng Audio sẽ chia sẻ cho bạn đọc về sự khác biệt giữa hai dòng micro không dây băng tần này.

Micro không dây băng tần VHF

Nếu như bạn chưa biết thì thông số băng tần VHF của micro kết nối không dây nằm trong khoảng 150 cho đến 216 MHZ. Và nó được người ta ứng dụng vào hầu hết các thiết bị điện tử hằng ngày như là điện thoại, đài radio hay là micro kết nối không dây. Về mặt kỹ thuật thì người ta gọi sóng này là sóng có tần số cao.

Đặc điểm của micro không dây băng tần VHF

Phạm vi sử dụng có bán kính là 50 mét sẽ là điều kiện lý tưởng nhất để thiết bị micro không dây băng tần có thể hoạt động ổn đinh nhất. Vì đặc điểm này mà với những buổi liên hoan nhỏ, giải trí với dàn karaoke hay loa quy mô gia đình hay là các phòng hát bé thì đây sẽ là sự lựa chọn micro hàng đầu.

Hơn nữa, thiết bị micro không dây không chịu tác động từ những sóng phát ra bởi các thiết bị điện tử khác hay là rơi vào tình trạng nhiễu khi ở môi trường nhiều sóng. Chính vì vậy mà người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm với sự hoạt động ổn định của thiết bị micro này.

Ưu điểm vượt trội

Có thể thấy rõ ràng rằng, kênh đơn chính là kênh mà người ta thường sử dụng thiết bị micro không dây này. Chính vì lí do này mà nó sẽ góp phần hạn chế vấn đề nhiễu sóng xảy ra từ việc môi trường chưa quá nhiều thiết bị micro hoạt động cùng một lúc.

Thêm một điều mà người dùng khá hài lòng với sản phẩm này chính là chi phí đầu tư của nó khá nhẹ và hợp lí với túi tiền người tiêu dùng. Nó có giá cạnh tranh và mềm hơn nhiều so với các thiết bị mcro không dây băng tần UHF.

Giới thiệu micro không dây băng tần UHF

Khác với sóng cao tần mà chúng tôi đã nói ở trên, sóng UHF còn được người ta biết đến là sóng siêu cao. Đây có thể nói là loại sóng không chỉ được áp dụng vào ngành âm thanh mà còn rất phổ biến trong các linh vực điện tử khác.

Với các chương trình truyền hình được đầu tư công phu hay là các buổi hòa nhạc quy mô lớn thì người ta thường sử dụng thiết bị micro này. Chình vì chất lượng cao và hiệu năng ổn định cho nên micro UHF rất phổ biến ở quy mô chuyên nghiệp của các hệ thống âm thanh.

Ưu điểm của sóng UHF

Một điều nữa khác với băng tần của micro VHF chính là sự đa dạng của micro sử dụng sóng UHF. Các khoảng băng tần cực kì phong phú mà sóng UHF có thể sử dụng, có thể kể đến như 470Mhz đến 698Mhz, 698Mhz đến 806Mhz và 902Mhz đến 928Mhz.

Chính sự đa dạng về tần số cho nên các nhà sản xuất đã hạn chế tối đa được hiện tượng trùng sóng và gây nên sự cố nhiễu sóng trong quá trình sử dụng, kể cả với amply.

Các nhà sản xuất thiết kế nhiều khoảng tần số để đảm bảo không bị trùng sóng giữa các bộ micro không dây này, mang lại sự đa dạng trong quá trình sử dụng. Điều này có thể coi là ưu điểm đáng nói nhất của dòng micro không dây băng tần UHF.

Phạm vi sử dụng

Vì đây là thiết bị micro được sử dụng trong các buổi hòa nhạc lớn cũng như những chương trình ngoài trời với quy mô hoàng tránh cho nên phạm vi bắt sóng của nó rất lớn.

Trên thực tế, phạm vi của không gian thực hiện nhiệm vụ phát và thu tín hiệu của thiết bị micro sử dụng loại sóng này sẽ lên đến vài trăm mét thay vì chỉ 50 mét như VHF. Với lí do này, cho dù đứng ở khoảng cách và cự ly khá xa mà người dùng vẫn có thể làm việc và sử dụng tốt với thiết bị micro UHF này.

Một điểm trừ mà bạn nên lưu ý khi sử dụng micro sử dụng sóng Uhf chính là thời lượng sử dụng của pin là cực kì hạn chế. Trên thực tế, loại micro sử dụng loại sóng UHF có thời lượng pin nhỏ hơn khá nhiều so với thiết bị sử dụng sóng VHF.

Và một điều nữa có thể coi là nhược điểm của thiết bị micro UHF chính là chi phí để sở hữu thiết bị này. Hiện nay trên thị trường thì rõ ràng rằng, so với micro băng tần VHF thì những micro UHF có giá cao hơn rất nhiều lần.

=====================================

Trên đây là toàn bộ những đánh giá chi tiết của chúng tôi gửi đến quý bạn đọc về vấn đề so sánh hai loại micro băng tần UHF và VHF. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hai thiết bị này và có những trải nghiệm thật tuyệt vời.

 

 

Viết bình luận của bạn