Bá Hùng Audio - Chuyên thiết bị âm thanh chính hãng - Amply - Pre Pow - Loa - Đầu CD - nghe nhạc - karaoke

Những kinh nghiệm khi gặp vấn đề micro không dây mất tín hiệu

Thứ Năm, 28/03/2019
Bá Hùng Audio

Mách bạn những thủ thuật khi gặp vấn đề về tín hiệu của micro

Micro không dây mất tín hiệu thì phải làm sao? Giải quyết những vấn đề về đường truyền tín hiệu như thế nào? Như chúng ta đã biết, đường truyền tín hiệu là một yếu tố đóng vai trò quyết định khi bạn lựa chọn thiết bị micro không dây để trải nghiệm âm thanh. Nhưng không ít trường hợp vấn đề về tín hiệu cản trở những giây phút giải trí vui vẻ của mọi người, vậy làm thế nào để khắc phục.

Nếu như ở bài viết trước, Bá Hùng Audio đã chia sẻ cho các bạn về vấn đề những đánh giá về loa Alto thì ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới các bạn những cách để khắc phục vấn đề micro không dây không nhận được tín hiệu.

Tín hiệu là gì?

Như chúng ta đuề biết, tín hiệu là sự biến thiên của biên độ theo thời gian. Trong đó, biên độ có thể là điện áp, dòng điện hay là công suất,...Tín hiệu có thể do mạch điện tử tạo ra rồi truyền tải trong mạch điện tử hoặc môi trường truyền thông.

Bên cạnh đó, với nhiều trường hợp tín hiệu có nguồn gốc tự nhiên và do một cảm biến hay bộ chuyển đổi thành tín hiệu điện, ví dụ là thiết bị vi âm hay còn gọi là microphone chuyển đổi sự rung động trong không khí thành tín hiệu âm thanh.

Nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị micro không dây

Hiện tượng micro không dây mất tín hiệu không còn quá xa lạ và nó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, Micro không dây sẽ bị mất tín hiệu sóng khi đầu thu tín hiệu cài đặt tần số có sự cố chênh lệch quá nhiều với các tần số sóng âm thanh. Đối với dải tần số VHF sẽ có tần số trong khoảng từ 150 đến 216 MHz. Bên cạnh đó, thêm một nguyên nhân cũng là nhân tố sẽ làm cho micro bị mất tín hiệu âm thanh đó chính là khoảng cách giữa đầu thu và micro quá lớn, nó vượt quá mức khoảng cách cho phép.

Nếu bạn chưa biết thì chính cơ thể con người cũng có thể cản trở các tín hiệu không dây. Bởi vì phần lớn cấu thành từ nước, cơ thể chúng ta là một nguồn hấp thụ năng lượng RF. Ngoài ra, nếu bạn dùng tay của mình di chuyển xung quanh thiết bị ăng-ten hay loa bên ngoài trên một máy phát cầm tay, đầu ra hiệu quả của nó có thể được giảm được một nửa, tức là 50 phần trăm hoặc hơn. Tương tự như vậy, nếu ăng-ten linh hoạt trên một máy phát bodypack được cuộn hoặc gấp lại, khi đó, tín hiệu cũng bị suy giảm.

Cách khắc phục khi Micro không dây mất tín hiệu

Khi micro không dây gặp vấn đề bị mất sóng, mất tín hiệu, có nhiều cách khắc phục những nếu bạn muốn khắc phục tình trạng này một cách triệt để, thì bạn phải trang bị cho mình một bộ đầu thu đồng bộ có chất lượng tốt, đây sẽ là cách mang lại hiệu quả tối ưu, đồng thời hạn chế những tác động vào dây sóng để đảm bảo micro có sự thu sóng tốt nhất. Bên cạnh đó, một điều nên làm là bạn phải thường xuyên kiểm tra nguồn cấp tần số, như vậy mới đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động trong trạng thái ổn định, âm thanh được đảm bảo chất lượng tốt nhất, đến tai người nghe.

Ngoài ra, việc duy trì line-of-sight giữa micro phát và máy thu ăng ten càng nhiều càng tốt. Tránh các vật cản như tường, kim loại và một số lượng người nhiều giữa các ăng ten tiếp nhận và truyền liên quan của nó. Để cùng micro và đầu thu ăng ten trong cùng một phòng là cách thu tín hiệu tốt nhất.

Bên cạnh đó, một điều mà các nhà sản xuất thiết bị âm thanh chuyên nghiệp hiện nay thực hiện để hạn chế tình trạng mất tín hiệu ở các thiết bị micro không dây cao cấp đều sử dụng sóng UHF siêu cao để đem đến rất nhiều hiệu quả cao. Và trên thực tế, có đến 99% các hệ thống âm thanh đều sử dụng loại micro không dây có sóng UHF để dùng. Khi sử dụng sóng này sẽ tốt hơn song VHF. 

Do đó, khi bạn chuyển sang sử dụng dòng micro dùng sóng UHF, thì một điều lợi ích đầu tiên có thể nhận thấy rõ ràng là sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng micro không dây mất tín hiệu khi sử dụng. Và tất nhiên, nếu trong quá trình sử dụng mà thiết bị này bị mất tín hiệu thì chỉ có thể nguyên nhân là do bạn mang micro đi quá xa so với đầu thu, các thiết bị amply, vì thế bạn chỉ cần di chuyển gần lại không quá diện tích cho phép, là đảm bảo micro sẽ hoạt động ổn định. Điều này thực sự là giải pháp thích hợp, hiệu quả nhất và có khả năng khắc phục triệt để tình trạng micro không dây bị mất tín hiệu.

======================================

Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ của Bá Hùng Audio gửi tới quý bạn đọc về vấn đề micro không dây bị mất tín hiệu. Hy vọng rằng qua bài biết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều cách xử lí hiệu quả khi gặp vấn đề tương tự, ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm âm thanh.

 

 

Viết bình luận của bạn