Nguồn điện ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?

Nguồn điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với các thiết bị âm thanh. Trong bài viết này, hãy cùng Bá Hùng Audio tìm hiểu xem nguồn điện ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào? nhé

Nguồn điện sạch là gì?

Đa số các thiết bị âm thanh đều vô cùng nhạy cảm với chất lượng nguồn điện. Trong lĩnh vực âm thanh, các chuyên gia nhận định rằng việc nhiễu điện là nguyên chính làm cho hệ thống âm nhạc đưa ra âm thanh thiếu không chính xác, thiếu sức sống,... 

Có tần số chuẩn, ổn định và điện áp (220V- 50Hz)

Ở Việt Nam, thiết bị điện thường được sử dụng điện áp ổn định ở mức 220v, nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường ở mức 230v.

Tần số để các các thiết bị âm thanh nói riêng và thiết bị điện nói chung hoạt động tốt nhất là ở tần số 50hz. Với tần số thấp hoặc cao hơn một chút vẫn có thể hoạt động được nhưng vẫn có những sai lệch tín hiệu so với tín hiệu gốc.

Xem thêm: Sản phẩm demo

Đảm bảo dòng liên tục và dòng tức thời cho dàn âm thanh

Khi trong dàn nhạc có những âm bass hay những đoạn cao trào trong bản nhạc,... làm màng loa rung thì bộ khuếch đại âm ly cần một dòng điện có cường độ điện lớn hơn đột ngột. Do đó, bộ cấp nguồn phải đáp ứng được sự thay đổi đột ngột này nhanh chóng để âm phát ra chắc chắn và không bị méo.

Người ta thường sử dụng các dây dẫn to có chất lượng tốt, aptomat lớn,... và tránh các tiếp xúc lỏng lẻo.

Càng ít nhiễu (EMI) càng tốt

EMI- nhiễu sóng điện từ trên đường dây dẫn điện từ nhà máy điện đến các hộ dân tiêu thụ. Để có thể truyền tải điện từ nhà máy điện đến với người sử dụng thì dây điện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó chịu ảnh hưởng lớn từ thời tiết, các nhiễu điện từ trường trong khí quyển. Do môi trường và các hoạt động sinh hoạt, sản xuất,... sẽ gây ra các nhiễu này làm dòng điện hình Sin bị biến đổi.

Chúng ta cần loại bỏ những nhiễu này để âm thanh sạch sẽ và chuẩn xác nhất.

Để lọc bớt các nhiễu tần số từ lưới điện đưa vào, các thiết bị âm thanh thường có các tụ lọc lớn. Tuy nhiên sẽ không thể lọc hết được và sót lại nhiễu ở tần số cao. 

Dạng sóng Sine chuẩn, không có hoặc rất ít sóng hài

Sóng Sine với dạng hình Sine chuẩn không có nhiễu ký sinh sẽ giúp biến áp nguồn hoạt động ổn định và tín hiệu âm thanh không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, do bị tác động của sóng hài ký sinh trong quá trình truyền trên đường dây nên hầu hết nguồn điện đến thiết bị điện đều không thể chuẩn 100%, sóng điện từ hình Sin không chuẩn.

Sóng hài là các sóng điện từ có tần số cao hơn tần số chuẩn, nó làm dạng sóng sin không chuẩn nữa.

Do đó, cần nghiên cứu và khắc phục vấn đề dạng sóng sin không chuẩn để đáp ứng nguồn điện sạch cho thiết bị âm thanh.

Nguyên nhân chính làm nguồn điện bị nhiễu

Do mạng lưới điện quốc gia

Mạng lưới điện quốc gia nhìn chung là chưa ổn định, hiện tượng nhiễu điện xảy ra thường xuyên, hiệu điện thế không đủ 220v, dòng điện tăng giảm đột ngột. Bên cạnh đó, khi khảo sát thực tế tần số 50Hz của dòng điện xoay chiều thì luôn thay đổi thất thường. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng vừa làm giảm tuổi thọ các thiết bị.

Do chính các thiết bị trong hệ thống âm thanh

Trong một hệ thống âm thanh, các thiết bị thường dùng chung một táp-lô nhiều ổ cắm, dẫn đến gây nhiễu cho nhau. Các thiết bị digital và các thiết bị analog đều tạo nhiễu. 

Nhiễu do dây cáp nguồn

Dây tín hiệu phải có chất lượng tốt để tín hiệu từ phần nguồn digital đến bộ khuếch đại âm thanh rồi từ Amply ra loa luôn giữ được sắc thái, độ chuẩn cao và không bị méo tiếng.

Một bộ dây nguồn thật tốt để dẫn điện một cách hoàn hảo nhất đến các thiết bị cũng là yếu tố cần thiết. Dây nguồn thường dùng loại phích cắm 3 chân để tiếp xúc chặt giữa đầu cắm với phích cắm dẫn.

Giải pháp khắc phục nhiễu nguồn điện

Sử dụng đường dây riêng cho dàn âm thanh, hệ thống Audio

Việc sử dụng riêng đường điện cho phòng âm thanh sẽ giúp hạn chế nhiễu sinh ra do các thiết bị điện khác.

Dùng biến thế cách ly cho dàn âm thanh, hệ thống audio

Để tạo nguồn điện sạch, hầu hết tại nước ta, những người chơi audio thường sử dụng biến thế cách ly. Bởi nó có tác dụng cách ly điện mà gia đình sử dụng với điện lưới quốc gia. Biến thế cách ly giúp chúng ta tránh bị điện giật và có thể khử một phần nhiễu EMI. Những tín hiệu nhiễu tần số cao sẽ ngẫu nhiên được lọc bỏ do biến thế cách ly có băng thông giới hạn.

Sử dụng bộ lọc cho dàn âm thanh, hệ thống Audio

Người ta sử dụng bộ lọc với mục đích chính là lọc những nhiễu tần số cao để dòng điện sạch hơn.

Nối đất cho dàn âm thanh, hệ thống Audio

Để thiết  lập một dàn máy chất lượng, việc nối đất cho hệ thống âm thanh là điều quan trọng và bắt buộc đối với môi audiophile.

Quá trình tiếp mass phải được thực hiện triệt để, xử lý được nhiễu điện và nhiễu thiết bị. Phương pháp phổ biến trước đây là tiếp địa thông qua các dây nối đất.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà cao tầng xuất hiện nhiều, thì giải pháp tối ưu được đưa ra chính là sử dụng các hộp tiếp địa. Phương pháp này mang lại hiệu quả tương đương hoặc thậm chí cao so với phương pháp tiếp địa truyền thống

Tái tạo nguồn điện cho dàn âm thanh, hệ thống Audio.

Sử dụng một máy tái tạo nguồn điện để tạo ra nguồn điện sạch. Tuy nhiên, giá thành của giải pháp này cao hơn hẳn.

Xem thêm: Dây USB có ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh như thế nào ? 

Tạm kết

Trên đây là những ảnh hưởng của nguồn điện đến chất lượng âm thanh. Hy vọng với những thông tin mà bài viết này cung cấp bạn sẽ có thêm hiểu biết về lĩnh vực này.

BÁ HÙNG AUDIO "CHẤT LƯỢNG TẠO THỊNH VƯỢNG"
ĐT: 0978263263 - WEB: http://bahungaudio.com/
Youtube: http://www.youtube.com/c/Hungaudiovn
FB: https://www.facebook.com/bahungaudio

Loa Focal Kanta No2

 
 
Thông số kỹ thuật

 

Khuyến mãi - Ưu đãi
  • Ship COD toàn quốc
  • Tặng dây loa hoặc dây tín hiệu
  • Miễn phí setup, lắp đặt nội thành
  • Miễn phí ship khi thanh toán trước
  • Trả góp chỉ từ 1%, thủ tục đơn giản
Bạn đang xem: Nguồn điện ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như thế nào?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: